Không quân Mỹ tuyên bố chạy đua vũ trang với Trung Quốc

© Flickr / Beverly & PackQuốc kỳ Mỹ
Quốc kỳ Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.12.2021
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Một cuộc chạy đua vũ trang đang diễn ra giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ nhằm tạo ra những vũ khí siêu thanh tốt nhất, Bộ trưởng Không quân Hoa Kỳ Frank Kendall cho biết.
Trước đó, tờ Financial Times dẫn các nguồn tin cho biết Trung Quốc đã thử nghiệm tên lửa siêu thanh có khả năng mang vũ khí hạt nhân vào tháng 8 và điều này đã khiến tình báo Mỹ bất ngờ. Tuy nhiên người phát ngôn BNG Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) cho biết Trung Quốc đã thử nghiệm một thiết bị vũ trụ chứ không phải tên lửa siêu thanh.

"Đang diễn ra một cuộc chạy đua vũ trang, không nhất thiết phải nhiều hơn về số lượng, mà là tốt hơn về chất lượng. Cuộc chạy đua vũ trang này diễn ra đã khá lâu. Trung Quốc tham gia rất tích cực vào đó", - ông Kendall cho biết trong cuộc phỏng vấn với hãng Reuters.

Theo ông, quân đội Mỹ đã tập trung kinh phí vào Iraq và Afghanistan mà ít chú ý đến chủ đề vũ khí siêu thanh.
"Tôi không định nói rằng chúng ta đã không làm gì, mà là chúng ta làm chưa đủ", - Bộ trưởng nhận định.
Ông Kendall cho rằng máy bay cường kích A-10, máy bay vận tải quân sự C-130 và máy bay không người lái MQ-9 "vẫn còn hiệu quả, nhưng không loại nào trong đó có thể dọa nổi Trung Quốc".
Lầu Năm Góc - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.11.2021
Được biết Lầu Năm Góc "bất ngờ" trước việc Trung Quốc phóng tên lửa
Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki trước đó nói rằng Hoa Kỳ đang theo dõi một cách quan ngại việc Trung Quốc hiện đại hóa quân đội và coi đó là mối đe dọa đối với sự ổn định trong khu vực.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала