‘Khóc cạn nước mắt’: Bộ Tài chính nói ông Trịnh Văn Quyết sẽ bị xử phạt mức cao nhất

Ông Trịnh Văn Quyết - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.01.2022
Đăng ký
Bộ Tài chính khẳng định đã giao Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (sàn HoSE) hủy giao dịch bán toàn bộ gần 75 triệu cổ phiếu của ông chủ FLC Trịnh Văn Quyết.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi khẳng định, Bộ đã chỉ đạo xử phạt nghiêm theo quy định hiện hành của pháp luật và ông Trịnh Văn Quyết sẽ bị xử phạt hành chính với “mức phạt tiền cao nhất” để giữ kỷ cương cho thị trường chứng khoán.

Bộ Tài chính sẽ phạt mức cao nhất vụ bán chui cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết

Chiều 12/1, lãnh đạo Bộ Tài chính Việt Nam xác nhận về việc sẽ có biện pháp xử lý vụ bán chui cổ phiếu của Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết.
Như Sputnik đăng tải, vụ việc “đánh úp”, bán tháo 74,8 triệu cổ phiếu FLC hôm 10/1 mà không công bố thông tin khiến thị trường chứng khoán Việt Nam có một phiên chao đảo.
Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC phát biểu tại Lễ động thổ - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.01.2022
Diễn biến nóng vụ đại gia Trịnh Văn Quyết bán chui cổ phiếu FLC
Nhiều nhà đầu tư thừa nhận ‘khóc cạn cả nước mắt’, ‘mất ăn mất ngủ’, ‘lo sốt vó’, ‘đứng ngồi không yên’, ‘toát mồ hôi hột’ vì pha chơi tất tay không ai biết của ông Trịnh Văn Quyết.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi khẳng định với báo chí trong nước rằng liên quan đến vụ ông Trịnh Văn Quyết bán chui cổ phiếu, Bộ sẽ có biện pháp xử lý nghiêm.
“Sẽ xử nghiêm vụ việc của ông Quyết theo quy định của pháp luật”, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi nói.
Theo đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính, cơ quan này đã chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử lý nhanh và kịp thời, nghiêm minh, đảm bảo tính công khai, minh bạch trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
“Việc xử phạt ông Trịnh Văn Quyết, thẩm quyền xử lý thuộc về Ủy ban Chứng khoán nhà nước, Chủ tịch Ủy ban sẽ ra quyết định xử lý”, lãnh đạo Bộ Tài chính nêu rõ.
Tuy nhiên, vị lãnh đạo cũng khẳng định, Bộ Tài chính đã chỉ đạo xử phạt nghiêm theo quy định hiện hành của pháp luật và ông Trịnh Văn Quyết sẽ bị xử phạt hành chính với “mức phạt tiền cao nhất”.
Thứ trưởng Chi nêu rõ, hiện Bộ Tài chính đã giao cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) hủy giao dịch bán toàn bộ số cổ phiếu của ông Trịnh Văn Quyết (đã giao dịch trái quy định hôm 10/1 - PV).
Như chúng tôi đề cập, những nhà đầu tư đã mua cổ phiếu FLC của ông Quyết trước đó sẽ không nhận được cổ phiếu và tài khoản không bị trừ tiền. Ông chủ FLC sẽ phải nhận lại cổ phiếu và tiền sẽ không về tài khoản.
Máy bay Airbus A321Neo của Bamboo Airways - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.04.2021
Sau VinFast, ông Trịnh Văn Quyết tham vọng gì khi muốn IPO Bamboo Airways ở Mỹ?
Trước việc bán chui, bán tháo cổ phiếu của ông Trịnh Văn Quyết khiến các nhà đầu tư và dư luận bức xúc, Bộ Tài chính cùng các nhà làm chính sách của Việt Nam cũng sẽ xem xét thêm chế tài bổ sung để xử lý thật nghiêm hành vi của ông Quyết theo đúng quy định.
Theo đó, Bộ Tài chính đang giao Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sớm nghiên cứu và đề xuất giải pháp ngăn chặn tận gốc hành vi sai phạm tương tự.
“Không thể để xảy ra sai phạm rồi cơ quan chức năng mới xử phạt. Trong tương lai gần, hệ thống của thị trường sẽ không cho phép trường hợp sai phạm rồi mà lại tái phạm tiếp được giao dịch bình thường”, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nêu rõ.

Xử nghiệm ông Trịnh Văn Quyết để giữ kỷ cương thị trường

Cũng trong chiều 12/1, đại diện lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán xác nhận rằng, hành vi bán chui cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết phải được làm nghiêm, xử lý chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật để “đảm bảo kỷ luật thị trường”.
Theo đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ngay sau khi nhận báo cáo từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE), nêu rõ, ông Trịnh Văn Quyết đã có hành vi giao dịch bán cổ phiếu FLC “không báo cáo, không công bố thông tin theo quy định”, Ủy ban Chứng khoán đã phối hợp với các cơ quan liên quan để đưa ra biện pháp xử lý.
Đại gia Trịnh Văn Quyết  - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.05.2019
Ông Trịnh Văn Quyết: "Nếu Vietnam Airlines không đính chính, tôi sẽ kiện"
Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán nêu rõ, ngay trong tối 10/1, Ủy ban đã quyết định phong tỏa tài khoản chứng khoán của ông Quyết nhằm ngăn chặn các hành vi không đúng quy định có thể tiếp diễn. Thông tin chính thức cũng đã được công bố vào đầu giờ sáng ngày 11/1/2022.
Đến chiều qua 11/1/2022, Ủy ban cũng có văn bản chỉ đạo Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM thực hiện việc hủy bỏ toàn bộ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC của ông Quyết.
Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tại công văn số 198/UBCK-TT ngày 11/01/2022 về việc bán cổ phiếu FLC của Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC mà không không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch theo khoản 1 Điều 33 Thông tư số 96/2020/TT-BTC ngày 16/11/2020 của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn về công bố thông tin trên Thị trường Chứng khoán, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM sẽ thực hiện hủy bỏ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC ngày 10/01/2022 của Ông Trịnh Văn Quyết.
Căn cứ để tiến hành biện pháp này là do ông Trịnh Văn Quyết đã không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch theo quy định tại hông tư 96/2020 của Bộ Tài chính hướng dẫn về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.
“Đây là biện pháp chưa từng có tiền lệ trên thị trường chứng khoán Việt Nam”, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán thừa nhận.
Tuy nhiên, theo đại diện Ủy ban, để đảm bảo sự minh bạch và lành mạnh của thị trường, cơ quan quản lý và các cơ quan liên quan đã khai triển nhiều giải pháp đưa ra quyết định như trên. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để tránh làm mất niềm tin của nhà đầu tư.

Hủy lệnh, hoàn tiền cho nhà đầu tư vụ bán chui cổ phiếu FLC

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán đã chỉ đạo sàn HoSE, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) và các công ty chứng khoán phối hợp rà soát các giao dịch đối ứng giao dịch bán từ tài khoản của ông Trịnh Văn Quyết để hủy bỏ, trả tiền lại cho nhà đầu tư đã tham gia giao dịch hôm 10/1.
Trong đó nêu rõ, các giao dịch bị hủy bỏ là giao dịch đối ứng với giao dịch bán cổ phiếu FLC ngày 10/1 từ tài khoản của ông Trịnh Văn Quyết.
“Việc rà soát và xác định các giao dịch đối ứng này sẽ mất nhiều công sức và thời gian. Tuy nhiên, Ủy ban và các đơn vị sẽ hoàn tất trong thời gian sớm nhất, nhằm đảm bảo kỷ cương trên thị trường”, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhấn mạnh.
Theo quy trình xử lý vi phạm, cơ quan thanh tra của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ yêu cầu ông Trịnh Văn Quyết đến ký biên bản và sau 5 ngày sẽ ban hành quyết định xử phạt hành chính theo đúng quy định.
Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.04.2019
Công ty liên quan ông Trịnh Văn Quyết bị cưỡng chế thuế hơn trăm tỷ
“Dù hạn chế triển khai đoàn thanh, kiểm tra định kỳ trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng với các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, nhất là giao dịch có dấu hiệu thao túng, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vẫn tăng cường triển khai các đoàn kiểm tra đột xuất với các giao dịch bất thường”, vị lãnh đạo tuyên bố.
Hiện tại, nhiều công ty chứng khoán đã bắt đầu gửi thông báo thu hồi chứng khoán và hoàn trả tiền từ giao dịch mua cổ phiếu FLC (đối ứng với lệnh bán của ông Quyết) trong phiên 10/1/2022. Đồng thời, Công ty Chứng khoán VPS sẽ thực hiện hủy kết quả khớp lệnh mua đối ứng cổ phiếu FLC trên tài khoản và hoàn trả tiền cho nhà đầu tư trong ngày 12/1.
Công ty Chứng khoán HSC cũng xác nhận sau 15h chiều 12/1 đã có danh sách tài khoản đối ứng với lệnh bán cổ phiếu FLC của ông Quyết, đơn vị sẽ thực hiện thu hồi chứng khoán đã mua cũng như hoàn tiền cho các nhà đầu tư đã thực hiện giao dịch.
Công ty Chứng khoán SSI cũng đã thông báo hủy khớp lệnh, nêu rõ, căn cứ công văn 436/VSD-TBBT.VN của VSD v/v Điều chỉnh thông tin thanh toán giao dịch chứng khoán ngày 10/1/2022 với mã FLC.
“SSI xin thông báo sẽ hủy kết quả khớp lệnh mua đối ứng FLC Khối lượng 192.300 cổ phiếu giá trị giao dịch 4 tỷ đồng ngày 10/1/2022 và hoàn tiền vào ngày 12/1/2022”, thông báo khẳng định.
Được biết, chiều nay, các nhà đầu tư giao dịch trên hệ thống công ty chứng khoán Mirae Asset cũng đã nhận được thông báo hoàn tiền.
Đại diện một số lãnh đạo các công ty chứng khoán cho biết, các nhân viên công nghệ thông tin của họ đang phối hợp cùng Trung tâm lưu ký và HoSE để lọc các giao dịch. Được biết, đã có gần 20.000 tài khoản đã mua đối ứng với tài khoản của ông Trịnh Văn Quyết bán ra gần 75 triệu cổ phiếu FLC.

Bộ Công an nói gì về vụ bán tháo cổ phiếu FLC của ông Quyết?

Không ngoài dự đoán của các chuyên gia tài chính, chứng khoán, diễn biến thị trường ngày 12/1 cho thấy, nhóm cổ phiếu họ FLC cũng như nhóm bất động sản (do ảnh hưởng trực tiếp từ vụ bỏ cọc trúng đấu giá lô đất 3-12 khu đô thị Thủ Thiêm của Tập đoàn Tân Hoàng Minh) bị các nhà đầu tư bán ra mạnh, rớt sàn và nhiều mã liên tục trắng bên mua.
Các mã cổ phiếu họ FLC đều bị bán tháo, giảm sàn, trắng bên mua, điển hình như FLC (Tập đoàn FLC) bị giảm sàn xuống mốc 18.550 đồng, dư bán sàn hơn 30 triệu đơn vị, trong khi đó ROS (Xây dựng FLC Faros) bị giảm sàn còn 12.950 đồng, dư bán sàn gần 62 triệu đơn vị.
Trịnh Văn Quyết - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.12.2018
Tỷ phú Hòa Phát lên hương, ông Trịnh Văn Quyết hao nghìn tỷ
Mã HAI (Nông dược H.A.I) 8.570 đồng, dư bán sàn gần 15 triệu đơn vị, còn AMD (Đầu tư và khoáng sản FLC Stone) dư bán sàn hơn 11 triệu đơn vị, giá còn 8.910 đồng.
Trên sàn HNX, KLF (Đầu tư thương mại và xuất nhập khẩu CFS) bị giảm sàn còn 8.600 đồng – dư bán sàn hơn 15,5 triệu đơn vị, ART (Chứng khoán BOS) "lau sàn" ở giá 13.700 đồng, dư bán sàn hơn 6 triệu đơn vị.
Trao đổi với báo chí ngày 12/1, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an cho biết, những vấn đề dư luận quan tâm, như vụ bán chui cổ phiếu của ông Quyết, Bộ Công an sẽ thực hiện một số công tác nghiệp vụ theo chức năng nhiệm vụ.
“Về nguyên tắc, khi có những vấn đề về an ninh xã hội, an ninh văn hoá đáng chú ý, Bộ Công an sẽ thực hiện một số công tác nghiệp vụ theo chức năng nhiệm vụ. Qua đó, đảm bảo an ninh, trật tự, an sinh, an dân và an toàn xã hội”, Trung tướng Tô Ân Xô khẳng định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала