Nhà Trắng đe chống Nga với hạn chế tài chính khắc nghiệt hơn năm 2014

© REUTERS / Erin ScottNhà Trắng lúc hoàng hôn ở Washington
Nhà Trắng lúc hoàng hôn ở Washington - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.01.2022
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Trong trường hợp tình hình ở Ukraina trở nên trầm trọng hơn, các hạn chế tài chính mà Hoa Kỳ dự định áp đặt chống Nga sẽ nặng nề hơn cả năm 2014, tuyên bố của Nhà Trắng cho biết.

“So với những biện pháp mà hiện nay chúng tôi đang xem xét, các biện pháp trừng phạt do chúng tôi đưa ra năm 2014 có phần ít khắc nghiệt hơn nhiều, thế nhưng các hạn chế đối với vốn tư bản nước ngoài làm việc tại Nga đã dẫn đến dòng chảy kỷ lục của nó, đồng tiền Nga giảm giá tới 50%, và Ngân hàng Trung ương buộc phải huy động 25% dự trữ để bảo vệ đồng rúp", - một quan chức cấp cao của chính quyền Hoa Kỳ tuyên bố trong cuộc họp báo ngắn qua điện thoại.

Theo lời vị quan chức này, chuyện ở đây đang nói về việc thực hiện những biện pháp đồng loạt, chứ không theo từng giai đoạn. Ông nói thêm rằng sự thay đổi tỷ giá hối đoái hiện tại của đồng rúp "phản ánh ý nghĩa quan trọng của biện pháp trừng phạt kinh tế mà chúng tôi sẵn sàng áp đặt".
Cảnh điện Kremlin  - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.01.2022
Nga nói về hậu quả Mỹ sẽ phải gánh chịu nếu đưa ra lệnh trừng phạt đối với ông Putin
Trong số những bước đi tiềm tàng mà ông ta đang nói tới, có việc kiểm soát mới với xuất khẩu, sẽ liên quan đến chiến lược của Tổng thống Vladimir Putin trong triển vọng trung hạn.

“Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu sẽ tước đi những gì Nga đang cần mà không thể thay thế một cách đơn giản”, - Nhà Trắng nhận định.

Đồng thời, Washington nhấn mạnh rằng tác động của biện pháp như vậy đối với thị trường thế giới sẽ là tối thiểu.

"Chúng tôi đang nói về việc tước của Nga những sản phẩm quan trọng thiết yếu đối với tham vọng của Matxcơva nhằm phát triển công nghệ cao trong lĩnh vực như quốc phòng, laser, cảm biến, vận chuyển hàng hải, trí tuệ nhân tạo, robot tự động", - vị quan chức chính quyền Hoa Kỳ cho biết.

Ông này cũng tuyên bố rằng, trong trường hợp có phản ứng đáp trả từ phía Nga thì các biện pháp trừng phạt có thể tăng cường hơn nữa.

“Nếu Matxcơva quyết định sử dụng việc cung cấp khí đốt làm vũ khí, thì điều đó sẽ dẫn đến hậu quả đối với nền kinh tế của Nga», - nhân vật trong Nhà Trắng nói thêm.

Giới chức Washington nhấn mạnh rằng, tuy có thể nảy sinh bất đồng trong quyết định cụ thể của EU và Hoa Kỳ, nhưng họ đều theo đuổi mục tiêu chung.

“Chúng tôi thống nhất trong dự định tạo ra những hậu quả quy mô to lớn đối với Nga, giáng đòn mạnh ngay lập tức ... làm cho nền kinh tế của Nga càng trở nên mong manh hơn và bóp nghẹt cố gắng gây ảnh hưởng của Putin trên vũ đài thế giới”, - quan chức đại diện chính quyền Hoa Kỳ thông báo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала