Chuyến thăm mang kỳ vọng tạo đột phá mới cho quan hệ Việt - Nga

© Sputnik / Taras IvanovChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn Sputnik
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn Sputnik - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.11.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin khẳng định tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước là ưu tiên của Việt Nam.
Đây là lần đầu tiên Ông Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Liên bang Nga trên cương vị Chủ tịch nước. Chuyến thăm bắt đầu từ ngày 25/11/2021.

Việt - Nga “sát cánh bên nhau, thuỷ chung son sắt”

Chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc diễn ra trong bối cảnh Quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác toàn diện Việt Nam - Liên bang (LB) Nga thời gian qua tiếp tục phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực.
Trong cuộc trả lời phỏng vấn Hãng thông tấn Sputnik tại Việt Nam trước thềm chuyến thăm chính thức LB Nga đầu tiên, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết:

“Trước hết, cần phải khẳng định rằng, quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga ngày nay được kế thừa từ truyền thống hết sức quý báu, sát cánh bên nhau, thủy chung son sắt và đặc biệt được tôi rèn qua thử thách, nhất là trong những năm tháng gian khó của cách mạng Việt Nam cuối thế kỷ 20 cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc ngày nay. Trải qua 71 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, với sự hy sinh và nỗ lực to lớn của nhân dân hai nước, tôi rất vui mừng chứng kiến sự tin cậy chính trị, gắn bó anh em ngày càng sâu sắc cũng như những thành quả tốt đẹp trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, y tế, an ninh, quốc phòng… Mối quan hệ truyền thống lâu đời, sâu sắc giữa 2 nước, 2 dân tộc không bao giờ phai mờ dù trong bối cảnh nào và bất kỳ thời gian nào”.

© Ảnh : TTXVN - Thống NhấtChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn Sputnik
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn Sputnik - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.11.2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn Sputnik
Đại dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ tới các hoạt động giao lưu, trao đổi về kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Tuy nhiên, điều đáng mừng là hợp tác thương mại vẫn đạt mức tăng trưởng ấn tượng.

“Năm 2020, kim ngạch thương mại hai nước đạt 5,7 tỷ USD, tăng 15,2%; 9 tháng 2021, thương mại tiếp tục tăng 4,6%, dự kiến trong cả năm 2021, đạt khoảng 6,5 tỷ USD, tăng 14%. Nhiều dự án hợp tác năng lượng quy mô lớn đang được thúc đẩy triển khai, dự án chăn nuôi bò sữa, chế biến các sản phẩm từ sữa của Tập đoàn TH-True Milk tại Nga và dự án Khu công nghiệp Việt – Nga tại Việt Nam”

Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Độc lập cho nguyên Phó Chủ tịch nước và nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước - Sputnik Việt Nam
Nguyễn Xuân Phúc
Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Đặc biệt, hợp tác trong lĩnh vực an ninh quốc phòng và năng lượng tiếp tục là điểm sáng, phản ánh sự phát triển của quan hệ Việt - Nga. Hợp tác an ninh quốc phòng giữa hai nước ngày càng thực chất, hiệu quả và toàn diện.
Về hợp tác năng lượng, ngoài việc tăng cường hợp tác thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam và trên lãnh thổ Nga, hai bên đang mở rộng hợp tác về nhiệt điện khí và điện gió ngoài khơi, hứa hẹn mở ra những hướng đi mới tiềm năng và bền vững; đồng thời, dự án xây dựng Trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghệ hạt nhân tại Việt Nam đang được triển khai đưa hợp tác bước sang giai đoạn mới, với hàm lượng khoa học công nghệ cao hơn.
“Nước Nga đã đào tạo hàng vạn cán bộ khoa học kỹ thuật cho Việt Nam, đội ngũ cán bộ quan trọng này đóng góp xây dựng, phát triển đất nước, góp phần vun đắp mối quan hệ truyền thống quý báu hai nước và các chương trình hợp tác quan trọng sắp tới. Có thể nói, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga đang được hai bên xây dựng đã đạt nhiều thành quả quan trọng, toàn diện và ngày càng phát triển mạnh mẽ thắm thiết tình anh em, đồng chí” - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhận định.
Điều này cũng được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong buổi thăm và làm việc tại Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga diễn ra vào ngày 22/11 vừa qua.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.11.2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga

Chuyến thăm tạo đột phá mới cho quan hệ Việt - Nga

Chuyến thăm chính thức LB Nga lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam diễn ra trong bối cảnh năm 2020, Việt Nam và LB Nga kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Năm 2021 đánh dấu tròn 20 năm thiết lập Đối tác chiến lược Việt Nam – LB Nga, và năm 2022 hai nước sẽ kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.
Chia sẻ với Sputnik về quyết định chọn LB Nga là một trong những nước đi thăm đầu tiên trên cương vị người đứng đầu Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết:

“Với tầm quan trọng của quan hệ truyền thống tin cậy, đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga, tôi đã chọn Nga là một trong những nước đi thăm đầu tiên trên cương vị mới, thể hiện sự coi trọng cao độ của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với quan hệ Việt – Nga cũng như với cá nhân Tổng thống V. Putin kính mến, người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam".

Đồng thời, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng thông tin về những vấn đề trọng tâm dự kiến hai bên sẽ thảo luận.
© Sputnik / Taras IvanovChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn Sputnik
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn Sputnik - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.11.2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn Sputnik

“Trên tinh thần đó, trong chuyến thăm lần này, dự kiến tôi và Tổng thống Vladimir Putin sẽ cùng nhìn lại quan hệ hai nước thời gian qua, đồng thời trao đổi và thống nhất các phương hướng lớn mang tầm chiến lược, quyết định các biện pháp cụ thể tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc, đổi mới hợp tác thiết thực, hiệu quả nhằm đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga lên tầm cao mới về quan hệ chính trị, đối ngoại, hợp tác kinh tế, thương mại, năng lượng, quốc phòng, an ninh, đào tạo nguồn nhân lực... Đặc biệt, hợp tác về khôi phục đi lại và phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19,... cũng là chủ đề mà hai nước quan tâm tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ, tháo gỡ kịp thời các khó khăn trở ngại” - Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam cho biết.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng tin tưởng rằng, cùng với sự nỗ lực và quyết tâm của cả hai bên, chuyến thăm chính thức Liên bang Nga lần này sẽ góp phần tạo động lực, đột phá mới làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga, đáp ứng lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước, vì hòa bình ổn định và cùng phát triển thịnh vượng của khu vực và trên thế giới.
© Sputnik / Taras IvanovPhủ Chủ tịch nước
Phủ Chủ tịch nước - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.11.2021
Phủ Chủ tịch nước

Chung tay hợp tác, đẩy lùi đại dịch

Đại dịch Covid-19 bùng phát, phủ "bóng đen” trên toàn cầu nhưng không thể dập tắt được ý chí và nỗ lực của nhân loại nhằm ngăn chặn bệnh dịch. Hợp tác là chìa khóa hữu hiệu để thực hiện điều đó.
Đều là hai thành viên trách nhiệm và tích cực trong khu vực cũng như quốc tế, Việt Nam và LB Nga nhận thức rõ được vai trò của hợp tác và chia sẻ trách nhiệm của toàn thế giới trong việc ngăn chặn đại dịch, phục hồi giao lưu kinh tế, xã hội. Đại dịch cũng là phép thử đối với quan hệ quốc tế, vừa tạo ra thách thức, nhưng cũng mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa các nước.
Phát huy quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc trong suốt 71 năm qua, một lần nữa Việt Nam và LB Nga tích cực chung tay đẩy lùi đại dịch. Chia sẻ với Sputnik, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết:

“Kể từ khi xuất hiện đại dịch Covid-19, Việt Nam và Nga đã có nhiều hành động sẻ chia thiết thực và cụ thể, thể hiện mối quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Chính phủ và nhiều địa phương, hội đoàn của Việt Nam đã trao tặng vật tư y tế chống dịch, để chia sẻ với Chính phủ, người dân Nga trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Ở chiều ngược lại, Việt Nam rất trân trọng và cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời và quý báu của Liên bang Nga về vắc-xin Sputnik V, nhiều vật tư, y tế phòng chống Covid-19".

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam đánh giá cao và chúc mừng Nga là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới nghiên cứu, sản xuất thành công vắc-xin phòng Covid-19. Đây chính là tiền đề mở ra cơ hội hợp tác mới giữa Việt Nam và LB Nga. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ:

“Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Nga trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị Covid-19. Vào cuối tháng 9/2021 vừa qua, lô vắc-xin Sputnik V đầu tiên gồm gần 740 ngàn liều của Nga đã được chuyển giao cho Việt Nam. Cùng với đó, Công ty Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đã bắt đầu tiến hành đóng ống 1 triệu liều vắc-xin Sputnik V đầu tiên tại Việt Nam, tạo tiền đề cho doanh nghiệp hai nước triển khai các dự án sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị quy mô lớn hơn tại Việt Nam".

Những nỗ lực hợp tác nêu trên đã thể hiện sự tin cậy sâu sắc trong quan hệ hai nước và có ý nghĩa như một hình mẫu về hợp tác sẻ chia cùng nhau trong đại dịch giữa các quốc gia.
Chuyến thăm LB Nga lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ là "cú huých” tạo đột phá mới cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, mang lại nhiều lợi ích cho nhân dân Việt Nam và LB Nga.
Đại sứ Gennady Bezdetko - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.08.2021
Sự “ăn ý” đặc biệt trong quan hệ Việt - Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала