Chuyên gia đánh giá kết quả hội đàm Nga - Mỹ tại Geneva

© Sputnik / Sergei Guneev / Chuyển đến kho ảnhCờ của Nga và Mỹ trên cầu Mont Blanc ở Geneva
Cờ của Nga và Mỹ trên cầu Mont Blanc ở Geneva - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.01.2022
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Cuộc tham vấn Nga - Mỹ về đảm bảo an ninh đã diễn ra như mong đợi, bây giờ điều quan trọng là hiểu được điều gì sẽ xảy ra nếu phương Tây từ chối xúc tiến các vấn đề mà Moskva coi là quan trọng, ông Ivan Timofeev, Giám đốc chương trình của Hội đồng Nga về các vấn đề quốc tế (RIAC) cho biết.

“Moskva lên tiếng rõ ràng và súc tích về lập trường của mình, họ đã chuẩn bị kỹ lưỡng, không có gì nửa vời. Câu hỏi đặt ra là phải làm gì nếu người Mỹ và phương Tây từ chối thảo luận toàn bộ các vấn đề theo công thức mà Moskva đưa ra. Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Thái độ các bên sau đàm phán khá dè dặt. Tôi không nghĩ rằng có thể đạt được bất kỳ thỏa thuận toàn diện nào, nhưng bây giờ mấu chốt là ở chỗ - liệu Moskva có đồng ý thảo luận riêng rẽ một số vấn đề mà phương Tây sẵn sàng thảo luận hay không. Có thể có và cũng có thể không. Điều gì sẽ xảy ra nếu phương Tây từ chối thảo luận về các vấn đề then chốt và xúc tiến những vấn đề đó. Đây là việc chính hiện nay", - ông nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin.

Theo ông Timofeev, kết quả của các cuộc đàm phán như đã dự đoán, chúng đã được phía Mỹ và các đồng minh phương Tây lên tiếng thận trọng ở mức độ này hay mức độ khác ngay từ trước cuộc gặp.
Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov và Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.01.2022
Ông Ryabkov: Không mở rộng NATO là chủ đề then chốt đối với an ninh quốc gia của Nga

"Lập trường của Hoa Kỳ vẫn không thay đổi - đó là họ không thể đưa ra những đảm bảo về việc NATO không tiếp tục mở rộng. Nhưng đồng thời, họ sẵn sàng thảo luận một số vấn đề trong danh sách mà Nga đưa ra, trước hết là vấn đề kiểm soát vũ khí. Ông Blinken nói rằng có thể quay trở lại cuộc bàn bạc về tên lửa tầm trung và tầm ngắn, v.v. Ta sẽ xem điều này phù hợp với Nga ở mức độ nào. Bởi vì, nói đúng ra, bên ngoại giao chúng ta nói rằng chúng ta muốn thảo luận về tất cả những vấn đề này một cách tổng thể, và những mối quan ngoại cơ bản của Nga phải được tính đến”, - chuyên gia nhận định.

Cuộc đàm phán giữa Nga và Mỹ về đảm bảo an ninh đã kết thúc tại Geneva vào ngày 10 tháng 1; cuộc họp kéo dài khoảng 7 tiếng rưỡi. Các cuộc thảo luận diễn ra tại Phái bộ thường trực Hoa Kỳ ở Geneva theo hình thức họp kín không cho báo chí tham dự. Đại diện phía Nga có Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov và Thứ trưởng Quốc phòng Alexander Fomin. Phái đoàn Mỹ do Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman dẫn đầu.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала