Vị hôn thê của Assange đề nghị đề cử anh cho giải Nobel Hòa bình

© Sputnik / Alex McBride / Chuyển đến kho ảnhÁp phích của những người ủng hộ người sáng lập WikiLeaks, Julian Assange bên ngoài Tòa sơ thẩm Westminster ở London
Áp phích của những người ủng hộ người sáng lập WikiLeaks, Julian Assange bên ngoài Tòa sơ thẩm Westminster ở London - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.01.2022
Đăng ký
LONDON (Sputnik) - Vị hôn thê của người sáng lập WikiLeaks Julian Assange, Stella Maurice, nghĩ tới chuyện đề cử anh cho Giải Nobel Hòa bình.
"Bạn có biết ai đủ điều kiện để đề cử Assange cho Giải Nobel Hòa bình không? Hạn chót 23:59 ngày 31 tháng 1 CET (05.59 ngày 1 tháng 2 theo giờ Hà Nội) Julian Assange đã có một đóng góp độc đáo và không thể phủ nhận cho hòa bình bằng cách vén màn sương chiến tranh", - Maurice viết trên tài khoản Twitter của cô ấy.
Cô đăng kèm ấn phẩm bức ảnh đôi, trong đó có cựu Thủ tướng Anh Tony Blair ở bên trái và Assange ở bên phải. Dưới hình ảnh của Blair có chú thích "Chiến tranh có thể bắt đầu bằng lời nói dối", còn bên dưới ảnh của Assange có dòng chữ: "Hòa bình có thể được bắt đầu bằng sự thật".

Vụ Assange

Vào ngày 10 tháng 12 năm 2021, Tòa án Cấp cao London đã chấp nhận kháng cáo của Mỹ đối với quyết định cấm dẫn độ trước đó, tòa đồng ý với những bảo đảm mà Mỹ cung cấp cho phía Anh. Phiên điều trần chỉ giới hạn ở câu hỏi, liệu thẩm phán của Tòa án Hình sự Trung tâm London có không đúng trong nhận định của cô ấy rằng Assange sẽ tự sát nếu bị dẫn độ sang Mỹ hay không. Tòa án đã chấp nhận kháng cáo của Hoa Kỳ và phán quyết rằng vụ việc nên được chuyển đến Tòa án Sơ thẩm Westminster với hướng dẫn để Thẩm phán Khu vực chuyển vụ việc lên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, người sẽ quyết định liệu Assange có nên bị dẫn độ sang Mỹ hay không. Hồi cuối tháng 12, Assange đã đệ đơn xin cơ hội để kháng cáo quyết định này.
Người ủng hộ Julian Assange trong cuộc biểu tình chống lại việc dẫn độ Julian Assange ở London, Vương quốc Anh - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.12.2021
BNG Trung Quốc: Vụ Assange phơi bày «tiêu chuẩn kép» của Hoa Kỳ
Assange, người bị buộc tội quấy rối tình dục và hiếp dâm ở Thụy Điển vào năm 2010, đã trốn từ tháng 6 năm 2012 tại Đại sứ quán Ecuador ở London để tránh bị dẫn độ. Vào sáng ngày 11/4/2019 anh bị bắt giữ theo yêu cầu của Hoa Kỳ. Mỹ buộc tội người này phạm tội gián điệp và tiết lộ thông tin mật, anh ta phải đối mặt với án tù 175 năm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала