Nóng vụ hàng nghìn công nhân Công ty Pouchen Việt Nam đình công do thưởng Tết giảm

© Fotolia / Ljupco SmokovskiNhà máy may
Nhà máy may - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.01.2022
Đăng ký
Dư luận đang xôn xao xung quanh vụ việc hàng nghìn công nhân Công ty TNHH Pouchen Việt Nam tại phường Hóa An, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đình công, nghỉ làm vì không đồng ý với mức thưởng Tết của doanh nghiệp.
Lãnh đạo thành phố Biên Hòa và tỉnh Đồng Nai cho rằng, công nhân và doanh nghiệp cần chia sẻ cùng nhau vì một năm dịch bệnh khó khăn, đứt gãy sản xuất.

Vì sao hàng nghìn công nhân Công ty Pouchen Việt Nam tiếp tục đình công?

Sáng 10/1, công nhân Công ty TNHH Pouchen Việt Nam (trực thuộc Tập đoàn Quốc tế Pouchen, địa chỉ tại phường Hóa An, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức đình công vì lý do bất bình với mức thưởng Tết của công ty.
Đây đã là lần đình công thứ 3 của công nhân doanh nghiệp này chỉ trong 10 ngày đầu tiên của năm 2022.
Trước đó ngày 7/1 và 8/1, đã có hàng ngàn công nhân của Pouchen tụ tập tràn từ cổng công ty ra đến Quốc lộ 1K vì không đồng ý với mức thưởng Tết năm 2022 mà công ty đưa ra.
Giao thông ở Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.02.2021
Một năm Covid buồn, thưởng Tết ở Việt Nam bị đảo lộn
Sự việc nghiêm trọng khiến giao thông ùn tắc nhiều giờ, đồng thời, hàng nghìn công nhân ở khắp các phân xưởng đồng loạt ngưng việc, gây ảnh hưởng tình hình sản xuất chung.
Được biết, người lao động chỉ được nhận từ 1 đến hơn 1,5 tháng lương tiền thưởng Tết, trong khi các năm trước đó, số tiền này ở vào khoảng từ 1,9 đến 2,2 tháng lương.
Trước tình trạng trên, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai và TP. Biên Hòa đã phối hợp các sở, ngành, địa phương làm việc với Ban giám đốc Công ty Pouchen để tìm phương hướng giải quyết.
Đến tối 9/1, Công ty Pouchen có thông báo giữ nguyên mức thưởng Tết như trước đây, đồng thời mời công nhân quay trở lại làm việc và khẳng định vẫn tính lương cho ngày 7/1 và 8/1.
“Chúng tôi mong người lao động thấu hiểu cho công ty, khi ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 lần 4, công ty đã dốc hết sức để chăm lo đời sống cho người lao động và nỗ lực không ngừng để duy trì cuộc sống ấm no cho người lao động”, thông báo của Pouchen có đoạn.
Công ty này cũng cho biết sẽ không tính lương cho công nhân nào không quay lại làm việc vào ngày 10/1.
Đến ngày 10/1, Pouchen tiếp tục có thông báo không thay đổi mức thưởng Tết cho người lao động. Do đó, công nhân tiếp tục đình công tập thể, tuy nhiên lần này chỉ tập trung bên trong khuôn viên công ty chứ không tràn ra ngoài đường như trước.
Trao đổi về vấn đề này, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai Tăng Quốc Lập cho biết, ngành công đoàn đang phối hợp với chính quyền địa phương tìm cách thuyết phục công nhân quay lại làm việc.
“Chắc chờ thời gian lắng đọng xuống thôi. Hiện vẫn làm việc với phía công ty để công ty kiến nghị lên tập đoàn. Nhưng tập đoàn cơ bản trả lời sẽ không giải quyết. Đối với những công nhân kiên quyết đình công thì công đoàn bàn với doanh nghiệp xem có giải pháp nào để hỗ trợ”, ông Lập cho hay.

Nguyên nhân nào khiến thưởng Tết giảm?

Trao đổi với truyền thông, đại diện Công ty Pouchen nêu nguyên nhân thưởng Tết giảm.
Theo đó, năm 2021, tình hình kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp này gặp nhiều khó khăn. Phía công ty cho hay, khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, nhà máy phải dừng hoạt động từ ngày 12/7 đến 30/9. Đến 5/10, nhà máy sản xuất trở lại nhưng công suất cũng chỉ 60%.
Tuy vậy, doanh nghiệp này khẳng định, suốt thời gian dừng hoạt động, công ty vẫn duy trì lương cho tất cả lao động.
“Vì không hoàn thành kế hoạch sản xuất, lợi nhuận giảm, nên mức thưởng nhà máy đưa ra không thể bằng năm ngoái”, đại diện Công ty Pouchen nói.
Theo thỏa ước lao động tập thể đã được thống nhất giữa đại diện doanh nghiệp và công đoàn, hàng năm nhà máy sẽ có thưởng Tết cho người lao động nhưng tùy thuộc vào hiệu quả kinh doanh, cân đối được nguồn tài chính doanh nghiệp.
Đại diện Công ty Pouchen cho hay, họ sẽ thông tin để người lao động hiểu, chia sẻ khó khăn mà doanh nghiệp.
“Mức thưởng Tết được doanh nghiệp thương lượng, đáp ứng tối đa đề xuất từ phía công đoàn”, phía Pouchen khẳng định.

Lãnh đạo Đồng Nai kêu gọi công nhân và doanh nghiệp cùng chia sẻ

Chủ tịch UBND tỉnh Biên Hòa Nguyễn Hữu Nguyên cho hay, địa phương đang cố gắng thương lượng, trao đổi với ban giám đốc Công ty Pouchen để nâng mức thưởng Tết cho người lao động.
Tuy nhiên, ông Nguyên cũng mong người lao động chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp vì dịch Covid-19 trong năm 2021 vừa qua đã khiến hoạt động kinh doanh sản xuất của công ty bị ngưng trệ.
Bà Nguyễn Thị Như Ý Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai khẳng định, địa phương cũng đang cố gắng giải quyết, cân bằng lợi ích đôi bên.
“Trong bối cảnh dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn thì mức thưởng của Pouchen là cao so với mặt bằng chung ở địa phương”, bà Ý bày tỏ.
Trong khi đó, nhiều công nhân cho rằng, họ không đồng tình với Công ty. Phía doanh nghiệp thông báo mức thưởng bị giảm xuống, trong khi khối lượng công việc thời gian qua công ty dồn ép công nhân làm rất nhiều, giảm người làm nhưng tăng sản lượng, vì vậy nhiều công nhân không hài lòng.
đồng Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.01.2021
Thưởng Tết âm lịch năm 2021 ở Hà Nội là bao nhiêu?
Người lao động Pouchen cho rằng, họ rất thấu hiểu và chia sẻ cho khó khăn của doanh nghiệp nhưng mong rằng mức thưởng Tết ít nhất phải bằng năm trước vì “mức thưởng của Công ty không tương xứng với sức lao động”. Công nhân mong công ty xem người lao động như gia đình, chăm lo chu đáo để cả năm có cái Tết được trọn vẹn hơn, nhất là đối với những người ở xa.
Được biết, Công ty TNHH Pouchen Việt Nam ở Đồng Nai có trên 14.000 công nhân, thuộc Tập đoàn Quốc tế Pouchen Đài Loan. Nhà máy ở Biên Hòa, Đồng Nai là cơ sở đầu tiên mà doanh nghiệp Trung Quốc này đặt trụ sở khi đầu tư vào Việt Nam năm 1994.
Ngoài cơ sở này, tập đoàn còn có 7 nhà máy đóng ở TP. HCM, Đồng Nai, Tiền Giang, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, tổng số 130.000 lao động. Năm nay, tập đoàn này dự kiến chi hơn 1.200 tỷ đồng thưởng Tết cho người lao động. Tuy nhiên, mâu thuẫn giữa công nhân và doanh nghiệp vẫn chưa được xử lý ổn thỏa.
Hiện các ban ngành chức năng tại Đồng Nai và TP. Biên Hòa đang nỗ lực giữ trật tự xung quanh công ty, kết hợp vận động người lao động quay trở lại làm việc, tránh ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh, hoạt động của doanh nghiệp cũng như an ninh trật tự tại địa phương.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала