Bắt Phan Quốc Việt chỉ là ‘phát súng mở đầu’: Sẽ còn nhiều quan chức y tế Việt Nam bị lộ?

© Ảnh : Bộ Công anBị can Phan Quốc Việt
Bị can Phan Quốc Việt - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.12.2021
Đăng ký
Vì sao vụ bắt ông Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á và lãnh đạo CDC Hải Dương Phạm Duy Tuyến (nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19) lại gây xôn xao trong dư luận Việt Nam nhiều đến thế?
Các chuyên gia, ĐBQH cho rằng, Bộ Công an cần mở rộng làm rõ, ai đứng sau, bảo kê, bao che cho sai phạm của Phan Quốc Việt và Việt Á. Ngoài ra, cần điều tra thêm tội đưa, nhận hối lộ, cũng như vạch trần những quan chức y tế nào đã ‘nhúng chàm’.

Vụ Bộ Công an bắt Phan Quốc Việt: Chỉ là phát súng mở đầu

Sputnik Việt Nam đã thông tin sơ bộ liên quan đến vụ bắt ông Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á, từng được tung hô sản xuất thành công bộ kit test virus corona đầu tiên “made in Vietnam”.
Đáng chú ý, theo chuyên gia, các Đại biểu Quốc hội và dư luận đánh giá, vụ việc bắt ‘ông trùm y tế’ Phan Quốc Việt hay lãnh đạo CDC Hải Dương Phạm Duy Tuyến chỉ là “phát súng mở đầu”.
Bộ Công an sẽ còn mở rộng điều tra, làm rõ những ai đứng sau vụ thông đồng, cấu kết, thổi giá kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Á cùng các quan chức ngành y tế Việt Nam ở khắp các tỉnh thành có liên quan.
Như đã biết, hôm 17/12, Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) C03 Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố hình sự vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (gọi tắt là Công ty Việt Á), Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật CDC Hải Dương và các đơn vị, địa phương liên quan.
 Nhân viên y tế bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người đến khám có triệu chứng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.12.2021
Khởi tố Giám đốc CDC Hải Dương và Tổng giám đốc Công ty Việt Á
Theo thông cáo của Bộ Công an, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an tổ chức đấu tranh chuyên án với đường dây vi phạm pháp luật trong việc sản xuất, kinh doanh Bộ trang thiết bị y tế chẩn đoán In Vitro xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (gọi tắt là kit xét nghiệm Covid-19) xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á và các đơn vị, địa phương có liên quan.
Bước đầu, Bộ Công an tiến hành bắt tạm giam 7 bị can vì cáo buộc vi phạm quy định về đầu thầu - nâng khống giá kit test xét nghiệm SARS-CoV-2 của Công ty Việt Á, trong đó có Phan Quốc Việt (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á); Vũ Đình Hiệp (Phó Tổng Giám đốc Công ty Việt Á); Hồ Thị Thanh Thảo (thủ quỹ Công ty Việt Á, Cửa hàng trưởng Cửa hàng Âu Lạc); Phan Tôn Noel Thảo (Trợ lý Tài chính Công ty Việt Á); Trần Thị Hồng (nhân viên Kinh doanh Công ty Việt Á); Phạm Duy Tuyến (Giám đốc CDC Hải Dương); Nguyễn Mạnh Cường (nguyên Kế toán trưởng CDC Hải Dương).
Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an, sau khi Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao phê chuẩn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành các quyết định, lệnh tương ứng.
© Ảnh : Minh Đức – TTXVNTrung tướng, Chánh văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô trả lời báo chí tại buổi họp báo
Trung tướng, Chánh văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô trả lời báo chí tại buổi họp báo - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.12.2021
Trung tướng, Chánh văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô trả lời báo chí tại buổi họp báo
Đặc biệt, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã phong tỏa, ngăn chặn, kê biên nhiều tài khoản, sổ tiết kiệm của Phan Quốc Việt và các đối tượng thuộc Công ty Việt Á trị giá trên 320 tỷ đồng, 100.000 USD, 20 bất động sản trên địa bàn TP.HCM, Hà Nội và các địa phương khác, trong đó có 8 bất động sản của Giám đốc CDC Hải Dương Phạm Duy Tuyến.
“Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiếp tục điều tra mở rộng đối với các cá nhân, đơn vị liên quan để làm rõ bản chất của vụ án, yếu tố tư lợi...đồng thời, rà soát, kê biên tài sản của các đổi tượng để đảm bảo thu hồi cho Nhà nước”, Bộ Công an khẳng định.
Trung tướng Tô Ân Xô thông tin, từ hôm 10/12, C03 của Bộ Công an đã tiến hành khám xét khẩn cấp 16 địa điểm tại 8 địa phương (Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Dương, Thừa Thiên - Huế, Bình Dương, Long An, Cần Thơ, Nghệ An) và triệu tập ghi lời khai trên 30 đối tượng có liên quan đến vụ án của Công ty Việt Á.
Sau quá trình điều tra và đấu tranh với các đối tượng, Bộ Công an nêu rõ hàng loạt “khuất tất”, sai phạm nghiêm trọng của Công ty Việt Á, Phan Quốc Việt hay Phạm Duy Tiến.
Theo đó, Công ty Việt Á do Phan Quốc Việt thành lập, giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc, người đại diện pháp luật. Tháng 4/2020, Công ty Việt Á được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép đăng ký lưu hành cho sản phẩm “Kit xét nghiệm COVID-19”.
Đến nay, Công ty Việt Á đã cung ứng bộ kit xét nghiệm Covid-19 này cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu khoảng gần 4.000 tỷ đồng.
Kết quả điều tra ban đầu của Bộ Công an khẳng định, Phan Quốc Việt và các đối tượng là lãnh đạo chủ chốt Công ty Việt Á đã khai nhận tại cơ quan chức năng về hành vi thổi giá, nâng khống giá vật tư y tế.
Phan Quốc Việt và các bị can liên quan trong vụ án này thừa nhận đã lợi dụng tính cấp bách về nhu cầu test Covid-19 của các địa phương trên cả nước, đặc biệt, bộ sản phẩm “Kit test Covid-19” thuộc danh mục được áp dụng hình thức “Chỉ định thầu rút gọn” nên Phan Quốc Việt để chủ động cung ứng thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế trước cho các bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố sử dụng.
Sau đó, Phan Quốc Việt và Công ty Việt Á thông đồng với lãnh đạo các đơn vị y tế tiến hành “hợp thức hóa” hồ sơ chỉ định thầu bằng cách Công ty Việt Á sử dụng các pháp nhân trong hệ thống (Công ty liên danh, Công ty con) lập hồ sơ chào hàng sản phẩm, xác nhận khống các báo giá... để hoàn thiện hồ sơ, ký hợp đồng, thanh quyết toán cho Công ty Việt Á theo giá do Công ty Việt Á đưa ra, cao hơn nhiều so với giá thành sản xuất.
Đáng chú ý, để được giao cung ứng trước thiết bị, vật tư y tế, tiêu thụ với số lượng lớn, tăng doanh thu lợi nhuận và được tạo điều kiện trong việc hoàn thiện hồ sơ, thanh quyết toán theo giá do Công ty Việt Á đề nghị. Ngoài ra, Phan Quốc Việt còn thỏa thuận, thống nhất, chi cho cán bộ, lãnh đạo các đơn vị mua hàng với số tiền rất lớn. Do đó, thời gian tới, cơ quan chức năng cần làm rõ thêm nhiều khuất tất, tội đưa nhận hối lộ đối với ông chủ Việt Á cùng hàng loạt cá nhân liên quan trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng này.
Cảnh sát giao thông công an thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) kiểm tra các thủ tục của lái xe container trước khi qua chốt cầu Đá Bạc - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.07.2021
Đình chỉ công tác cán bộ CDC Hải Dương tự ký, "bán" giấy xét nghiệm COVID-19
Bộ Công an xác định, để thu lợi nhuận bất chính và chi tiền ngoài hợp đồng, Phan Quốc Việt và các đối tượng của Công ty Việt Á đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá xác định giá bán là 470.000 đồng/kit, thỏa thuận và chi tiền phần trăm (hoa hồng) hợp đồng cho lãnh đạo bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phổ trong quá trình cung cấp sản phẩm.
Được biết, bước đầu Bộ Công an Việt Nam đã làm rõ sai phạm trong việc Công ty Việt Á bán kit xét nghiệm Covid-19 cho CDC Hải Dương thông qua 5 hợp đồng với tổng giá trị 151 tỷ đồng. Trong đó, đối tượng Phan Quốc Việt đã chi tiền phần trăm ngoài hợp đồng cho ông Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương số tiền gần 30 tỷ đồng. Đây là con số trục lợi vô cùng lớn.
“Hành vi của Phạm Duy Tuyến, Phan Quốc Việt và các đối tượng liên quan tại CDC Hải Dương, Công ty Việt Á là vi phạm nguyên tắc công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, vi phạm các điều cấm quy định tại Luật Đấu thầu, có dấu hiệu của tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" quy định tại Điều 222, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017”, Bộ Công an nêu rõ.

WHO không công nhận bộ kit test của Việt Á

Sputnik Việt Nam đã đưa tin hồi tháng 3/2020, rất nhanh chóng sau khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, bộ kit test xét nghiệm Covid-19 của Việt Á được công nhân là “sản phẩm kit test đầu tiên do Việt Nam sản xuất”.
Bộ kit test “made in Vietnam” này được cấp phép rất nhanh chóng trong tình hình dịch bệnh khẩn cấp. Cụ thể, hôm 5/3/2020, Bộ Khoa học và Công nghệ đã họp báo công bố kết quả nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm Real-time RT-PCR (“tiêu chuẩn vàng” của WHO) phát hiện virus corona chủng mới SARS-CoV-2 do Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty CP Việt Á thực hiện.
Khu vực xét nghiệm bên trong bệnh viện dã chiến ở Hoàng Mai - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.09.2021
Giá bán kit test nhanh Covid-19 chênh lệch, Bộ Y tế nói gì?
Lãnh đạo Việt Á khi đó khẳng định, bộ kit test của Việt Nam được thí nghiệm kiểm định tiêu chí độ nhạy, độ đặc hiệu, độ chính xác, độ lặp lại thực hiện tại labo chuẩn thức của Việt Á và Học viện Quân y. Đặc biệt, kết quả nghiên cứu tiến hành cho thấy “bộ kit ‘made in Vietnam’ này đáp ứng tiêu chí tương đương bộ sinh phẩm do US CDC và WHO sản xuất”.
Đơn vị kiểm định độc lập của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đánh giá, trên các mẫu bệnh phẩm, tương thích với 5 loại thiết bị phổ biến ở các cơ sở y tế trong nước đều cho kết quả chính xác 100% ở tất cả các lần thử nghiệm. Đáng chú ý, ngay tại thời điểm công bố, Việt Á khẳng định, đã có 20 quốc gia đàm phán mua bộ sinh phẩm kit test của Việt Nam.
Tại danh mục các sinh phẩm/trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đã được cấp số đăng ký, cấp giấy phép nhập khẩu và khả năng cung ứng, giá bán do đơn vị cung ứng công bố mà Bộ Y tế cập nhật đến ngày 2/7/2021, bộ trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro phát hiện RNA của virus corona (SARS-CoV-2) LightPower iVA SARS-CoV-2 1st RT-rPCR (phát hiện vùng gen N đặc trưng của virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp Real RT-PCR trên các mẫu bệnh phẩm đường hô hấp) do Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á sản xuất có giá trung bình là 470.000 đồng/test (đơn hàng dưới 500.000 kit test); 367.000 đồng/test đối với đơn hàng từ 500.000 test đến 1 triệu test; giá 315.000 đồng đối với đơn hàng từ 1 triệu đến 5 triệu test và giá 220.000 đồng/test với đơn hàng từ 5 triệu test trở lên.
Đến cuối tháng 4/2020, phía Việt Á khẳng định, Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh đã cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn châu Âu (CE) và cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) cho bộ sản phẩm xét nghiệm Covid-19 do Bộ Khoa học và Công nghệ giao Học viện Quân y cùng Công ty Việt Á phối hợp nghiên cứu, sản xuất.
Đồng thời, vào tháng 4, tháng 5 năm ngoái, thông tin bộ kit test xét nghiệm của Việt Á mang mã hiệu LightPower iVASARS-CoV-2 1stRT-rPCR Kit được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chấp thuận với mã số EUL 0524‐210‐00.
Tuy nhiên, trên thực tế, báo cáo công khai về đánh giá sử dụng khẩn cấp của WHO hôm 20/10/2020, kết quả thẩm định của Tổ chức Y tế Thế giới với bộ xét nghiệm Covid-19 của Việt Á là “Not Accepted” (tức Không được chấp nhận).
WHO kết luận rằng, bộ kit test xét nghiệm LightPower iVASARS-CoV-2 1stRT-rPCR Kit với mã VA. A02-055H, do Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á, địa chỉ 372A/8 Hồ Văn Huê, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM, Việt Nam sản xuất “không đủ điều kiện” để vào chương trình mua sắm (vật tư y tế) của WHO.
© Ảnh : extranet.who.int/ScreenshotKết quả thẩm định của Tổ chức Y tế Thế giới với bộ xét nghiệm Covid-19 của Việt Á là “Not Accepted”
Kết quả thẩm định của Tổ chức Y tế Thế giới với bộ xét nghiệm Covid-19 của Việt Á là “Not Accepted”  - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.12.2021
Kết quả thẩm định của Tổ chức Y tế Thế giới với bộ xét nghiệm Covid-19 của Việt Á là “Not Accepted”
Tiếp đó, lần cập nhật hồi ngày 9/6/2021 vừa qua, WHO tiếp tục công bố danh mục các sản phẩm không được chấp nhận theo quy trình đánh giá sử dụng khẩn cấp với lưu ý các hồ sơ đã được đánh giá và không cung cấp được bằng chứng, dữ liệu, tài liệu cần thiết về độ an toàn, hiệu quả, hoặc hệ thống quản lý chất lượng (QMS).
Trong danh sách do Tổ chức Y tế Thế giới công bố, ở hạng mục test (xét nghiệm) virus SARS-CoV-2 có nêu bộ kit của Việt Nam là LightPower iVASARS-CoV-2 1stRT-rPCR Kit, mã số sản phẩm VA. A02-055H, số hồ sơ đăng ký EUL 0524-210-00 tiếp tục không được chấp nhận (Not Accepted).
Cần lưu ý rằng “SARS‐CoV‐2 IVDs” là danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO dành cho các chẩn đoán In vitro SARS-CoV-2, trong khi EUL là quy trình lập danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO.
Đồng thời, EUL dựa trên rủi ro để đánh giá và liệt kê các vaccine, phương pháp điều trị và chẩn đoán In vitro chưa được cấp phép với mục đích cuối cùng là xem xét khả năng tạm thời cung cấp các sản phẩm này cho những người bị ảnh hưởng bởi tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.
Thực tế, EUL được coi như một tài liệu tham khảo, hỗ trợ các cơ quan của Liên Hiệp Quốc và các quốc gia thành viên trong việc chấp nhận sử dụng và mua sắm các sản phẩm, dựa trên một bộ dữ liệu cần thiết về chất lượng, an toàn, hiệu quả và hiệu suất có sẵn.
Như vậy, có thể hiểu mã hồ sơ đăng ký EUL 0524-210-00 là mã xác nhận khi doanh nghiệp đăng ký thẩm định với WHO, không khẳng định hay liên quan đến việc bộ kit test được WHO chính thức cấp phép và đảm bảo đầy đủ các tiêu chí về an toàn, hiệu quả.

Bộ Y tế: Tăng chống tham nhũng trong đấu thầu, mua sắm vật tư y tế

Ngay trong ngày 19/12, sau khi ông Phan Quốc Việt bị bắt, lãnh đạo Bộ Y tế đã nhanh chóng đưa ra phản hồi.
Theo đó, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành văn bản mới nhất gửi Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành về việc tăng cường các biện pháp phòng chống tham nhũng trong đấu thầu, mua sắm sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế.
Ông Nguyễn Thanh Long đề nghị căn cứ kế hoạch thanh tra năm 2022 của tỉnh, thành phố, xem xét bổ sung vào kế hoạch thanh tra năm 2022 của địa phương có nội dung thanh tra về công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế, đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát định kỳ, đột xuất đối với các đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý.
“Phải kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý các hành vi vi phạm hoặc chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật”, Bộ trưởng Y tế Việt Nam nêu rõ.
Lãnh đạo CDC các tỉnh, thành phố hiện đang rà soát toàn bộ công tác mua sắm bộ kit test của Việt Á. Sputnik Việt Nam cũng có cập nhật cụ thể việc người đứng đầu Sở Y tế, CDC các tỉnh lần lượt lên tiếng làm rõ các nội dung, số lượng, giá cả mua bộ kit test của Công ty Việt Á.
Nhân viên y tế lấy mẫu test nhanh cho người dân xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu - đây đang là vùng đỏ của tỉnh - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.12.2021
Vụ thông đồng 'thổi giá' kit test COVID-19 của Việt Á: Các CDC 'thi nhau' lên tiếng

Liệu vụ Việt Á có khiến nhiều quan chức y tế Việt Nam bị lật tẩy?

Liên quan đến vụ việc này, các chuyên gia, ĐBQH đều bày tỏ mong muốn, Bộ Công an thời gian tới sẽ mở rộng điều tra tất cả các đơn vị trên cả nước từng mua bộ kit test của Việt Á, xác định hành vi đưa nhận hối lộ (hoa hồng, “lại quả”, biếu tặng) của các cá nhân liên quan đến Phan Quốc Việt.
ĐBQH Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật, cho rằng, đây là hành động không thể chấp nhận, vừa vi phạm pháp luật, vừa vi phạm nghiêm trọng đạo đức của ngành y. Bởi lẽ, trong mùa dịch, người dân khốn khó, gian nan, kinh tế sa sút nghiêm trọng, hàng chục nghìn gia đình đã mất người thân. Vậy mà nhóm người này lại thông đồng vụ lợi để ăn chia nhau trong việc mua sắm trang thiết bị thiết yếu, lợi dụng tình thế nước sôi lửa bỏng để “đục nước, béo cò”, hưởng lợi bất chính số tiền rất lớn.
“Dư luận mong mỏi Bộ Công an mở rộng điều tra tất cả những đơn vị trên cả nước đã từng mua bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á. Bất kỳ một tổ chức, cá nhân nào có sự “bắt tay” thổi giá để trục lợi thì phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Bởi rõ ràng, hành vi này không thể chấp nhận nổi, là một sự táng tận lương tâm”, ĐBQH Phạm Văn Hòa nhấn mạnh.
Tù trong tù - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.06.2021
Vụ án CDC Hà Nội: Vì sao ông Nguyễn Nhật Cảm khó thoát tội?
Ông Hòa đặt câu hỏi, dư luận nghi ngờ rằng, sự việc có lẽ sẽ không dừng tại đây. Bởi từ tháng 4/2020, Công ty Việt Á đã được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành sản phẩm kit xét nghiệm Covid-19. Trong khi đó, Bộ Công an còn làm rõ Phan Quốc Việt đã chi tiền phần trăm ngoài hợp đồng cho Giám đốc CDC Hải Dương với gần 30 tỷ đồng.
“Vậy thì ai dám chắc Phan Quốc Việt sẽ không chi cho người nào khác nữa với số tiền tương tự?”, vị ĐBQH nghi vấn.
Do đó, cần phải làm rõ trách nhiệm của những cá nhân liên quan, không chỉ là đơn vị CDC của các tỉnh. Bởi, khi mua sắm trang thiết bị y tế ở địa phương nào đó không chỉ mỗi ông giám đốc CDC có thể tự quyết mà còn phải trải qua nhiều khâu, nhiều ý kiến của cá nhân tổ chức. Ngoài ra, Bộ Công an cũng cần phải điều tra làm rõ những người có liên quan.
“Với tính chất nghiêm trọng của vụ án, tôi cũng đề nghị đưa vụ việc này vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo. Từ đó, tiến hành điều tra rõ ngọn ngành của vụ việc, xử lý nghiêm không bỏ sót bất kỳ hành vi trục lợi nào từ dịch bệnh, điều mà cả xã hội không thể tha thứ được”, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nhấn mạnh.
Theo các chuyên gia, Bộ Y tế, cơ quan chức năng của Việt Nam cần vào cuộc để tìm hiểu vấn đề này thật kỹ, nhằm giải quyết đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, ngăn chặn những việc làm sai trái.
PGS.TS Bùi Thị An, nữ Đại biểu Quốc hội khóa XIII, ông Nguyễn Anh Trí (Đoàn Hà Nội) đều chia sẻ chung quan điểm, điều quan trọng nhất trong vụ án này là rút ra được những bài học, kinh nghiệm để không xảy ra những chuyện tương tự.
“Điều tôi lo ngại nhất là việc này nếu giải quyết không tốt sẽ ảnh hưởng tới cả ngành công nghiệp dược, vật tư y tế. Cái gì sai phải chỉ ra, giải quyết theo đúng pháp luật, đúng người, đúng tội”, ông Nguyễn Anh Trí lưu ý.
Câu chuyện Việt Nam sản xuất được bộ kit test, được coi như “cú hích” trong đại dịch khiến ông Trí nhớ đến vụ Vinashin. Theo vị ĐBQH trao đổi với Tuổi trẻ, khi ấy, xem tivi tôi tự hào về ngành công nghiệp đóng tàu Việt Nam, nghĩ chẳng mấy chốc ngành đóng tàu, sửa tàu của Việt Nam sẽ sánh vai với quốc tế.
“Đùng một cái xảy ra sự việc, chỉ một số cá nhân làm ảnh hưởng cả một ngành. Từ đó, ngành đóng tàu biển của Việt Nam cũng gần như tàn lụi. Thời điểm hiện tại, vẫn còn kiểu tư duy chấm mút như thế này, thì sớm muộn gì cũng bị phanh phui”, ĐBQH Nguyễn Anh Trí lưu ý.
BS. Trương Hữu Khanh, nguyên trưởng khoa Nhiễm - Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) nhấn mạnh, cần phải quản lý, rà soát việc mua vật tư y tế bài bản, quy củ hơn. Dịch bệnh làm nhiều người khốn khổ, nhưng cũng lại khiến nhiều người có cơ hội để kiếm tiền hơn, nhưng đừng tận dụng để trục lợi. Người dân đã quá mệt mỏi rồi.
“Sau vụ việc này, việc mua vật tư y tế phải được diễn ra quy củ hơn, đấu thầu đàng hoàng và có phản biện, chứ không thể để cho một tổ chức, cá nhân nào tự đứng ra làm, như vậy quá nguy hiểm”, BS. Khanh bày tỏ.
Chuyên gia cũng lưu ý, không nên để vị Giám đốc chuyên môn làm các vấn đề về kinh tế, mua sắm thiết bị vật tư. Phải có vị lãnh đạo khác chuyên về đấu thầu, giải quyết các thủ tục được an toàn, minh bạch hơn.
Thiết bị y tế - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.11.2020
Cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm bị truy tố
Hầu hết các ý kiến đều đồng thuận rằng, sau hàng loạt vụ việc của CDC Hà Nội (vụ ông Nguyễn Nhật Cảm), BV Mắt TP.HCM, Bạch Mai, Viện Tim… cần phải tiến hành công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, phòng chống tham nhũng, lợi ích nhóm, bè phái đấu đá nội bộ mạnh mẽ hơn. Bộ Công an cần tiếp tục mở rộng điều tra trên các địa bàn trên khắp cả nước để phát hiện, xử lý theo đúng quy định của pháp luật, ngăn chặn những hành vi trục lợi trên nỗi khổ, bệnh tật của dân, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước như thời gian qua.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала