Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Indonesia định thuê ngư dân do thám tàu Trung Quốc ở Biển Đông

© AP Photo / Jia CeTàu cá Trung Quốc
Tàu cá Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.12.2021
Đăng ký
Chính quyền Indonesia có ý định thuê ngư dân địa phương bám sát theo dõi các hoạt động khả nghi của tàu Trung Quốc trên Biển Đông gần các đảo của khu vực Natuna, theo Wisnu Pramandita, phát ngôn viên Cơ quan An toàn Hàng hải, nói với The Straits Times hôm thứ Sáu.

Trả tiên khi báo cáo về các hoạt động của Trung Quốc trên biển

"Chúng tôi muốn các ngư dân quan sát trên biển và cung cấp cho chúng tôi thông tin cập nhật", quan chức nói.
Theo ông, bộ sẽ tiến hành đào tạo đặc biệt và sẽ trả thù lao cho những thông tin được cung cấp. Ông lưu ý các ngư dân đã thường đăng dữ liệu về hoạt động của Trung Quốc trên mạng xã hội. Wisnu Pramandita cho biết cơ quan này "muốn nhận được những thông tin như vậy trực tiếp".
Китайские суда у рифа Нюэцзяо в Южно-Китайском море  - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.12.2021
Biển Đông
‘Vũ khí’ nào giúp Việt Nam chống chiến thuật “vùng xám” của Trung Quốc ở Biển Đông?

Gia tăng hoạt động của tàu cá Trung Quốc

Kể từ cuối năm ngoái, Jakarta đã ghi nhận hoạt động gia tăng của các tàu cá Trung Quốc, cùng với các tàu chiến, xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của nước cộng hòa. Hồi đầu tháng, Bắc Kinh yêu cầu Indonesia ngừng phát triển các mỏ dầu khí gần quần đảo Natuna, đòi quyền lợi của mình đối với các vùng lãnh thổ. Phía Indonesia bác bỏ các yêu sách này, cho rằng họ mới có quyền hợp pháp ở đó.
Jakarta, không giống như một số quốc gia khác ở Đông Nam Á, không có các tranh chấp lãnh thổ công khai với Bắc Kinh. Tuy nhiên, Indonesia lo ngại về cái gọi là đường chín đoạn, mà Bắc Kinh sử dụng để tuyên bố các yêu sách lãnh thổ ở Biển Đông. Các ranh giới này chồng lấn với vùng biển tiếp giáp với các đảo ở khu vực Natuna.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала