- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Việt Nam đang sản xuất thuốc điều trị Covid-19, molnupiravir hiệu quả thế nào?

© Depositphotos.com / DrecunMolnupiravir
Molnupiravir - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.11.2021
Đăng ký
Nếu Chính phủ chấp thuận, các công ty dược Việt Nam sẽ được miễn giảm một số yêu cầu về thủ tục lâm sàng để tiến hành sản xuất thuốc molnupiravir điều trị Covid-19.
Bộ Y tế cũng đã đề nghị hãng Pfizer (Mỹ) đưa Việt Nam vào danh sách ưu tiên cung cấp thuốc điều trị Covid-19 mới nhất của hãng này.

Việt Nam sản xuất molnupiravir, muốn Pfizer ưu tiên cung ứng thuốc điều trị Covid-19

Molnupiravir là thuốc được sử dụng trong điều trị bệnh nhân COVID-19 nhẹ và không triệu chứng. Trong các đơn vị sản xuất Molnupiravir, công ty dược Stella Việt Nam đã được chấp thuận triển khai thử nghiệm lâm sàng.
Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho người dân phường Phú Đô - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.11.2021
Đại dịch COVID-19
Việt Nam ghi nhận thêm 9.889 ca nhiễm và 76 ca tử vong do Covid-19
Do trong nước hiện chưa có thuốc Molnupiravir được cấp số đăng ký lưu hành nên Bộ Y tế đang xem xét các vấn đề về pháp lý, chuyên môn để đề xuất, trình Chính phủ chấp thuận cấp số đăng ký lưu hành thuốc kháng virus này trong tình huống phòng chống dịch khẩn cấp, với một số điều khoản về hồ sơ được rút gọn nhưng vẫn bảo đảm về an toàn và hiệu quả. Nếu được Chính phủ cho phép, Bộ Y tế sẽ cấp số đăng ký lưu hành thuốc trên cho các công ty dược trong nước sản xuất, chấp nhận cắt giảm một số yêu cầu về hồ sơ thử nghiệm lâm sàng.
Thông tin về hiệu quả của Molnupiravir trên bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam, Cục Khoa học công nghệ - Đào tạo (Bộ Y tế) cho biết, từ cuối tháng 8/2021, Bộ Y tế đã triển khai chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát thuốc Molnupiravir cho các trường hợp mắc COVID-19 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà.
TP.HCM là địa phương đầu tiên triển khai chương trình này, đến nay chương trình đã mở rộng đến 34 tỉnh, thành. Bộ Y tế đã cấp 110.000 liều (gồm 50.000 liều Molnupiravir 400 mg Stella VN và 60.000 liều Molnupiravir 200 mg Optimus do Ấn Độ sản xuất) cho các địa phương, trong đó 5.000 liều vừa được Bộ Y tế cấp bổ sung cho TP.HCM.
COVID-19: Đắk Lắk ghi nhận trên 6.500 ca nhiễm SARS-CoV-2
 - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.11.2021
Đại dịch COVID-19
Việt Nam có thêm 9.531 ca nhiễm Covid-19 mới
Kết quả triển khai tại 22 tỉnh, thành cho thấy, Molnupiravir có tính an toàn, dung nạp tốt, hiệu quả rõ rệt về giảm tải lượng virus, giảm lây lan, giảm chuyển nặng, rút ngắn thời gian điều trị; tỷ lệ bệnh nhân có kết quả xét nghiệm RT-PCR sau 14 ngày âm tính hoặc dương tính với tải lượng virus thấp đạt gần 100%; tỷ lệ chuyển nặng rất thấp từ 0,02 - 0,06% và không có ca nào dẫn đến tử vong.
Ngoài ra, với loại thuốc điều trị COVID-19 mới nhất của Pfizer (Mỹ) sản xuất từ 2 tháng trước, lãnh đạo Bộ Y tế đã có thư đề nghị hãng này đưa Việt Nam vào danh sách ưu tiên cung cấp.

Không có ca tử vong khi thử thuốc molnupiravir ở Việt Nam

Gần 100% bệnh nhân có tải lượng virus thấp, tỷ lệ chuyển nặng rất thấp, không có ca tử vong trong quá trình thử nghiệm thuốc molnupiravir - theo kết quả được Bộ Y tế công bố, sáng 6/11.
Các kết quả báo cáo giữa kỳ của chương trình thí điểm tại 22 tỉnh thành cho thấy, thuốc có tính an toàn cao, dung nạp tốt, hiệu quả rõ rệt về giảm tải lượng virus, giảm lây lan, giảm chuyển nặng, rút ngắn thời gian điều trị.Cụ thể, sau 5 ngày dùng thuốc, tỷ lệ bệnh nhân âm tính hoặc dương tính với tải lượng virus thấp (giá trị CT ≥ 30) từ 72,1% đến 99,1%. Sau 14 ngày, tỷ lệ này là gần 100%. Ngoài ra, tỷ lệ chuyển nặng rất thấp 0,02%-0,06% và không có ca nào dẫn đến tử vong.
Thủ tướng Phạm Minh Chính  - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.11.2021
Đại dịch COVID-19
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp phòng, chống Covid-19 với 63 tỉnh, thành phố
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, kết quả nghiên cứu thuốc molnupiravir tại Việt Nam khá tốt, phù hợp với nghiên cứu của hãng dược Merck và các đơn vị đã phát minh thuốc này."Thuốc an toàn, tác dụng phụ rất ít, nếu có thường mất đi sau 1-2 ngày dùng thuốc. Đây là kết quả rất đáng mừng", ông Long nói và cho hay, hiện Việt Nam đã nhập một số lượng rất lớn thuốc này, đảm bảo sử dụng trong dịch bệnh. Bộ Y tế cũng cấp phép cho 39 doanh nghiệp sản xuất molnupiravir. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng đang làm việc với hãng Merck để được cấp phép thuốc sớm nhất có thể.
Từ tháng 8, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát tại TP HCM và một số địa phương, Bộ Y tế triển khai Chương trình thí điểm điều trị sử dụng thuốc kháng virus molnupiravir có kiểm soát cho các trường hợp mắc Covid-19 thể nhẹ, không triệu chứng điều trị tại các cơ sở y tế, khu cách ly, khu thu dung và tại nhà. Đến nay, chương trình đã mở rộng tại 22 địa phương có dịch trong toàn quốc.
Mục tiêu của chương trình là giảm F0 chuyển nặng, giảm tử vong, giảm tải điều trị và đặc biệt là giảm lây nhiễm ngoài cộng đồng.
Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục hỗ trợ các địa phương có dịch tham gia và triển khai chương trình trên tinh thần tiếp cận sớm với thuốc nhưng vẫn kiểm soát, theo dõi chặt chẽ để bảo đảm an toàn cho các bệnh nhân.
Vaccine Moderna. - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.11.2021
Đại dịch COVID-19
Tình hình dịch Covid-19 sáng 18/11, thêm một triệu liều vaccine Moderna vừa về Hà Nội
Mới đây, Anh trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt thuốc viên trị Covid-19 molnupiravir của hãng dược Mỹ Merck, được đánh giá đạt hiệu quả ấn tượng.
Hãng dược Merck và đối tác Ridgeback Biotherapeutics tháng trước nộp đơn đề nghị Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt molnupiravir sau khi công bố dữ liệu từ nghiên cứu giai đoạn cuối cho thấy molnupiravir giúp giảm 50% nguy cơ nhập viện và tử vong ở bệnh nhân Covid-19.
Merck dự kiến sản xuất đủ 10 triệu liệu trình điều trị vào cuối năm và sản lượng sẽ tăng vào năm 2022. Chính phủ Mỹ chi 1,7 tỷ USD đặt mua trước 1,7 triệu liệu trình molnupiravir.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала