- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Việt Nam cảnh báo Omicron lây nhanh gấp 7 lần với nhóm chưa tiêm vaccine

© Depositphotos.com / Diy13@ya.ruBiến thể Omicron của coronavirus
Biến thể Omicron của coronavirus - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.01.2022
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Bộ Y tế cho biết, đối với nhóm chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 thì tốc độ lây nhiễm của biến chủng mới Omicron sẽ cao gấp 7 lần.

Hầu hết các ca Omicron tại Việt Nam không có triệu chứng

Theo thông báo mới nhất của Bộ Y tế, hiện Việt Nam ghi nhận 25 ca nhiễm biến chủng mới Omicron. Tất cả các ca nhiễm này đều là các trường hợp nhập cảnh và được cách ly ngay sau khi xuống sân bay.
Cụ thể, Hà Nội (1), Quảng Nam (14), TP. Hồ Chí Minh (6), Hải Dương (1), Hải Phòng (1), Thanh Hóa (2).
© AP Photo / Hau DinhHành khách mặc đồ bảo hộ tại sân bay Nội Bài, Hà Nội, Việt Nam
Hành khách mặc đồ bảo hộ tại sân bay Nội Bài, Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.01.2022
Hành khách mặc đồ bảo hộ tại sân bay Nội Bài, Hà Nội, Việt Nam
Điều đáng lưu ý là phần lớn các ca nhiễm biến thể Omicron đều không xuất hiện triệu chứng. Về điều này, TS Phạm Quang Thái, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết:
“Các ca nhiễm Omicron này đều là người đã tiêm vaccine. Bình thường người đã tiêm vẫn có thể nhiễm bệnh nhưng chủ yếu ở thể nhẹ, thậm chí không có triệu chứng. Điều này cũng tương tự ở các nước khác như Mỹ, Nhật".
© Ảnh : TTXVN - Phạm Trung KiênBộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trả lời các câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trả lời các câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.01.2022
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trả lời các câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội.
Thống kê của Bộ Y tế cho biết, hiện nay mỗi ngày Việt Nam vẫn ghi nhận hơn 200 người tử vong do dịch bệnh, nếu để Omicron lan tràn sẽ dẫn đến tình trạng quá tải hệ thống y tế. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long lưu ý:
“Tốc độ lây nhiễm của Omicron cao gấp 7 lần trong nhóm chưa tiêm chủng và gấp 3 lần với nhóm đã tiêm chủng đầy đủ nên dẫn đến tăng rất nhanh số mắc, gây quá tải hệ thống y tế, con số tử vong sẽ tăng lên vì vậy vẫn phải đặt trọng tâm cho công tác phòng chống dịch".
Bộ Y tế cho rằng thời gian tới, nguy cơ tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc biến chủng Omicron từ các trường hợp nhập cảnh và lây lan ra cộng đồng là rất lớn.
Sân bay quốc tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) đón thành công chuyến bay thứ 4 theo chương trình thí điểm đón khách có “Hộ chiếu vaccine”, đưa 301 hành khách từ Pháp về Việt Nam, ngày 23/9/2021. - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.12.2021
Đại dịch COVID-19
Biến chủng Omicron liệu có ‘đe dọa’ tới 5 đường bay quốc tế sắp mở của Việt Nam?

Hơn 1,43 triệu ca COVID-19 được điều trị khỏi bệnh

Sáng 6/1, tình hình dịch COVID-19 ghi nhận số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 1.811.863 ca, trong đó có 1.433.229 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. Tổng số liều vaccine phòng COVID-19 đã được tiêm là 155.199.486 liều.
Trước tình hình lây lan nhanh của biến chủng Omicron, Bộ Y tế yêu cầu đẩy mạnh phòng dịch.
Cụ thể, Bộ đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế về chủ động phòng chống biến chủng Omicron; chủ động xây dựng kịch bản, phương án sẵn sàng đáp ứng với tình huống dịch trên địa bàn.
© Ảnh : Đức Hạnh - TTXVNTiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh Trung học trước khi đến trường học trực tiếp.
Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh Trung học trước khi đến trường học trực tiếp. - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.01.2022
Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh Trung học trước khi đến trường học trực tiếp.
Chủ động phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để gửi mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm biển chủng Omicron đến để tiến hành xét nghiệm, giải trình tự gen.
Ngoài ra, tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, lưu ý kiểm tra điều kiện lưu trú của các trường hợp này nhằm đảm bảo không tiếp xúc với người xung quanh khi mới nhập cảnh theo quy định; tăng cường giám sát tại cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch không để lây lan ra cộng đồng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала