- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Vụ 4 người tử vong, 70 người sốc phản vệ sau tiêm vaccine Vero Cell, trách nhiệm thuộc về ai?

© Ảnh : Thu Hương - TTXVNLoại vaccine phòng COVID-19 tiêm cho học sinh tại TP.Hồ Chí Minh là vaccine Pfizer.
Loại vaccine phòng COVID-19 tiêm cho học sinh tại TP.Hồ Chí Minh là vaccine Pfizer. - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.11.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Có 4 người tử vong, 70 người sốc phản vệ sau khi tiêm cùng 1 lô vaccine Vero Cell ở Thanh Hoá. Sở Y tế tỉnh cho biết, mọi quy trình cấp phát, tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển vaccine và tiêm chủng đều thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế, vậy sai sót là ở khâu nào, cơ quan nào phải chịu trách nhiệm cho việc này?

'Chúng tôi đang hội chẩn, đánh giá lại'

Sáng 29/11, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết về tình trạng của 10 bệnh nhân đang điều trị sau khi bị sốc phản vệ sau tiêm vaccine Vero Cell. Bao gồm 8 công nhân Công ty giày Kim Việt và 2 người ở địa phương khác.
"Chúng tôi đang hội chẩn, đánh giá lại. Cơ bản sức khỏe các bệnh nhân tiến triển tốt, không ai còn thở máy hoặc nguy kịch", ông nói.
Ngoài ra còn có gần 60 bệnh nhân khác điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống, cũng không có ca diễn biến nặng, phần lớn đã về nhà, số còn lại dự kiến cũng sớm ra viện.
Vaccine. - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.11.2021
Đại dịch COVID-19
Tình hình dịch Covid-19, Thanh Hoá thông tin 2 trường hợp tử vong sau tiêm vaccine Vero Cell
Như vậy, liên quan đến sự cố sau tiêm lô vaccine Vero Cell ở Thanh Hoá và cụ thể là tại Công Ty giày Kim Việt, có tới 70 người bị sốc phản vệ và 4 ca tử vong đều là nữ (Như Sputnik đã đưa tin trước đó. không còn trường hợp nguy kịch.
Đại tá Khương Duy Oanh, Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an và ngành y tế làm rõ nguyên nhân tai biến y khoa tại Công ty giày Kim Việt.
"Hoạt động điều tra đang tiến hành khẩn trương", ông Oanh nói, song chưa tiết lộ thêm thông tin.
Tuy đã cho ngừng tiêm lô vaccine Vero Cell số hiệu B2021103398 để chờ quyết định từ Bộ Y tế nhưng vụ việc khiến dư luận hoang mang về chất lượng của lo vaccine này.
Bởi, rõ ràng không chỉ là 1, 2 trường hợp mà tới gần 80 người sau tiêm bị phản ứng.

Quy trình tiêm nhận và tiêm chủng đúng quy định, vấn đề có phải ở khâu kiểm duyệt?

Ngày 18/11, huyện Nông Cống được cấp 53.000 liều vaccine Vero Cell theo kế hoạch tiêm phòng Covid-19. Ngày 23/11, huyện bắt đầu tiêm mũi 2 cho 13.400 người và 16.500 người độ tuổi 18-49 mũi một.
Sau khi khoảng 400 người của Công ty giày Kim Việt được tiêm, hàng chục nữ công nhân xuất hiện triệu chứng bất thường, trong đó 5 người phản ứng phản vệ.
Đến sáng 24/11, hai công nhân tử vong, người thứ ba mất vào chiều cùng ngày. Chiều 25/11, thêm một người qua đời. Hàng chục người khác được đưa đến các cơ sở y tế cấp cứu với các triệu chứng tương tự.
Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân ban đầu "do sốc phản vệ sau tiêm vaccine Vero Cell".
Học sinh THPT Hà Nội bắt đầu được tiêm vaccine phòng COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.11.2021
Đại dịch COVID-19
Học sinh Hà Nội tử vong sau tiêm vaccine Pfizer ngừa Covid-19, lãnh đạo Sở Y tế nói gì?
Tuy nhiên, phía Sở Y tế Thanh Hoá cho biết, quy trình cấp phát, tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển vaccine tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Nông Cống và điểm tiêm chủng tại Công ty giày Kim Việt thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế và chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia.
"Chưa phát hiện sai sót chuyên môn trong tổ chức tiêm, khám sàng lọc, tiêm, theo dõi sức khỏe sau tiêm", ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa thông tin.
Đồng thời ngay sau đó, Bộ Y tế cũng đã cử đoàn bác sĩ từ bệnh viện Bạch Mai để hỗ trợ chuyên môn cho tỉnh Thanh Hoá nhưng hiện tại vẫn chưa có kết quả cuối cùng về sai sót liên quan đến vụ việc.
Nếu như quy trình tiếp nhận, khám sàng lọc, phân bổ và tiêm chủng không đúng quy định của Bộ Y tế thì phải chăng sai sót là ở khâu kiểm duyệt lô vaccine này? Liệu trách nhiệm thuộc về cơ quan nào?
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала