Ông Phạm Minh Chính: Tôi tuyển dụng bao giờ cũng phải nghiên cứu học bạ

© Ảnh : Dương Giang-TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về công tác phòng, chống tham nhũng trong khối Chính phủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về công tác phòng, chống tham nhũng trong khối Chính phủ - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.01.2022
Đăng ký
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết: Tôi tuyển dụng bao giờ cũng phải nghiên cứu học bạ từ hồi đi học các cấp xem người đó có tốt không, tức phải chọn cán bộ có nền tảng tốt. Bên cạnh đó, muốn cán bộ giỏi phải tổ chức thi tuyển.
Phát biểu tại Hội nghị của ngành Nội vụ, để tránh bộ máy nhà nước quá cồng kềnh, Thủ tướng yêu cầu, dẫu biết vấn đề con người là nhạy cảm, nhưng các Bộ trưởng phải dứt khoát cắt giảm cục, tổng cục, điển hình như Bộ Công an (cắt một lúc 8 tổng cục, giờ vẫn êm).

Bộ máy chính quyền bớt cồng kềnh

Ngày 12/1, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cơ bản đồng tình với các kết quả, thành tựu, kể cả những tồn tại, hạn chế của Bộ, ngành Nội vụ và các phương hướng, nhiệm vụ chủ yếu năm 2022.
Trước đó, báo cáo của Bộ Nội vụ cho thấy, cả nước đã giảm được 7 tổ chức tổ chức chuyên môn cấp tỉnh, 1.648 tổ chức bên trong cơ quan chuyên môn cấp sở, 451 phòng chuyên môn thuộc cấp huyện. Tính trong giai đoạn 2019-2021 đã giảm được 08 đơn vị hành chính cấp huyện và 561 đơn vị hành chính cấp xã.
© Ảnh : Dương Giang-TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về công tác phòng, chống tham nhũng trong khối Chính phủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về công tác phòng, chống tham nhũng trong khối Chính phủ - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.01.2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về công tác phòng, chống tham nhũng trong khối Chính phủ
Ngành Nội vụ cũng vượt chỉ tiêu giảm biên chế công chức, số viên chức hưởng lợi từ ngân sách, tham mưu bổ sung 27.850 biên chế giáo viên cho các địa phương theo yêu cầu của Quốc hội. Bộ Nội vụ cũng chủ động rà soát, cắt giảm chứng chỉ ngoại ngữ, tin học và các chứng chỉ bồi dưỡng khác đối với công chức, viên chức được dư luận đồng tình ủng hộ và đánh giá cao.
Trong đó, tại Việt Nam, đã đề xuất bỏ chứng chỉ ngoại ngữ của 74 ngạch công chức và 155 chức danh nghề nghiệp viên chức, bỏ chứng chỉ tin học của 74 ngạch công chức và 142 chức danh nghề nghiệp viên chức, giảm 17 chứng chỉ theo tiêu chuẩn ngạch công chức và 87 chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức.
Tăng cường công tác cải cách hành chính, xây dựng Chính phủ số, Chính phủ điện tử, Bộ Nội vụ khẳng định hiện 100% các cơ quan hành chính đã tiếp nhận, xử lý văn bản trên môi trường điện tử và áp dụng đồng bộ công cụ theo dõi, đánh giá mới phục vụ kịp thời công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành các cấp và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
Năm 2022, ngành Nội vụ tiếp tục Đoàn kết, kỷ cương, gương mẫu, đổi mới, hiệu quả.
Theo Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà, ngành Nội vụ sẽ khắc phục những điểm nghẽn, vượt qua thách thức, khơi thông nguồn lực, tranh thủ thời cơ, phấn đấu thực hiện thắng lợi các lĩnh vực công tác của toàn ngành. Theo đó, tiếp tục nâng cao chất lượng công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách thuộc lĩnh vực Nội vụ. Đẩy mạnh cải cách công vụ, công chức nhất là xây dựng và hoàn thiện thể chế về tuyển dụng, sử dụng và quản lý cán bộ, công chức, viên chức.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.12.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Thế giới quý mến Việt Nam hơn”
Tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Hoàn thành việc sắp xếp tổ chức bộ máy bên trong các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ bảo đảm tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, năm 2021 là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị trọng đại của Việt Nam, năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và đã tổ chức thành công rất tốt đẹp Đại hội XIII, bầu cử Quốc hội khóa XV, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, kiện toàn các chức danh lãnh đạo các cơ quan nhà nước.
“Trong bối cảnh đất nước chưa bao giờ khó khăn như thế sau 35 năm đổi mới, nhất là diễn biến phức tạp của dịch bệnh đã tác động, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến hầu hết mọi mặt của đời sống xã hội, song chúng ta đã nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ “đa mục tiêu”, Thủ tướng nói.
Người lãnh đạo Chính phủ nêu rõ, trong thành công chung của đất nước, có đóng góp tích cực, quan trọng của Bộ, ngành Nội vụ - công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành tiếp tục có nhiều đổi mới, sáng tạo, trong bối cảnh tình hình có nhiều diễn biến mới, rất nhanh, khó lường.
Thủ tướng chỉ rõ, Bộ Nội vụ đã quan tâm công tác thể chế, tham mưu giúp Chính phủ, Thủ tướng sửa đổi, bổ sung, ban hành, trình cấp có thẩm quyền ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật, trong đó có 3 dự án luật, 12 nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, 8 nghị định, 3 nghị quyết của Chính phủ, 6 quyết định và 4 chỉ thị của Thủ tướng cùng nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành.
Thủ tướng nhắc lại, Bộ Nội vụ là cơ quan nòng cốt tham mưu cho Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hướng dẫn, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức thành công tốt đẹp cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, khẩn trương thẩm định, trình phê chuẩn các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND cấp tỉnh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 30 năm quan hệ ASEAN-Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.11.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất Trung Quốc tạo thuận lợi hơn cho hàng xuất khẩu ASEAN
Bộ Nội vụ đã tham mưu cho Chính phủ việc sắp xếp tổ chức bộ máy bên trong các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, tinh gọn bộ máy đi đôi với nâng cao hiệu lực hiệu quả, tinh giản biên chế đi đôi với cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.
Hoàn thành chỉ tiêu tinh giản biên chế công chức, viên chức giai đoạn 2017 - 2021 (công chức giảm 10,01%, viên chức giảm 11,67%). Việc quản lý và sử dụng công chức, viên chức có nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt, rà soát, đề xuất cắt giảm chứng chỉ ngoại ngữ, tin học và chứng chỉ bồi dưỡng khác đối với công chức, viên chức, được dư luận hoan nghênh. Công tác cải cách hành chính của các Bộ, ngành và địa phương đã có nhiều tiến bộ.

Thủ tướng: Bão Covid-19 là bài test cơ bản, chúng ta phải trả giá

Đánh giá cao tinh thần thẳng thắn, cầu thị, nhìn thẳng vào những vấn đề còn hạn chế, bất cập trong báo cáo, Thủ tướng lưu ý thêm một số vấn đề ngành Nội vụ cần nỗ lực hơn nữa để cải thiện, khắc phục trong thời gian tới.
Theo lãnh đạo Chính phủ, công tác xây dựng thể chế, chính sách có mặt chưa đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn đặt ra.
“Việc sắp xếp tổ chức bộ máy bên trong các Bộ, tinh giản biên chế cần phải cố gắng hơn”, Thủ tướng yêu cầu.
Ông Phạm Minh Chính nhấn mạnh, hoạt động của bộ máy chính quyền cơ sở ở nhiều địa phương còn hạn chế, đặc biệt là khi có tình huống phát sinh như công tác phòng chống dịch Covid-19 vừa qua đã bộc lộ những tồn tại, bất cập trong chỉ đạo, điều hành của chính quyền ở một số địa phương, nhất là cấp xã.
Thủ tướng Phạm Minh Chính  - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.11.2021
Đại dịch COVID-19
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp phòng, chống Covid-19 với 63 tỉnh, thành phố
Một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức chưa ngang tầm nhiệm vụ, chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Trật tự, kỷ cương hành chính và thực hiện văn hóa công vụ ở một số cơ quan, đơn vị các cấp chưa nghiêm.
Đặc biệt, Thủ tướng cho rằng trong nhiều trường hợp, quản lý nhà nước vẫn chưa đúng tầm, bộ máy vẫn dành thời gian giải quyết sự vụ nhiều hơn là tập trung thực hiện các nhiệm vụ quản lý nhà nước.
Quản lý nhà nước phải tập trung xây dựng thể chế, cơ chế, chính sách, quy hoạch, kế hoạch, quy trình, tiêu chuẩn, điều kiện, huy động nguồn lực, thanh tra, kiểm tra, giám sát, đánh giá, tổng kết, khen thưởng, kỷ luật.
Cụ thể, Thủ tướng lưu ý với cán bộ ngành Nội vụ, các đồng chí đã đổi mới rất nhanh, bám sát thực tiễn “chứ không phải đổi mới một cách ngẫu hứng”. Các tài liệu liên quan đến một loạt vấn đề như phân cấp phân quyền đổi mới bộ máy bên trong các bộ ngành làm rất công phu.
Bên cạnh đó, theo đồng chí Phạm Minh Chính, “cơn bão Covid-19” lớn quá nên cũng là bài test cơ bản, bộc lộ hết những yếu kém của hệ thống chính trị, nhất là cơ sở.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.11.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xử lý các khoảng trống pháp lý liên quan an ninh mạng
Dẫn chứng bài học từ thực tế diễn ra ở TP.HCM, khi chính quyền không coi trọng phân cấp, phân quyền xuống dưới, không coi trọng cơ sở.
“Khi có khủng hoảng là bộc lộ quá tải, dẫn đến bệnh nặng và tử vong cao. Chúng ta đã bị trả giá”, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý.
Thủ tướng đánh giá cao Bộ Nội vụ đã bắt tay ngay vào phân cấp, phân quyền. Ông Phạm Minh Chính cũng biểu dương những nỗ lực, cố gắng, trách nhiệm của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn ngành Nội vụ, ghi nhận và trân trọng những kết quả đã đạt được trong năm qua.

Muốn có người giỏi phải thi tuyển

Chỉ đạo về định hướng, nhiệm vụ, giải pháp năm 2022 và thời gian tới, Thủ tướng cho rằng, ngành Nội vụ có vai trò rất quan trọng trong việc tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cấp ủy và chính quyền địa phương xây dựng nền hành chính phục vụ, chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả.
Ngành cũng góp phần xây dựng Chính phủ đổi mới, liêm chính, kỷ cương, hành động, hiệu quả, vì Nhân dân phục vụ. Trước hết, ngành Nội vụ căn cứ chức năng, nhiệm vụ tiếp tục tham gia vào kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an sinh xã hội.
“Công việc của Bộ, ngành Nội vụ rất nhạy cảm, phức tạp vì liên quan đến bộ máy, con người”, Thủ tướng thừa nhận.
Theo ông Phạm Minh Chính, đụng con người là khó khăn nhất. Bộ máy phình ra còn có chỗ sắp xếp tất cả vui vẻ, nhưng thu hẹp lại là cả vấn đề, phải làm công tác tư tưởng, động viên. Điển hình như khi sáp nhập Hà Nội, Hà Tây, đụng đến cán bộ, lợi ích, tăng lên ai cũng thích nhưng giảm đi thì ai cũng tâm tư.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.11.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Cao Bằng dồn toàn lực cho tuyến cao tốc
Theo lãnh đạo Chính phủ, Đại hội XIII đã xác định con người là mục tiêu, là động lực, là trung tâm, là chủ thể của sự phát triển, do đó, yêu cầu Bộ, ngành Nội vụ cần bám sát chủ trương này để triển khai nhiệm vụ, bố trí con người, tổ chức bộ máy linh hoạt, phù hợp trên cơ sở khách quan, công tâm, dân chủ, công bằng.
Thủ tướng cho rằng, ngành Nội vụ cần xây dựng tiêu chuẩn, tiêu chí, quy trình tuyển chọn cán bộ, công chức để làm cơ sở thực hiện.
“Tiếp tục tập trung xây dựng, hoàn thiện thể chế theo tinh thần đầu tư cho thể chế là đầu tư cho phát triển, ưu tiên bố trí cán bộ, nguồn lực phù hợp cho công tác này trên tinh thần bám sát thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo, vì lợi ích quốc gia, dân tộc, tránh lợi ích cục bộ, lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Ông Phạm Minh Chính cũng lưu ý, ngành cũng cần đổi mới và hoàn thiện cơ chế quản lý, xây dựng vị trí làm việc đảm bảo đồng bộ, thống nhất trong hệ thống chính trị.
Lãnh đạo Chính phủ thấu hiểu, việc xây dựng vị trí làm việc rất khó. Nhiều cơ quan, đơn vị đang làm theo hướng có bao nhiêu người thì xây dựng bấy nhiêu vị trí việc làm. Thủ tướng khẳng định điều này là không đúng. Thực tế một vị trí việc làm có thể có hàng trăm, hàng nghìn người, nhưng ngược lại 2-3 vị trí việc làm có thể chỉ dùng một người.
“Nếu có bao nhiêu người bấy nhiêu vị trí việc làm thì muôn đời không giải quyết được mâu thuẫn giữa chất lượng và số lượng”, Thủ tướng thẳng thắn.
Người đứng đầu Chính phủ nêu rõ, chúng ta phải thu hút nhân tài và việc thi tuyển rất quan trọng.
“Thi tuyển đã được cha ông đặt ra từ rất lâu, thế giới cũng đang thực hiện”, Thủ tướng Chính nói và cho rằng người tài quan trọng nhất là phải có tư duy, phương pháp luận tốt.
Theo Thủ tướng Chính phủ, họ có thể học ngành này làm ngành kia, nhưng vẫn tiếp cận rất nhanh (trừ ngành quá chuyên sâu, môn khoa học cơ bản).
“Những người tài chỉ làm việc một vài năm, nhưng hiệu quả công việc đã bằng người khác làm 10 năm”, ông Chính lưu ý.
Ông đề nghị Bộ Nội vụ tiếp tục tham mưu phối hợp, xây dựng hoàn thiện cơ chế, chính sách phát hiện, thu hút và trọng dụng nhân tài cho nền công vụ.
“Tôi tuyển dụng bao giờ cũng phải nghiên cứu học bạ từ hồi đi học các cấp của người đó xem có tốt không, tức là phải lựa chọn cán bộ có nền tảng tốt”, Thủ tướng nói.
Tuy nhiên, với kinh nghiệm của một người từng làm công tác tổ chức, lãnh đạo Chính phủ nêu rõ, không thể máy móc, cứng nhắc vì có những người học không tốt nhưng làm việc giỏi, tiếp cận công việc nhanh.

Bộ Công an cắt 8 tổng cục “vẫn êm”

Một nhiệm vụ quan trọng khác được người đứng đầu Chính phủ đặt ra với lãnh đạo ngành Nội vụ là tiếp tục thực hiện quyết liệt, hiệu quả việc sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế.
Thủ tướng chỉ rõ, bộ máy bên trong các bộ ngành còn cồng kềnh lắm, nhiều bộ còn ra khâu trung gian. Do đó, Thủ tướng yêu cầu, tinh giản bộ máy nhưng phải gắn với tăng cường hiệu lực, hiệu quả. Tinh giản biên chế đi đôi với cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đại diện nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.11.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đại diện nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu
Còn nâng cao năng lực, hiệu quả thế nào thì các đơn vị, địa phương phải làm. Chủ trương của Đảng đã có.
“Như Bộ Công an, các tổng cục hình thành trong 35 năm nhưng Bộ quyết tâm cắt khâu trung gian, giảm 8 tổng cục, bây giờ vẫn êm và nhiều cục mà nhiệm vụ chính trị vẫn hoàn thành tốt”, đồng chí Phạm Minh Chính dẫn chứng và cho rằng vấn đề là có quyết tâm làm hay không.
Ông Chính nhấn mạnh, từ tình hình ra nhiệm vụ, từ nhiệm vụ ra bộ máy, từ bộ máy ra con người, chưa sắp xếp sao cứ nói là thiếu.
Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu phải triển khai hiệu quả chương trình tổng thể cải cách hành chính, tập trung cải cách thủ tục hành chính một cách quyết liệt, đồng bộ, cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh. Đồng thời, thực hiện tốt hơn công tác quản lý đối với các lĩnh vực quan trọng khác của ngành Nội vụ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì sơ kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong đợt bùng phát lần thứ 4.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.10.2021
Đại dịch COVID-19
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các địa phương không được áp dụng quy định trái với Trung ương
Thủ tướng lưu ý toàn ngành thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng trên tất cả các mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, thấm nhuần và thực hiện nghiêm các nguyên tắc lãnh đạo của Đảng, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ.
“Tình hình càng khó khăn, phức tạp càng phải giữ vững nguyên tắc, đoàn kết thống nhất, phát huy dân chủ, huy động trí tuệ tập thể, bàn bạc kỹ lưỡng, lắng nghe ý kiến của nhau, quyết định theo đa số. Kiên quyết đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ.
Thủ tướng đề nghị bám sát 5 phương thức lãnh đạo của Đảng, nhất là thông qua tổ chức bộ máy con người. Ông Phạm Minh Chính nhấn mạnh, công tác cán bộ không có chạy chọt.
“Không có chuyện giữ Tổng cục này vì quan trọng lắm được”, Thủ tướng kiên định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала