- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Chuyên gia cảnh báo: Thế giới đang trên bờ vực làn sóng đại dịch coronavirus thứ tư

© Ảnh : WHOThử nghiệm dược liệu chống lại coronavirus
Thử nghiệm dược liệu chống lại coronavirus - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.11.2021
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) – Trong bối cảnh xuất hiện biến chủng coronavirus mới «Omicron», chuyên gia dịch tễ học Nam Phi Salim Abdul Karim tuyên bố rằng ngày càng ghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh và trên thế giới sắp bùng phát làn sóng thứ tư của đại dịch coronavirus.
«Nhìn vào tình hình toàn cầu, có thể thấy rằng thế giới đã trải qua làn sóng thứ nhất, thứ hai và thứ ba, trên hàng loạt châu lục, con số ca bệnh đang tăng đều, vì vậy ở cấp độ toàn cầu, như vậy có thể chúng ta đang đứng trước ngưỡng làn sóng đại dịch thứ tư», - nhà khoa học cho biết trong buổi thuyết trình được Bộ Y tế Cộng hoà Nam Phi phát sóng trực tiếp.

Biến chủng virus mới khác biệt gì so với các chủng trước đó?

Trên cơ sở dữ liệu về các biến chủng virus trước đó, nhà khoa học nêu giả thiết rằng «Omicron» có khả năng lớn hơn về tốc độ lây nhiễm và sức bám dính vào tế bào trong cơ thể người, đồng thời nó có thể tránh được một phần tác động của kháng thể. Nhưng chuyên gia Karim cũng lưu ý rằng các dữ liệu hiện có chưa cho phép đánh giá đầy đủ về bệnh cảnh lâm sàng của người nhiễm chủng virus mới, các liệu pháp điều trị hiện nay vẫn thể hiện hiệu quả và vaccine đảm bảo cung cấp sự bảo vệ chống đỡ ở mức độ nhất định.
Chuyên gia Nam Phi chỉ trích quyết định đóng cửa biên giới của hàng loạt nước, bởi theo quan điểm của ông, biện pháp như vậy là «lợi bất cập hại» và mang tính kỳ thị phân biệt đối xử.
Một y tá với một đầu dò đa năng để làm xét nghiệm PCR cho coronavirus COVID-19 tại Phòng thí nghiệm Gemotest LLC ở thành phố Tambov - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.11.2021
Đại dịch COVID-19
Toàn cầu trước nguy cơ rất cao do biến chủng COVID «Omicron»
Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Faala tuyên bố không có lý do gì để phải hoảng loạn trong bối cảnh xuất hiện biến chủng «Omicron».
Trước đó, ngay sau cuộc họp khẩn cấp, Tổ chức Y tế Thế giới quyết định phân loại biến chủng mới của coronavirus vừa phát hiện ở Nam Phi là «gây lo ngại». WHO đặt tên cho biến chủng mới - B.1.1.529 bằng chữ cái Hy Lạp là «Omicron».
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала