Samsung thắng thương vụ xây nhà máy điện chu trình hỗn hợp đầu tiên tại Việt Nam

© AFP 2023 / Jung Yeon-JeSamsung
Samsung - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.02.2022
Đăng ký
Samsung C&T, công ty xây dựng thuộc Tập đoàn đa quốc gia của Hàn Quốc Samsung vừa trúng thầu dự án nhà máy điện chu trình hỗn hợp trị giá 510 triệu USD đầu tiên tại Việt Nam.
Theo đó, Samsung C&T Corp đạt được thỏa thuận với Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam PV Power (đơn vị thành viên của PVN) để xây dựng nhà máy điện chu trình hỗn hợp đầu tiên tại quốc gia Đông Nam Á này.

Samsung xây nhà máy điện chu trình hỗn hợp đầu tiên tại Việt Nam

Truyền thông Hàn Quốc vừa đưa tin về việc Samsung C&T, công ty xây dựng thuộc tập đoàn Samsung đã chính thức giành được hợp đồng (trúng thầu) dự án nhà máy trị giá 510 triệu USD ở Việt Nam.
Theo đó, Samsung C&T sẽ xây nhà máy điện chu trình hỗn hợp đầu tiên ở Việt Nam.
“Samsung C&T Corp., đơn vị xây dựng của Tập đoàn Samsung, hôm thứ Tư cho biết họ đã ký được hợp đồng xây dựng nhà máy trị điện chu trình hỗn hợp đầu tiên ở Việt Nam giá 510 triệu USD”, Yonhap nhấn mạnh.
Trong khi đó, theo The Korea Herald, Samsung C&T đã nhận được đơn đặt hàng từ Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam PV Power (mã: POW), một đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam – PVN), để xây dựng nhà máy điện chu trình hỗn hợp đầu tiên tại quốc gia Đông Nam Á này.
Tổng công ty Dầu khí Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.02.2022
Doanh thu Samsung tương đương 20% GDP Việt Nam, PVN lãi vượt Viettel
“Samsung C&T đã đạt được thỏa thuận với PV Power”, công ty xây dựng của Samsung cho biết trong một tuyên bố liên quan.
Dự án Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 và 4 do PV Power làm chủ đầu tư bao gồm việc xây dựng nhà máy điện chu trình hỗn hợp hiệu suất cao 1.600 MW tại cụm công nghiệp Ông Kèo, Nhơn Trạch, Đồng Nai, cách thành phố Hồ Chí Minh chỉ khoảng 23 km về phía đông nam, theo báo Hàn.
Cùng với đó, Samsung C&T sẽ thành lập liên danh (tổ hợp) với nhà thầu xây dựng địa phương Lilama Corp. để thiết kế và sản xuất các tua-bin khí và hơi nước, máy phát điện hơi nước thu hồi nhiệt, trạm biến áp và đường dây truyền tải điện cho nhà máy điện chu trình hỗn hợp đầu tiên ở Việt Nam.

Samsung không muốn điện sản xuất chỉ phụ thuộc vào EVN?

Samsung C&T không cung cấp chi tiết về khung thời gian cho việc triển khai xây dựng nhà máy mới này.
Báo chí Hàn Quốc cũng lưu ý về việc Việt Nam đã công bố kế hoạch đầu tư hơn 100 tỷ USD vào việc mở rộng lưới điện quốc gia đến năm 2030, do đó, dự án của Samsung phù hợp với định hướng của ngành năng lượng đất nước.
Nhà máy Samsung tại Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.01.2022
Việt Nam là công xưởng sản xuất lớn nhất thế giới của Samsung
Năm 2021, Nikkei của Nhật Bản cũng từng thông tin về việc Samsung đề nghị chính phủ Việt Nam cho tham gia vào dự án thí điểm cơ chế DPPA (mua bán điện trực tiếp) cho phép Samsung có thể mua điện gió, điện tái tạo, điện mặt trời trực tiếp từ các công ty khác thay vì chỉ thông qua Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
Đổi lại, Samsung sẽ cho phép thêm nhiều doanh nghiệp địa phương ở Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu của mình.
Đây là động thái đáng chú ý cho thấy, Samsung không chỉ muốn giảm sự phụ thuộc vào than, cũng như EVN, nên muốn tìm kiếm sự hỗ trợ của chính phủ Việt Nam để được mua năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời) trực tiếp từ nhà sản xuất khác.

Sự phụ thuộc lẫn nhau

Như Sputnik đã đề cập, các lãnh đạo Việt Nam, từ Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Thủ tướng Phạm Minh Chính hiện nay đều muốn Samsung gia tăng tỷ lệ “nội địa hóa” chuỗi cung ứng, hỗ trợ thêm ngày càng nhiều doanh nghiệp phụ trợ trong nước tham gia vào quy trình sản xuất của gã khổng lồ công nghệ và điện tử thế giới này.
Việt Nam cũng muốn Samsung đặt nhà máy sản xuất chíp bán dẫn tại quốc gia này. Năm 2021 doanh thu của Samsung đạt 74,2 tỷ USD, tăng trưởng 14% so với cùng kỳ năm 2020 và tương đương 20% GDP của Việt Nam.
Lắp ráp điện thoại thông minh tại Công ty Samsung Electronic Việt Nam Thái Nguyên - Khu công nghiêp Yên Bình, Thái Nguyên - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.01.2022
Apple, Samsung đua nhau mở mono store ở Việt Nam, ai sẽ thắng?
Đồng thời, Samsung là nhà đầu tư FDI hàng đầu ở Việt Nam và quốc gia Đông Nam Á này hiện vẫn là “công xưởng lớn nhất thế giới” của tập đoàn Hàn Quốc này. Hơn một nửa số điện thoại thông minh toàn cầu của Samsung được sản xuất tại các nhà máy lớn ở Việt Nam.
Trong cuộc gặp mới nhất giữa Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam Choi Joo Ho với Thủ tướng Phạm Minh Chính, lãnh đạo Chính phủ cho biết sẵn sàng hỗ trợ Samsung tìm kiếm địa điểm phù hợp nhất để đầu tư dự án nhà máy sản xuất pin công nghệ cao.
Bên cạnh đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị Samsung tiếp tục hỗ trợ trên diện rộng để tăng cường năng lực cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu của Samsung và các hoạt động nghiên cứu, phát triển tại Việt Nam.
Người đứng đầu chính phủ cũng mong sớm có người Việt Nam tham gia đội ngũ lãnh đạo cao nhất của Tổ hợp Samsung cũng như tại các nhà máy, cơ sở của Samsung.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала