Vì sao Việt Nam thắng Mỹ trận Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không?

© Ảnh : Dương Giang-TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính thăm cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Phòng không-Không quân
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Phòng không-Không quân - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.01.2022
Đăng ký
Vì sao Mỹ thua Việt Nam trong chiến tranh? Tại sao dù sở hữu lực lượng không quân mạnh nhất thế giới nhưng Hoa Kỳ vẫn là kẻ bại trận, cụ thể như ở trận Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không? Câu trả lời nằm trong câu nói của Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Ngày 30/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu ở Quân chủng Phòng không – Không quân (PK-KQ).
Tại đây, Thủ tướng nhắc lại chiến thắng vĩ đại Hà Nội 12 ngày đêm và trận Điện Biên Phủ trên không vang dội năm châu, chấn động địa cầu và gợi mở nguyên nhân, vì sao, dù chênh lệch lực lượng lớn nhưng Việt Nam vẫn thắng Mỹ.
Lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu Quân chủng Phòng không – Không quân sẵn sàng chiến đấu, đánh thắng mọi cuộc tiến công đường không của kẻ địch ngay từ trận đầu, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.
Quần Đảo Hoàng Sa. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.01.2022
Biển Đông
Hải chiến Hoàng Sa 1974: Phải cho thế giới biết chủ quyền lịch sử của Việt Nam

Vì sao Mỹ thua Việt Nam trong trận Điện Biên Phủ trên không?

Sáng 30/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến thăm, chúc Tết, kiểm tra công tác ứng trực sẵn sàng chiến đấu tại Quân chủng Phòng không – Không quân.
Đồng thời, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng động viên, chúc Tết quân và dân Trường Sa qua cầu truyền hình trực tuyến.
Đi cùng Thủ tướng còn có Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.
Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Phạm Minh Chính đã thăm Trung tâm Quản lý bay, Trung tâm Quản lý vùng trời và Sở Chỉ huy điều hành chiến đấu của Quân chủng Phòng không – Không quân.
Đáng chú ý, tại Sở Chỉ huy và thông qua hình thức trực tuyến, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo công tác sẵn sàng chiến đấu, đồng thời động viên, chúc Tết toàn lực lượng của Quân chủng Phòng không - Không quân và quân dân Trường Sa.
Trao đổi với lãnh đạo Quân chủng và các chiến sĩ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại lịch sử hình thành và phát triển đầy vẻ vang, tự hào của Quân chủng Phòng không – Không quân. Đáng chú ý, trong những chia sẻ của lãnh đạo Chính phủ đã gợi mở nhiều điều về nghệ thuật quân sự Việt Nam, sức mạnh của lực lượng Phòng không – Không quân cũng như bản lĩnh, ý chí của Bộ đội cụ Hồ.
© Ảnh : Dương Giang-TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính thăm cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Phòng không-Không quân
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Phòng không-Không quân - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.01.2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Phòng không-Không quân

“Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ đã phát huy truyền thống anh hùng của dân tộc Việt Nam, đoàn kết, mưu trí, sáng tạo, anh dũng kiên cường lập nhiều chiến công và thành tích xuất sắc, viết nên những trang sử hào hùng, hun đúc nên nhiều bài học quý báu của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng”, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết.

Người đứng đầu Chính phủ nêu rõ, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và đặc biệt trong trận quyết chiến chiến lược tháng 12 năm 1972, bộ đội Phòng không - Không quân đã phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong cuộc đối đầu lịch sử với không quân Mỹ, làm nên chiến thắng vĩ đại “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”.
Chiến thắng vang dội năm châu, chấn động địa cầu này đã tạo ra thế và lực mới cho cách mạng Việt Nam, góp phần đưa sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta đi đến thắng lợi hoàn toàn.
“So sánh lực lượng quá chênh lệch, nhưng chúng ta đã thể hiện ý chí, bản lĩnh, sự thông minh, sáng tạo của con người Việt Nam và nền khoa học quân sự của chúng ta trên nền tảng chiến tranh nhân dân khi phải đối đầu với chiến tranh hiện đại” Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.
Chủ tịch nước Việt Nam DCCH đang làm việc, năm 1958 - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.11.2021
Cuốn sách của Chủ tịch Hồ Chí Minh giúp giành thắng lợi trong mọi cuộc chiến

Đánh thắng mọi cuộc tiến công bằng đường không

Trao đổi với chỉ huy Quân chủng và các chiến sĩ, Thủ tướng cho rằng, trong công cuộc Đổi mới, bộ đội Phòng không - Không quân tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, nêu cao tinh thần tự lực cánh sinh.
Quân chủng PK-KQ luôn chủ động khắc phục khó khăn, từng bước nghiên cứu, cải tiến, sửa chữa, khôi phục trang bị, khí tài, nâng cao trình độ làm chủ vũ khí, trang bị, hiệu quả huấn luyện chiến đấu, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực - tiêu biểu”, xứng đáng là một trong những quân chủng tiêu biểu của Quân đội nhân dân Việt Nam.
Quân chủng PK-KQ đã tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ, làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật hiện đại, duy trì nghiêm nền nếp, chế độ trực ban sẵn sàng chiến đấu, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trong quản lý vùng trời, quản lý điều hành bay quốc gia.
Cùng với đó, lực lượng PK-KQ còn tích cực tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, ứng phó với các thảm họa thiên tai bảo vệ tài sản của Nhà nước, tính mạng, tài sản của nhân dân.
Ở trong Quân chủng, công tác xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện được chú trọng, đạt được nhiều kết quả quan trọng suốt thời gian qua.
Đứng trước yêu cầu xây dựng Quân chủng Phòng không - Không quân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, Quân chủng đã làm tốt công tác tham mưu với Bộ Quốc phòng đề xuất với Đảng, Nhà nước tổ chức lực lượng, điều chỉnh, bố trí thế trận, tạo bước phát triển mới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thay mặt lãnh đạo, Đảng, Nhà nước, ghi nhận, đánh giá cao, đồng thời, nhiệt liệt biểu dương, khen ngợi sự nỗ lực phấn đấu, những chiến công, thành tích xuất sắc mà Quân chủng Phòng không - Không quân đã đạt được trong thời gian vừa qua.
Phát biểu với toàn lực lực, người đứng đầu Chính phủ lưu ý, năm 2022, tình hình có khó khăn, thách thức nhiều hơn là thời cơ và thuận lợi.
“Quân đội nói chung và Quân chủng Phòng không - Không quân nói riêng phải tiếp tục đổi mới, phát huy truyền thống anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam”, theo ông Phạm Minh Chính.
Kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.04.2021
Hai chiến thắng vĩ đại cách nhau ba chục năm
Lãnh đạo Chính phủ lưu ý cần quán triệt sâu sắc và thực hiện tốt các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước, của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, trọng tâm là Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XI) về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải thường xuyên chăm lo xây dựng Quân chủng vững mạnh toàn diện, lấy xây dựng về chính trị làm cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu.
Ngoài ra, phải chăm lo xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên ngang tầm với yêu cầu, nhiệm vụ mới và làm sáng thêm hình ảnh anh bộ đội Cụ Hồ.
“Xây dựng bộ đội có bản lĩnh chính trị vững vàng, quyết tâm chiến đấu cao, có tinh thần khắc phục khó khăn, tự lực, tự cường, sẵn sàng đánh thắng mọi cuộc tiến công đường không của kẻ địch ngay từ trận đầu, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Để làm được mục tiêu này, Thủ tướng yêu cầu cần có sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị, địa phương liên quan, góp phần bảo vệ vững chắc vùng trời, vùng biển, biên giới, hải đảo của Tổ quốc Việt Nam.
“Nắm chắc tình hình, âm mưu hoạt động chống phá của các thế lực thù địch để làm tốt công tác tham mưu với Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng, tạo thành thế trận phòng không nhân dân vững mạnh, rộng khắp, sẵn sàng chiến đấu cao, giữ vững độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”, Thủ tướng khẳng định.
© Ảnh : Dương Giang-TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính thăm cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Phòng không-Không quân
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Phòng không-Không quân - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.01.2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Phòng không-Không quân

“Mài giũa” nâng cao sức mạnh Quân chủng Phòng không – Không quân

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, cần thường xuyên tổ chức làm tốt công tác đào tạo, huấn luyện, bồi dưỡng, nâng cao sức mạnh tổng hợp, trình độ và khả năng chiến đấu của toàn Quân chủng Phòng không – Không quân.
Trong đó, lãnh đạo Chính phủ lưu ý phải chú trọng áp dụng những thành tựu mới của khoa học - công nghệ vào công tác đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện chiến đấu.
“Tiếp tục nghiên cứu, tổng kết những kinh nghiệm quý, bài học hay từ thực tiễn đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, nhất là các chiến dịch lớn”, Thủ tướng bày tỏ.
Ngoài ra, các cấp lãnh đạo cũng phải quan tâm xây dựng và phát huy tiềm lực khoa học - kỹ thuật của Quân chủng, trước hết là đội ngũ cán bộ khoa học – kỹ thuật, khai thác sử dụng có hiệu quả vũ khí, trang bị kỹ thuật cho toàn lực lượng, qua đó, nâng cao sức mạnh và khả năng chiến đấu của Quân chủng PK-KQ.
Bộ đội Việt Nam cắm cờ trên cứ điểm của Pháp. Trận Điện Biên Phủ, năm 1954 - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.05.2018
"Hỏa tiễn Stalingrad" trong chiến dịch Điện Biên Phủ
Đặc biệt, lãnh đạo Chính phủ cũng gợi ý việc phải chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ trong Quân chủng. Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng môi trường văn hóa và phát triển văn hóa, văn học, nghệ thuật quân đội theo tinh thần Hội nghị văn hóa toàn quốc.
“Tăng cường mối quan hệ đoàn kết máu thịt với nhân dân, tham gia có hiệu quả vào các chương trình bảo đảm an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo, sẵn sàng tham gia hoạt động cứu hộ, cứu nạn, phòng chống dịch bệnh COVID-19... góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn đóng quân, xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Phòng không - Không quân ưu tú, xứng danh bộ đội Cụ Hồ”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Người đứng đầu Chính phủ khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn dành sự quan tâm đặc biệt, chăm lo xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung, Quân chủng Phòng không - Không quân nói riêng ngày càng vững mạnh toàn diện.
Thủ tướng tin tưởng, với lịch sử hào hùng và truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, thời gian tới, Quân chủng Phòng không - Không quân tiếp tục nỗ lực tu dưỡng, rèn luyện, sẵn sàng chiến đấu, vượt lên khó khăn, thách thức, giành được nhiều chiến công, thành tích to lớn hơn nữa.
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, điều này sẽ góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân thực hiện thắng lợi thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, xây dựng đất nước, hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc, mãi mãi xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

“Năm mới, thắng lợi mới”

Cũng nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phát biểu chúc Tết, thăm hỏi động viên các cán bộ, chiến sĩ đang ứng trực bảo vệ vùng đất, vùng trời, vùng biển thiêng liêng của đất nước trên khắp mọi miền Tổ quốc, đặc biệt là quân dân quần đảo Trường Sa.
Qua kết nối trực tuyến, Thủ tướng gửi lời chào thân ái, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới các đồng chí đang làm nhiệm vụ và nhân dân tại Trường Sa.
Lãnh đạo Chính phủ chia sẻ, trong những ngày Tết, ai cũng mong muốn trở về sum vầy với gia đình, thể hiện tình cảm với người thân và thắp nén nhang tưởng nhớ những người đã khuất.
“Đấy cũng là truyền thống tốt đẹp, quý báu "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc ta khi thế hệ sau luôn trân trọng, biết ơn những người đi trước”, Thủ tướng bộc bạch.
Không giấu niềm xúc động, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định rất trân trọng sự cống hiến của các đồng chí đang làm nhiệm vụ, gác lại những tình cảm riêng tư, thiêng liêng, xa gia đình, xa người thân để bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.
Cùng với đó, Thủ tướng mong muốn các đồng chí tiếp tục phát huy truyền thống bộ đội cụ Hồ, Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.
“Luôn giữ vững bản lĩnh trong bất cứ hoàn cảnh nào, sẵn sàng chiến đấu cao, không để bị động, bất ngờ, khó khăn nào cũng vượt qua, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, kẻ thù nào cũng đánh thắng, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc và cuộc sống bình yên của nhân dân”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.
Các đồng chí cũng đã cùng cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo đời sống đồng bào nơi đóng quân.
Hiểu thấu những khó khăn của các chiến sĩ xa nhà, Thủ tướng đề nghị Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống nhân dân nói chung và đời sống cán bộ, chiến sĩ, công nhân, viên chức quốc phòng, gia đình bộ đội, gia đình chính sách, những gia đình có người thân đang làm nhiệm vụ xa nhà.
“Tinh thần là không để ai thiếu ăn, thiếu mặc trong cuộc sống hằng ngày và không để ai không có Tết”, đồng chí Phạm Minh Chính nhấn mạnh.
Lãnh đạo Chính phủ gửi lời chúc mừng năm mới với thắng lợi mới, an lành, mạnh khỏe, hạnh phúc, tình nghĩa tới nhân dân quần đảo Trường Sa, mong muốn tình quân dân “như cá với nước” ngày càng được thắt chặt, củng cố hơn nữa.
Xin nhắc lại, trong suốt quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Bộ đội Phòng không - Không quân đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý.
Trong đó, đặc biệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã 17 lần đến thăm bộ đội Phòng không - Không quân.
Ngoài ra, Quân chủng Phòng không – Không quân và nhiều tập thể, cá nhân đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu mỗi khi lập chiến công xuất sắc. Việt Nam cũng sở hữu rất nhiều phi công tài năng từng khiến kẻ thù khiếp sợ như Nguyễn Văn Cốc, Mai Văn Cương, Nguyễn Hồng Nhị, Phạm Thanh Ngân, Đặng Ngọc Ngự, Nguyễn Văn Bảy (Bảy A), Lâm Hải, Lê Thanh Đạo, Lê Huy Chao, Nguyễn Đăng Kinh, Nguyễn Đức Soát, Nguyễn Ngọc Độ, Nguyễn Nhật Chiêu, Vũ Ngọc Đỉnh, Nguyễn Tiến Sâm, Lê Hải, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Văn Nghĩa, Nguyễn Văn Bảy (Bảy B), Lâm Văn Lích, Đồng Văn Đe, Đinh Tôn, Vũ Đình Trạng, Phạm Tuân, Phan Như Cẩn, Trần Việt…
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала