Bộ Công an vạch trần thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản

© Ảnh : Minh Đức – TTXVNTrung tướng, Chánh văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô trả lời báo chí tại buổi họp báo
Trung tướng, Chánh văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô trả lời báo chí tại buổi họp báo - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.12.2021
Đăng ký
Bộ Công an đã nắm thực trạng thời gian qua, các vụ việc lừa đảo qua mạng, qua điện thoại, lừa hứa xin việc, chạy án nhờ quen Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Quốc phòng, Viện trưởng VKS, hay lãnh đạo cấp cao để chiếm đoạt tiền, tài sản của nạn nhân ngày càng phức tạp.
Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an thông tin về cách phòng ngừa thủ đoạn giả danh cán bộ Bộ Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án, Bộ Quốc phòng, các cơ quan, tổ chức để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hiện nay.

Tướng Tô Ân Xô: Tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản còn phức tạp

Ngày 7/12, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, người phát ngôn của Bộ trao đổi với báo chí về vấn đề lừa đảo qua mạng, qua điện thoại bằng việc giả danh cơ quan, tổ chức, cá nhân có uy tín.
Theo ông Xô, thời gian qua, Bộ Công an đã nhận nhiều thông tin về việc người dân bị những kẻ mạo danh cán bộ Công an, sĩ quan Quân đội, đại diện Viện Kiểm sát, Tòa án, hay người quen của lãnh đạo cấp cao để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Сảnh sát Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.12.2020
Mạo danh lãnh đạo Cục Tình báo Quân đội Việt Nam để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Theo Trung tướng Tô Ân Xô, thình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản vẫn diễn biến phức tạp, với nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau, nhất là sử dụng công nghệ cao để gây án.
Thực trạng này gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự và đời sống nhân dân.
Người phát ngôn Bộ Công an nhấn mạnh, thủ đoạn giả danh người có chức vụ, quyền hạn để lừa đảo, nhất là giả danh cán bộ Công an, Viện kiểm sát, Tòa án, Bộ Quốc phòng…vẫn tiếp tục xảy ra mặc dù các cơ quan chức năng đã nhiều lần tuyên truyền, thông báo phương thức thủ đoạn của loại tội phạm này trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Vạch trần các thủ đoạn lừa đảo qua mạng, qua điện thoại

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cũng nêu 4 phương thức, thủ đoạn các đối tượng thường sử dụng để lừa đảo các nạn nhân.
Theo ông Xô, nhiều trường hợp lừa đảo sử dụng các dịch vụ có chức năng giả mạo đầu số, giả mạo số điện thoại, mạo danh cán bộ của cơ quan chức năng trong các cơ quan thực thi pháp luật như Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án…gọi điện cho người dân để gây sức ép, làm người dân hoang mang, sau đó yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản do các đối tượng này cung cấp để chiếm đoạt.
Google Pay - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.09.2021
Chuyên gia giải thích cách những kẻ lừa đảo ăn cắp tiền thông qua Apple và Google Pay
Cụ thể, theo Bộ Công an, các đối tượng sử dụng nhiều kịch bản khác nhau, trong đó có việc giả làm nhân viên bưu điện gọi điện thông báo nhận bưu phẩm; nhân viên viễn thông gọi điện thông báo nợ cước; nhân viên điện lực gọi điện thông báo nợ cước, dọa cắt điện; CSGT gọi điện thông báo phạt nguội, gây tai nạn bỏ trốn… liên hệ với nạn nhân để khai thác thông tin cá nhân.
“Sau đó, chúng sử dụng các thông tin đó làm giả các lệnh bắt, khởi tố của cơ quan Công an để đe dọa nạn nhân”, Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.
Theo đại diện Bộ Công an, các đối tượng lừa đảo sẽ thường thông báo nạn nhân liên quan đến các đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia, rửa tiền rồi sau đó yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản do chúng cung cấp để phục vụ công tác điều tra, sau đó chiếm đoạt hoặc yêu cầu nạn nhân tự đăng ký một tài khoản ngân hàng.
Nạn nhân sẽ chuyển tiền vào tài khoản đó, sau đó cung cấp tài khoản, mật khẩu, mã OTP cho các đối tượng, sau đó chúng rút tiền trong tài khoản để chiếm đoạt.
Thủ đoạn thứ hai, theo Bộ Công an, chính là việc giả danh làm người quen của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các cơ quan phụ trách các lĩnh vực trọng yếu.
“Đặc điểm chung của các đối tượng này giả danh là người quen của lãnh đạo cấp cao, lãnh đạo các cơ quan phụ trách các lĩnh vực trọng yếu, cung cấp ảnh chụp, video của bản thân với các lãnh đạo để tạo niềm tin”, Trung tướng Tô Ân Xô nói và lưu ý, có nhiều sản phẩm đã được cắt ghép, chỉnh sửa bằng công nghệ cao.
Các đối tượng này, sau đó đã hứa hẹn có thể chạy án, xin việc, xin dự án…, nhận tiền của nạn nhân nhưng không thực hiện, lấy nhiều lý do để không trả lại tiền, thậm chí bỏ trốn.
Chiêu lừa đảo tiếp theo chính là việc giả danh thông qua ngân hàng. Tội phạm sẽ tiến hành mời chào, cung cấp các khoản vay online từ ngân hàng.
Mark Zuckerberg. - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.06.2021
Facebook của Mark Zuckerberg đâm đơn kiện nhóm người Việt lừa đảo quảng cáo
Theo Trung tướng Tô Ân Xô, các đối tượng thường tiếp cận với nạn nhân bằng cách gọi điện thoại, gửi tin nhắn, email, qua các ứng dụng nhắn tin miễn phí. Sau đó, hướng dẫn nạn nhân làm thủ tục vay hoặc mở thẻ tín dụng qua trang web giả mạo ngân hàng.
“Chúng cũng có thể gửi các văn bản giả “xác nhận phê duyệt khoản vay” cho nạn nhân để tạo niềm tin và yêu cầu nạn nhân nộp tiền lệ phí hoặc tiền trả góp đợt đầu vào tài khoản chỉ định, rồi chiếm đoạt”, người phát ngôn Bộ Công an bày tỏ.
Thủ đoạn thứ 4, theo đại diện Bộ Công an, các đối tượng lừa đảo sẽ giả danh cơ quan, tổ chức thông báo “trúng thưởng may mắn”.
Cùng với đó, chúng sẽ giả danh nhân viên của trung tâm mua sắm, đài truyền hình, công ty xổ số... gọi điện hoặc nhắn tin cho nạn nhân thông báo họ may mắn nhận được phần thưởng có giá trị cao của một chương trình nào đó.
Tiếp đến, thủ đoạn phổ biến là để nhận được phần thưởng này, nạn nhân phải mua một sản phẩm của đối tượng có giá trị cao hơn giá trị ngoài thị trường hoặc mua chuyển trước cho đối tượng một số tiền đóng thuế để nhận thưởng, sau đó chiếm đoạt.

Bộ Công an nêu cách phòng tránh lừa đảo qua mạng, qua điện thoại

Trung tướng Tô Ân Xô cũng nêu các khuyến cáo người dân cách phòng tránh chiêu thức lừa đảo của kẻ xấu.
Theo Bộ Công an, trước hết, người dân cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi đến bằng số điện thoại cố định, người gọi tự xưng là cán bộ các cơ quan Nhà nước, đặc biệt là lực lượng Công an để thông báo, yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại.
Ông Xô lưu ý, người dân không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, địa chỉ nhà ở… cho bất kỳ đối tượng nào khi chưa rõ nhân thân và lai lịch của người đó, đặc biệt không nghe lời của các đối tượng chuyển tiền vào các tài khoản được chỉ định.
Tin tặc - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.04.2020
Những kẻ lừa đảo dùng mẹo tinh vi để dọa lây nhiễm COVID-19 cho người dùng mạng
Bộ Công an khẳng định, lực lượng chức năng, nhất là lực lượng Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án nếu làm việc với người dân sẽ có giấy mời, giấy triệu tập gửi cho người đó và làm việc trực tiếp tại các trụ sở cơ quan, không làm việc online qua mạng.
Tiếp đó, Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh, người dân cần thường xuyên kiểm tra và cập nhật các tính năng bảo mật, quyền riêng tư trên các tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội.
“Không cho mượn, thuê các giấy tờ cá nhân liên quan, không nhận chuyển khoản ngân hàng hoặc nhận tiền chuyển khoản của các ngân hàng cho người không quen biết”, ông Xô nói.
Đồng thời, cũng theo người phát ngôn Bộ Công an, đối với các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng, nhất là loại chuyển tiền qua Internet banking, Mobile banking, tùy theo từng vụ án cụ thể, việc thu hồi tài sản bị chiếm đoạt sẽ rất khó khăn.
“Trong trường hợp nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tàn sản thì kịp thời thông báo cơ quan Công an nơi gần nhất để tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết”, Bộ Công an nhấn mạnh.

Lên danh sách đối tượng có dấu hiệu lừa đảo

Cũng theo người phát ngôn Bộ Công an, thời gian tới, Bộ Công an sẽ tiếp tục tham mưu Chính phủ chỉ đạo các đơn vị, địa phương tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, ngừa đấu tranh với tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Bộ Công an sẽ chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ trong ngành Công an tập trung lực lượng, chủ động rà soát, nắm tình hình, lên danh sách các đối tượng hình sự, các băng nhóm có biểu hiện hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
đồng Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.02.2019
Truy tố nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty COMA 10 tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Cơ quan chức năng cũng đảm bảo công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác tội phạm, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện, đấu tranh, xử lý các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Đặc biệt, Bộ Công an cũng tăng cường công tác phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài để nâng cao hiệu quả trong phòng ngừa, xử lý hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cùng với đó, Bộ Công an đề xuất nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm nói chung và phòng ngừa, xử lý hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản nói riêng, nhất là chia sẻ thông tin, phối hợp xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ, đấu tranh, bắt giữ và chuyển giao đối tượng gây án, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt trái phép.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала