Gia thế 'khủng' của 4 đại gia vừa trúng thầu đất Thủ Thiêm, TP.HCM

© Ảnh : Công Phong - TTXVNĐường 319 nối dài và nút giao với cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây nhìn từ trên cao
Đường 319 nối dài và nút giao với cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây nhìn từ trên cao - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.12.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM vừa tổ chức 'phiên đấu giá lịch sử' 4 lô đất thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) cho 4 nhà đầu tư với giá thầu cao kỉ lục. Một trong số các doanh nghiệp vừa trúng thầu có 'ông chủ' của Tập đoàn bất động sản Tân Hoàng Minh và 3 đại gia khác với gia thế 'khủng' không kém.

Gia thế 'khủng' của 4 đại gia vừa trúng thầu

Với ký hiệu lần lượt là 3-5, 3-8, 3-9, 3-12, cả 4 lô đất đắc địa phía Bắc Thủ Thiêm vừa tạo nên một phiên đấu giá lịch sử khi mang về tổng cộng 37.346 tỷ đồng, gấp 7 lần khởi điểm. Cụ thể:
Lô đất 3-5, có diện tích 6.446 m2, được Công ty cổ phần Dream Republic đấu giá thành công với mức 3.820 tỷ đồng, gấp 6,6 lần giá khởi điểm là 578 tỷ đồng.
Lô 3-8 rộng hơn 8.500 m2 cũng được đấu giá thành công bởi Công ty cổ phần Sheen Mega, với mức 4.000 tỷ đồng, 4 lần so với giá khởi điểm là 1.018 tỷ đồng.
Lô đất 3-9 ban đầu có giá khởi điểm hơn 728 tỷ đồng nhưng được đấu lên hơn 5.000 tỷ đồng bởi Công ty TNHH Đầu tư Phát triển và Thương mại Bình Minh, gấp gần 7 lần ban đầu.
Lô 3-12 có biên độ tăng cao nhất, với giá khởi điểm hơn 2.942 tỷ đồng, nhưng giá trúng lên tới 24.500 tỷ đồng, gấp 8,3 lần, thuộc về Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt.
Đáng chú ý, ngoại trừ Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt ít nhiều đã tham gia trên thị trường bất động sản, những doanh nghiệp còn lại chưa từng xuất hiện, thậm chí mới được thành lập.
Ảnh chụp màn hình trò chơi Axie Infinity - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.07.2021
Tỷ phú công nghệ Việt Nam Nguyễn Thành Trung, CEO Sky Mavis với game Axie Infinity là ai?
Có 2 trong 4 doanh nghiệp trúng thầu có tài sản dưới 100 triệu đồng, một đơn vị vừa lỗ nghìn tỷ, còn một công ty chỉ vừa được lập.
Cụ thể, Dream Republic và Sheen Mega đều đăng ký số vốn vài trăm tỷ đồng nhưng cho tới cuối năm 2020, báo cáo tài chính của cả hai vẫn chưa ghi nhận phần vốn được góp. Tổng tài sản chỉ dừng ở mức vài chục triệu đồng và không phát sinh hoạt động kinh doanh.
Tuy nhiên gia thế 'khủng' của 3 cổ đông Dream Republic lại gây chú ý dù công ty này mới được thành lập ngày 4/10/2017 với vốn điều lệ ban đầu 300 tỷ đồng. Lần lượt 3 cổ đông gồm bà Trần Thị Mộng Linh, ông Đặng Minh Thắng và ông Trương Ích Quốc với tỷ lệ 40%, 30% và 30%.
Bà Linh, ngoài vai trò đại diện pháp luật tại Dream Republic, còn đại diện cho 2 công ty khác. Ông Đặng Minh Thắng là người đại diện theo pháp luật của 5 doanh nghiệp và Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Công nghệ Innoware.
Tại Công ty Công nghệ Innoware, ông Thắng cùng 2 thành viên HĐQT khác là bà Trương Huệ Vân và ông Lâm Khắc Vinh (Truong Vincent Kinh).
Bà Trương Huệ Vân, sinh năm 1988, là thế hệ thứ tư của gia tộc họ Trương, đứng sau Vạn Thịnh Phát. Còn ông Trương Ích Quốc là đại diện Công ty TNHH Golden Universe, đồng thời cũng góp vốn tại Công ty cổ phần Đầu tư City Field - công ty do ông Thắng là người đại diện theo pháp luật.
Cây xăng dầu - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.10.2021
Bắt giữ giám đốc công ty xăng dầu lớn nhất Bà Rịa - Vũng Tàu, liên quan đến đại gia Phan Thanh Hữu
So về tiềm lực bốn doanh nghiệp vừa trúng đấu giá trên, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (Viet Star) có phần nổi trội nhất dù số tiền 24.500 tỷ đồng chi ra để giành lấy lô đất mang số hiệu 3-12 là khá khiêm tốn.
Viet Star được giới thiệu là thành viên thuộc Tân Hoàng Minh Group, chủ đầu tư của dự án D'. Capitale Trần Duy Hưng, Hà Nội. Đại diện cho công ty này tham gia phiên đấu giá cũng là ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch của Tân Hoàng Minh.
Ở thời điểm cao nhất là năm 2018, tổng tài sản của Viet Star cũng chỉ hơn 17.300 tỷ đồng, tức là vẫn thấp hơn 30% so với số tiền mà công ty này vừa phát giá. Tổng tài sản của Viet Star đến cuối năm 2020 mới dừng ở mức hơn 7.600 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt hơn 800 tỷ.
Doanh nghiệp còn lại là Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Thương mại Bình Minh, đã chi hơn 5.000 tỷ đồng để đấu giá lô đất 3-9, có phần kín tiếng hơn cả.
Doanh nghiệp này vừa được thành lập ngày 24/09/2021 với trụ sở tại khu Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội và người đại diện theo pháp luật là bà Thân Thị Liên (sinh năm 1992). Công ty ban đầu có vốn điều lệ 100 tỷ đồng, đến ngày 3/12/2021 tăng vốn lên 200 tỷ đồng.

Bốn doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm chịu ràng buộc gì?

Tuy nhiên theo lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ mua bán đấu giá tài sản TP.HCM, toàn bộ hồ sơ pháp lý liên quan đến tài sản đấu giá được phát hành kèm theo hồ sơ đấu giá ngay khi công bố.
Khi tổ chức đấu giá, Trung tâm đã nêu rõ về đối tượng và điều kiện tham gia đấu giá. Theo quy định, trong 5 ngày làm việc kể từ buổi đấu giá, bốn doanh nghiệp nói trên phải ký hợp đồng mua bán tài sản với Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.HCM (đại diện sở hữu các lô đất) và Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP HCM.
Sau thời hạn này, nếu bên trúng đấu giá không thực hiện việc ký kết hợp đồng mua bán tài sản đấu giá sẽ bị mất tiền đã nộp để tham gia đấu giá, theo quy định là 20% giá khởi điểm lô đất.
Trong 30 ngày kể từ khi ký thông báo của cơ quan thuế, người trúng đấu giá phải thanh toán 50% số tiền mua tài sản cho ngân sách nhà nước. 60 ngày tiếp theo, bên trúng đấu giá phải thanh toán đủ số tiền còn lại. Nếu bên trúng đấu giá chậm thanh toán, sẽ bị phạt chậm nộp theo quy định quản lý thuế.
Evergrande Center. - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.09.2021
“Quả bom nợ” Evergrande Trung Quốc có đe doạ ngành bất động sản Việt Nam?
Các nhà đầu tư cũng phải cam kết trường hợp đất Nhà nước giao không được sử dụng trong 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất… thì nhà đầu tư phải gia hạn.
Trường hợp quá 180 ngày kể từ thời điểm ký thông báo thuế, người trúng đấu giá không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá sẽ được xem là vi phạm hợp đồng. Các cơ quan chức năng sẽ báo cáo và trình UBND TP.HCM hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала