Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong Việt Nam sẽ có nhà văn đoạt giải Nobel

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ phát động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ phát động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.01.2022
Đăng ký
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong mỏi, vào một ngày không xa, Việt Nam sẽ có nhà văn đoạt giải Nobel Văn học, mang về niềm tự hào cho đất nước ‘con Rồng cháu Tiên’.
Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều nhấn mạnh dân tộc Việt đầu tiên phải là dân tộc của lương tri, đồng thời, kêu gọi toàn xã hội chung tay mang những tác phẩm xuất sắc của nền văn học thiếu nhi cho trẻ em, nhất là các bé ở vùng sâu, vùng xa.

Làm giàu tâm hồn thiếu nhi Việt Nam

Ngày 9/1/2022, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động Cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi và trao giải thưởng “Tác giả trẻ” lần thứ nhất.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát biểu chỉ đạo, trong đó, người đứng đầu Nhà nước ghi dấu ấn với kỳ vọng, sẽ có ngày Việt Nam giành giải Nobel Văn chương.
Dự buổi lễ phát động hôm 9/1 tại Hà Nội còn có Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng.
Cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi dành cho hai thể loại Văn xuôi và Thơ, kéo dài trong 5 năm (từ cuối năm 2021 đến tháng 5/2025) và chia làm hai đợt.
Trong đó, đợt một từ tháng 1/2022 đến tháng 6/2023 và đợt hai từ tháng 7/2023 đến tháng 7/2025.
Ông Lê Đức Thọ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.10.2021
Con trai ông Lê Đức Thọ tiết lộ vì sao cha mình từ chối giải Nobel Hòa bình
Đối tượng dự thi gồm tất cả công dân Việt Nam ở trong và ngoài nước. Ban Tổ chức đặc biệt khuyến khích sự tham gia của các em thanh, thiếu niên và nhi đồng. Lễ trao giải đợt một dự kiến tiến hành vào dịp Tết Trung thu năm 2023.
Cuộc phát động nhằm hướng tới mục đích thông qua sáng tác văn học, ca ngợi, cổ vũ, tôn vinh những đức tính, hành động, suy nghĩ tốt đẹp, từ đó khơi gợi, bồi đắp, làm giàu cho tâm hồn thiếu nhi Việt Nam, hướng thiếu nhi trở thành những con người có nhân cách, có ích trong tương lai.
Trong khi đó giải thưởng “Tác giả trẻ” nằm trong hệ thống giải thưởng hằng năm của Hội Nhà văn Việt Nam, trao tặng những tác phẩm văn học xuất sắc trong năm gồm bốn thể loại Thơ, Văn xuôi, Lý luận - phê bình và Văn học dịch của các tác giả tuổi từ 35 trở xuống (tính tại thời điểm xuất bản sách), trị giá mỗi giải thưởng là 30 triệu đồng.
Năm qua, có một số tác giả đoạt giải như Lý Hữu Lương với tập thơ Yao, tác giả Phương Đặng với tập thơ Con người, tác giả Đinh Phương với tiểu thuyết Nắng thổ tang, Vũ Thị Trang với tác phẩm lý luận phê bình “Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật”, tác giả Nguyễn Bình với Bản dịch tiếng Anh tác phẩm Truyện Kiều. Trong đó, tác giả có bản dịch Truyền Kiều ra tiếng Anh mới 20 tuổi và đang du học ngành Thiên văn học tại Mỹ.
© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ phát động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ phát động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.01.2022
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ phát động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi

Dân tộc Việt Nam là dân tộc của lương tri

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều nhấn mạnh, giải thưởng Tác giả trẻ góp phần khích lệ, động viên thế hệ các cây bút trẻ trong sự nghiệp tiếp bước các nhà văn đi trước.
Theo nhà văn, giải thưởng này cũng mở ra những giá trị mới mẻ, hiện đại với tinh thần nhân văn sâu sắc, lan tỏa mạnh mẽ tới đời sống.
Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã gửi lời cảm ơn sự ủng hộ, khích lệ của cá nhân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng như lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ nói chung.
Ông Nguyễn Quang Thiều khẳng định sau hôm nay chắc chắn trong trái tim của mỗi nhà văn sẽ nhận thêm trách nhiệm lớn lao, sâu sắc hơn hôm qua, và nhiều cảm hứng hơn hôm qua.
“Tất cả là để thực hiện sứ mệnh gieo vào lòng con người sự tử tế, khát vọng và trách nhiệm với dân tộc mình, đưa nước Việt giàu mạnh, đầy kiêu hãnh và là một dân tộc của lương tri”, nhà văn Nguyễn Quang Thiều nhấn mạnh.
Anh Nguyễn Văn Thái có công lớn trong việc bảo tồn tê tê ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.06.2021
Cứu hộ động vật hoang dã tại Việt Nam
Từ người yêu rừng đến hành trình chinh phục Giải thưởng Môi trường Goldman 2021
Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã dẫn diễn từ nhận giải Nobel Văn chương của nhà văn Toni Morrison (nhà văn nữ Mỹ đoạt giải Pulitzer cho tác phẩm hư cấu năm 1988, Giải thưởng Sách Mỹ cho Beloved và giải Nobel Văn học năm 1993 – PV) để gửi thông điệp rằng, chính qua tâm hồn những đứa trẻ hôm nay, có thể nhìn thấy số phận của dân tộc ngày mai.
“Chúng ta chỉ có thể làm cho tương lai tốt đẹp khi thấu hiểu hiện tại; chuẩn bị cho tương lai của dân tộc mình bằng cách xây dựng hiện tại với một trách nhiệm cao cả, nhân văn”, nhà văn Nguyễn Quang Thiều nói.
Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho rằng khi đặt văn hóa lên tầm cao nhất của đời sống, nghĩa là đã thấu hiểu con đường đi tới hạnh phúc. Đó là một trong những lý do khiến Hội Nhà văn Việt Nam thực hiện chiến lược văn học cho thiếu nhi, kêu gọi các nhà văn viết tác phẩm đẹp, nhân văn cho trẻ em.
Đặc biệt, cũng nhân dịp này, Hội Nhà văn Việt Nam kêu gọi toàn xã hội chung tay mang những tác phẩm xuất sắc của nền văn học thiếu nhi cho trẻ em, đặc biệt là các bé ở miền núi và vùng sâu, xa. Đây cũng là lý do Hội Nhà văn Việt Nam lập giải thưởng Tác giả trẻ để khích lệ các cây bút tiếp tục sự nghiệp của nhà văn thế hệ đi trước, mở ra giá trị nhân văn mới.

“Bản thiết kế” tâm hồn những công dân Việt Nam tương lai

Phát biểu tại Lễ phát động, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, vị thế và vai trò của nhà văn và các tác phẩm còn ý nghĩa rất lớn trong cuộc sống, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.
Trong đó, đặc biệt là những tác phẩm văn học có giá trị, có sức lan tỏa và trường tồn với thời gian.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi, trao giải thưởng Tác giả trẻ lần thứ nhất.
Ông Phúc hoan nghênh và ủng hộ chiến lược của Hội Nhà văn Việt Nam nhằm tạo ra những tác phẩm văn chương xuất sắc cho trẻ em cũng như mang những tác phẩm văn chương ấy đến với trẻ em, đặc biệt là trẻ em miền núi và vùng sâu vùng xa trong suốt thời gian qua cũng như sắp tới đây.
Người đứng đầu Nhà nước nêu rõ, văn học đích thực là nguồn suối trong lành, tươi mát trong tâm hồn, rũ bỏ bụi bẩn và mệt nhọc của cuộc sống.
Theo đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, sáng tác văn học thiếu nhi là một chủ đề thú vị và ý nghĩa, cần được khuyến khích và lan tỏa mạnh mẽ.
GS Hoàng Tụy - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.07.2019
Vĩnh biệt Giáo sư Hoàng Tụy: Tấm gương về tài năng và nhân cách
Chủ tịch nước lý giải, mỗi con người cần được gieo những hạt giống tâm hồn, không ngừng ước mơ nuôi dưỡng những khát khao, tôi rèn ý chí hoài bão ngay từ khi còn nhỏ cho đến khi trưởng thành và văn học chính là nguồn dưỡng khí nuôi tâm hồn, hướng thiện, lành mạnh, vị tha, giàu lòng nhân ái, đồng thời hun đúc ý chí, nghị lực vươn lên của con người, nhất là đối với thế hệ trẻ, thanh niên, thiếu niên, thiếu nhi, nhi đồng.
“Những gì chứa đựng trong tâm hồn trẻ em hôm nay, chính là bản thiết kế quan trọng cho chân dung những công dân Việt Nam trong tương lai”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.
Do đó, theo người đứng đầu Nhà nước, những tác phẩm văn học nghệ thuật làm cho con người sống một đời sống “có nhân phẩm”, nhân văn và tâm hồn phong phú.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn lại lời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói trong Hội nghị Văn hóa toàn quốc vừa qua rằng, “văn hóa là hồn cốt của dân tộc, nói lên bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn”, đồng thời khẳng định, dân tộc Việt Nam có thể trường tồn trong một thế giới đa dạng và hội nhập phong cách như ngày nay đòi hỏi văn hóa phát triển mạnh mẽ hơn trên cái hồn cốt của dân tộc.
“Nếu không gieo những hạt giống của cái đẹp và lòng nhân ái vào tâm hồn trẻ em hôm nay thì trong tương lai khó mà có được những mùa người nhân ái”, Chủ tịch Phúc lưu ý.

Mong một ngày Việt Nam có nhà văn đoạt Nobel Văn học

Tại Lễ phát động, ông Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại những đóng góp bền bỉ của các thế hệ nhà văn Việt Nam.
Trong đó có các nhà văn, nhà thơ viết cho thiếu nhi như Thạch Lam, Tô Hoài, Võ Quảng, Nguyễn Đình Thi, Đoàn Giỏi, Phạm Hổ, Nguyễn Nhật Ánh, Trần Đăng Khoa. Tiếp nối truyền thống đó, các cây bút viết cho thiếu nhi ở các thế hệ tiếp theo sẽ kiến tạo nên một kho tàng văn học thiếu nhi đặc sắc.
Nhà thơ Mỹ Louise Glück - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.10.2020
Ai đã được trao giải Nobel Văn học?
“Các nhà văn là những người bền bỉ hết thế hệ này đến thế hệ khác đi gieo những hạt giống nhân văn ấy trên cánh đồng nhân cách của đời sống hàng ngày”, Chủ tịch Phúc bày tỏ.
Theo đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, ở bất cứ thời đại nào và ở bất cứ quốc gia nào, một câu hỏi lớn luôn được đặt ra là một đứa trẻ lớn lên sẽ thành một con người như thế nào nếu trong tâm hồn chúng không tràn ngập những vẻ đẹp văn hóa dân tộc, tràn ngập tình yêu con người, tình yêu thiên nhiên và những giấc mơ trong trẻo.
Theo người đứng đầu Nhà nước, những thành tựu của khoa học công nghệ đã và đang làm cho thế giới văn minh hơn, giúp con người sản xuất ra nhiều của cải vật chất hơn và mang lại cho con người nhiều tiện ích hơn trong cuộc sống. Nhưng chính những tác phẩm văn học nghệ thuật làm cho con người sống một đời sống có nhân phẩm, nhân văn và tâm hồn phong phú.
“Do đó, tôi nhiệt liệt hoan nghênh và ủng hộ chiến lược của Hội nhà văn Việt Nam nhằm tạo ra những tác phẩm văn chương xuất sắc cho trẻ em cũng như mang những tác phẩm văn chương ấy đến với trẻ em, đặc biệt là trẻ em miền núi và vùng sâu vùng xa”, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.
Chủ tịch nước kêu gọi các nhà văn Việt Nam, toàn xã hội hãy vì tương lai của dân tộc dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em. Ông Phúc nhấn mạnh, các nhà văn trẻ hãy tiếp bước các thế hệ đi trước, viết bằng nét đẹp văn hóa dân tộc mình, bằng tâm thế của thời đại mình, bằng lương tri, bản lĩnh của con người Việt Nam.
“Trẻ em như búp trên cành, chúng ta có trách nhiệm phải làm cho những cái búp ấy lớn lên một cách khoẻ mạnh cả về hình hài lẫn tâm trí. Các nhà văn có một phần trách nhiệm trong đó. Hãy làm cho trẻ yêu quê hương đất nước, xòm làng, đồng bào của mình từ những trang viết quý giá ấy”, nhà lãnh đạo lưu ý.
Ngoài ra, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Hội Nhà văn Việt Nam, trên cơ sở chiến lược phát triển đất nước, các cơ quan có chức năng cần tạo ra một không gian sáng tạo để nhà văn sáng tạo nhưng không được làm ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia, dân tộc và của Đảng.
“Văn học phải đi trước một bước, biến những tinh hoa văn hóa của dân tộc thành sức mạnh nội sinh cho sự phát triển của đất nước”, ông Phúc nói.
Cũng nhân dịp hướng đến kỷ niệm 65 năm thành lập Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ lòng biết ơn các nhà văn Việt Nam qua nhiều thế hệ đã trí tuệ, tâm huyết, có nhiều đóng góp lớn cho sự nghiệp văn học của nước nhà, góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp hơn.
“Trong tính từ "đẹp" đó có nét viết từ ngòi bút của những nhà văn chúng ta”, lãnh đạo Nhà nước khẳng định.
Nhà báo và nhà văn người Mỹ gốc Philippines Maria Ressa - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.10.2021
Giải Nobel Hòa bình năm 2021 được trao cho tự do ngôn luận
Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cần phải quan tâm và sớm khôi phục lại các trại sáng tác với những cách làm phong phú, tạo ra không gian tốt, hệ sinh thái tốt cho sự ra đời của các tác phẩm mới. Ông mong các cơ quan và nhà trường tạo không gian cho các em sáng tạo, nhất là các cuộc thi sáng tác trong trường học để các em được cất lên tiếng nói, thể hiện ước mơ, hoài bão của mình.
Gửi gắm niềm tin nơi thế hệ trẻ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn một ngày không xa Việt Nam ta sẽ có nhà văn đạt giải Nobel văn chương, mang về niềm tự hào cho đất nước.
“Tôi luôn mong ước một ngày không xa Việt Nam sẽ có nhà văn đạt giải thưởng Nobel văn chương, mang đến niềm tự hào cho đất nước. Tôi có niềm tin mạnh mẽ vào tất cả các nhà văn, tác giả trẻ hôm nay”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала