- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Thủ tướng yêu cầu sản xuất bằng được vắc-xin và thuốc điều trị Covid-19 ở trong nước

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp về việc nhập khẩu, sản xuất vaccine, thuốc điều trị COVID-19
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp về việc nhập khẩu, sản xuất vaccine, thuốc điều trị COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.11.2021
Đăng ký
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, chuyên gia y tế và nhà khoa học về việc nhập khẩu, sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị Covid-19.
Ngày 27/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, đơn vị nhằm rà soát lại tình hình và thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin, thuốc điều trị Covid-19 trong nước.
Báo cáo của Bộ Y tế cho biết, đến ngày 25/11, cả nước đã tiêm được khoảng 116,4 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19, trong đó có 69 triệu liều mũi 1 và 47,4 triệu liều mũi 2. Việt Nam cũng đang chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, thử nghiệm các loại vắc-xin phòng Covid-19, gồm: Nanocovax, COVIVAC, ARCT-154, HIPRA, Sputnik V, Shionogi và một số loại vắc-xin của Cuba, Ấn Độ.
Loại vaccine phòng COVID-19 tiêm cho học sinh tại TP.Hồ Chí Minh là vaccine Pfizer. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.11.2021
Đại dịch COVID-19
Thanh Hóa tạm dừng tiêm chủng lô vaccine Vero Cell sau khi có 3 trường hợp tử vong
Hiện Việt Nam đang sử dụng một số thuốc điều trị đặc hiệu như Molnupiravir, Remdesivir, Favipiravir. Một số nhà máy đã nộp hồ sơ đăng ký thuốc điều trị Covid-19 khác. Đặc biệt, có đơn vị đang triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, 2, 3 đối với một số thuốc cổ truyền, thuốc dược liệu xuất phát từ các bài thuốc, vị thuốc cổ truyền để phòng và điều trị Covid-19. Kết quả giai đoạn 2 cho thấy, các thuốc cổ truyền có tính an toàn, về hiệu quả cần được tiếp tục chứng minh trong các nghiên cứu giai đoạn 3 với cỡ mẫu lớn hơn.
Bộ Y tế và các bộ, ngành, đơn vị đang phối hợp chặt chẽ để việc chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, thử nghiệm, sản xuất vắc-xin, thuốc điều trị Covid-19 được thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho hay, diễn biến dịch Covid-19 còn rất phức tạp cả trên thế giới, trong khu vực và tại Việt Nam. Để thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19 thì một trong những yếu tố quan trọng là phải thực hiện phòng, chống dịch theo đúng công thức “5K + vắc-xin, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các giải pháp khác”. Trong đó, vắc-xin, thuốc điều trị có ý nghĩa quan trọng trong phòng, chống dịch.

“Quan điểm của Đảng, Nhà nước là sản xuất bằng được vắc-xin, thuốc điều trị Covid-19 ở trong nước để chủ động phòng, chống dịch bệnh, tiết kiệm ngân sách Nhà nước, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, trí tuệ, của con người Việt Nam, nhất là truyền thống sáng tạo của ngành dược, ngành y tế trong sản xuất vắc-xin, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Vào nơi giành giật sự sống với tử thần COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.11.2021
Đại dịch COVID-19
Giám đốc Sở Y tế Bình Dương nói gì về việc 'xin' bổ sung 28.000 ca COVID-19?
Người đứng đầu Chính phủ hoan nghênh và biểu dương Bộ Y tế, các bộ, ngành, đơn vị liên quan, nhất là các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, sản xuất vắc-xin, thuốc điều trị Covid-19 đã chủ động vào cuộc mạnh mẽ, kiên trì, tâm huyết, vì sức khỏe nhân dân. Đồng thời, chia sẻ với những khó khăn mà các đơn vị, nhà khoa học đang trải qua, nhất là trong điều kiện Việt Nam còn hạn hẹp về tài chính, công nghệ, môi trường sinh thái.
Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, đơn vị tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cả về mặt nghiên cứu, hành chính, pháp lý; phấn đấu sản xuất bằng được vắc-xin, thuốc điều trị Covid-19 trong nước, đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả, kịp thời, công khai, minh bạch, trên cơ sở luật pháp, điều kiện thực tế của Việt Nam; chống mọi sách nhiễu, tiêu cực, chạy đua thiếu lành mạnh, lợi ích nhóm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính một lần nữa đề nghị các nhà khoa học, chuyên gia và đơn vị nghiên cứu, sản xuất kiên trì theo đuổi công việc này vì mục tiêu khoa học, tinh thần nhân đạo và bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân. Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, phải đặt lợi ích quốc gia, dân tộc, sức khỏe, tính mạng của nhân dân lên trên hết, trước hết.
Tại cuộc họp, Bộ Y tế được giao phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát thể chế, trên tinh thần là vấn đề gì liên quan bộ, ngành nào thì bộ, ngành đó chịu trách nhiệm tháo gỡ; những vấn đề vượt thẩm quyền thì tổng hợp trình cấp có thẩm quyền xem xét. Việc phân bổ, tổ chức tiêm vắc-xin phải do Bộ Y tế thống nhất chỉ đạo, phân bổ, hướng dẫn; các địa phương không tự ý thực hiện.
Vaccine. - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.11.2021
Đại dịch COVID-19
Tình hình dịch Covid-19, Thanh Hoá thông tin 2 trường hợp tử vong sau tiêm vaccine Vero Cell
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала