Các nhà phân tích nêu lên những vấn đề chính của năm 2022

© Sputnik / Anastasia GrishinaCô gái đi xe đạp đội mũ ông già Noel trên đường phố Hà Nội
Cô gái đi xe đạp đội mũ ông già Noel trên đường phố Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.12.2021
Đăng ký
Các nhà phân tích của Bloomberg đã nêu những rủi ro và vấn đề có thể xảy ra trong năm mới, bằng cách này hay cách khác chúng đều liên quan đến đại dịch COVID và sự xuất hiện của chủng omicron.

Rủi ro chính trong năm 2022

Các chuyên gia tin rằng rủi ro chính trong năm 2022 là những đợt lockdown mới do chủng omicron.
Theo tính toán của họ, hạn chế kéo dài ba tháng cũng có thể khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại từ mức dự kiến ​​hiện nay là 4,7 xuống còn 4,2%/năm.

Căng thẳng giữa Nga và Hoa Kỳ

Ngoài ra, kịch bản này giả định rằng các vấn đề về việc làm và hậu cần, vốn điển hình cho nền kinh tế toàn cầu trong hai năm qua sẽ vẫn tồn tại. Ngoài chủng virus mới, rủi ro đáng kể còn có thể xảy ra bởi việc tăng lương, đặc biệt là ở Hoa Kỳ và căng thẳng địa chính trị xung quanh Nga và Ukraina. Kết hợp tất cả các yếu tố này lại với nhau có thể dẫn đến gia tăng lạm phát, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng.
Khủng hoảng kinh tế  - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.12.2021
Chuyên gia kinh tế Anh không dự báo được cho năm 2022 vì khó tiên liệu

Điều gì sẽ xảy ra với nền kinh tế?

Đồng thời, những hạn chế vẫn đang tiếp tục được áp dụng trong ngành du lịch, ngược lại, có thể dẫn đến sự sụt giảm giá dầu. Theo các nhà kinh tế, thị trường chứng khoán Mỹ có thể tiến gần đến trạng thái "bong bóng vỡ", điều này sẽ góp phần vào việc cắt giảm chương trình nới lỏng định lượng của Hệ thống Dự trữ Liên bang cùng với việc bán trái phiếu chính phủ và trái phiếu thế chấp đang được tích lũy. Các tác giả cho biết khả năng Fed tăng lãi suất lên 2,5% so với giá trị hiện tại là 0-0,25% sẽ dẫn đến suy thoái kinh tế Mỹ. Đồng thời, tỷ giá cao ở Hoa Kỳ sẽ dẫn đến tình trạng là dòng vốn sẽ chảy ra khỏi thị trường của các nước đang phát triển, đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào các quốc gia này và đồng tiền quốc gia của họ, đặc biệt là đối với đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ, vốn đã mất giá rất nhiều trong năm nay.
Nền kinh tế Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực xây dựng do tình hình của công ty Evergrande, vốn đang gặp khó khăn trong việc trả nợ. Các hạn chế liên quan tới virus corona và tình trạng thiếu điện do nỗ lực từ bỏ sản xuất than cũng sẽ đóng vai trò tiêu cực nhất định.
Đồng thời, các tác giả thừa nhận rằng cũng có thể những dự báo tồi tệ nhất sẽ không biến thành hiện thực. Nếu đa số các chính phủ duy trì hỗ trợ tài khóa cho nền kinh tế và các yếu tố khác phát triển thuận lợi, GDP toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trưởng và lạm phát sẽ trở lại mức mục tiêu có thể chấp nhận được.
Chủ đầu tư theo dõi cổ phiếu - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.12.2021
Chuyên gia: Năm 2022 sẽ đánh dấu sự kết thúc của đại dịch và phục hồi hoàn toàn kinh tế toàn cầu
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала