‘Trái đắng’ cho công ty Nhật Bản ngược đãi thực tập sinh Việt Nam

© REUTERS / Aly SongCông nhân tại nhà máy Yanfeng Adient ở Thượng Hải, Trung Quốc
Công nhân tại nhà máy Yanfeng Adient ở Thượng Hải, Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.02.2022
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Sau vụ việc ngược đãi thực tập sinh người Việt Nam, Công ty xây dựng “Six Create” có trụ sở ở tỉnh Okayama sẽ bị cấm tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài trong vòng 5 năm.

Hình phạt thích đáng

Ngày 18/2, chính phủ Nhật Bản đã rút giấy phép tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài của “Six Create” có trụ sở ở tỉnh Okayama, nơi để xảy ra vụ ngược đãi thực tập sinh Việt Nam.
Theo quyết định phạt hành chính của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh và Lưu trú Nhật Bản (ISAJ) và Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW), công ty nêu trên bị cấm tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài trong vòng 5 năm.
bạo hành  - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.01.2022
“Tôi quá hoảng loạn và sợ hãi”, thực tập sinh người Việt bị đánh đập ở Nhật Bản
“Chính phủ Nhật Bản sẽ có hành động nghiêm khắc nếu các vụ việc tương tự xảy ra trong tương lai” - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày.
Trước vụ việc ngược đãi trên, ngày 24/1, ISAJ, MHLW và Tổ chức Đào tạo Thực tập sinh Kỹ thuật (OTIT) đã ra tuyên bố kêu gọi các công ty tiếp nhận thực tập sinh và các tổ chức môi giới giám sát tình trạng bạo hành ở nơi làm việc.
Fukushima-1 - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.03.2018
Sự thật vụ thực tập sinh Việt Nam bị lừa đi dọn phóng xạ ở Nhật

Phản ứng của Việt Nam trước vụ việc

Liên quan tới vụ thực tập sinh người Việt tại công ty “Six Create” bị đồng nghiệp hành hạ suốt 2 năm đến mức gãy xương. Ngày 17/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ quan điểm của Việt Nam về vấn đề này. Bà Hằng cho biết:
© Ảnh : TTXVN phátNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo các hoạt động đối ngoại của Việt Nam
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo các hoạt động đối ngoại của Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.02.2022
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo các hoạt động đối ngoại của Việt Nam
“Sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã làm việc với các cơ quan chức năng Nhật Bản để xác minh thông tin, đề nghị nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ việc, và thăm hỏi công dân gặp nạn. Đại sứ quán cho biết hiện tại sức khỏe và tinh thần của thực tập sinh đã ổn định”.
Đồng thời, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã chỉ đạo Đại sứ quán theo dõi sát vụ việc và sẵn sàng có các biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала