Việt Nam không đóng cửa doanh nghiệp nữa

© Ảnh : Danh Lam - TTXVNDây chuyền sản xuất tại Công ty Cổ phần Sun Tech
Dây chuyền sản xuất tại Công ty Cổ phần Sun Tech - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.02.2022
Đăng ký
Một mùa xuân xanh tươi mới đã đến trên đất Việt Nam, mang theo niềm hy vọng mở cửa đất nước, thúc đẩy phát triển kinh tế và cải thiện đời sống. Tâm thế lạc quan này lan toả trong các bài viết và thông tin về Việt Nam trên các phương tiện truyền thông Nga và nước ngoài tuần qua, với những chủ đề chính là kinh tế và du lịch.
Và những chủ đề nổi bật này được chúng tôi phản ánh trong bài tổng quan truyền thống «Việt Nam trên báo chí nước ngoài».

Các công ty quốc tế không cần lo lắng

Việt Nam không thực thi chính sách phong toả đại trà như năm ngoái nữa, bất kể là tình trạng nhiễm COVID-19 vẫn ở trạng thái kỷ lục, - theo Nasdaq cho biết. Các nhà máy sản xuất mọi thứ từ giày dép đến điện thoại thông minh sẽ tiếp tục hoạt động, và chuỗi sản xuất của Nike, Zara, Apple, Samsung cùng nhiều thương hiệu khác sẽ không lo bị thiệt hại. Bây giờ hàng triệu công nhân của các nhà máy đã được tiêm phòng đầy đủ, thêm nữa biến thể Omicron chứng tỏ ít nguy hiểm hơn Delta. Việt Nam đang dần nới lỏng các hạn chế: các trường phổ thông mở cửa đón học sinh vào tuần trước, nối lại những chuyến bay chở khách quốc tế.
Hãng Reuters thông báo rằng ngành xuất khẩu hàng may mặc của Việt Nam đang chờ đợi ​​sẽ tăng 7,4% trong năm nay, lên đến 43,5 tỷ USD. Nhờ chính sách linh hoạt của ban lãnh đạo đất nước về đấu tranh chống đại dịch trong khi phục hồi hoạt tính kinh doanh, đặc biệt là từ quý IV năm 2021, ngành dệt may của Việt Nam đã giảm thiểu sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng, - hãng thông tấn dẫn nhận xét của giới chuyên gia.
Samsung Electronics - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.02.2022
Samsung lên tiếng về việc rời một phần dây chuyền sản xuất smartphone khỏi Việt Nam
Nikkei Asia viết rằng tập đoàn Samsung đã đầu tư thêm 920 triệu USD vào Việt Nam, nơi sản xuất một nửa sản lượng điện thoại thông minh của thế giới, để sản xuất bảng mạch, mô-đun máy ảnh và những bộ phận linh kiện khác. Cũng ấn phẩm này dành một bài viết lớn nói về công cuộc tự động hóa xí nghiệp thông minh tại Việt Nam, do nhà cung cấp hàng đầu của Apple là công ty khổng lồ Foxconn (Đài Loan) thực hiện. Công ty đang tạo dựng các «nhà máy-hải đăng» sử dụng những công nghệ sản xuất thông minh như robot, phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo.
Còn Artemis đưa tin Việt Nam đã là thành viên thứ tám của Quỹ Bảo hiểm Rủi ro Thiên tai ở Đông Nam Á (SEADRIF) và nhờ đó đất nước tiếp cận được với giải pháp kỹ thuật và tài chính của khu vực cũng như quốc tế, nhằm nâng cao khả năng bảo vệ tài chính của đất nước và các cư dân khỏi tác hại của thiên tai và biến đổi khí hậu.
Dẫn nguồn từ ngân hàng Singapore hàng đầu DBS, Phnompenh Post nhận xét rằng Việt Nam là nước chủ chốt hưởng lợi chính từ Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) về cắt giảm lệ phí thuế và dòng vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp FDI.
Bộ Công Thương tổng kết hoạt động 2021 và triển khai nhiệm vụ 2022 - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.01.2022
Xuất nhập khẩu lập kỷ lục, Việt Nam vào top 20 nền kinh tế dẫn đầu về thương mại quốc tế
Ấn phẩm ABC viết về việc nối lại tuyến xuất khẩu trái cây cao cấp của Australia sang Việt Nam.
Còn WAM kể về nhu cầu gia tăng ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đối với nông sản và thực phẩm từ Việt Nam.
FreshPlaza đưa tin về tiềm năng to lớn của các thị trường Australia, Hà Lan và Nhật Bản: đông đảo khách hàng ưa chuộng những loại trái cây ngon và lạ của Việt Nam đang được bán ở các nước này với giá cao.

Việt Nam mở rộng cửa đón chào

Tin thời sự chính yếu về Việt Nam trên nhiều phương tiện truyền thông Nga và nước ngoài là việc Chính phủ Việt Nam quyết định mở cửa đất nước hoàn toàn cho du khách nước ngoài kể từ ngày 15 tháng 3. Các vị khách du lịch cần tiêm vaccine đầy đủ và xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với coronavirus và làm test mới khi đến Việt Nam, - theo truyền đạt trên France24. Mỗi vị du khách cũng cần mua bảo hiểm sức khỏe về Covid-19 trị giá 10.000 USD.
Cảng HKQT Nội Bài chủ động phương án khai thác khi dỡ bỏ hạn chế bay quốc tế - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.02.2022
Từ 15/3, khách quốc tế cần lưu ý điều gì để du lịch Việt Nam thoải mái nhất?
Aljazeera có bài viết về việc từ ngày 15 tháng 2 dỡ bỏ hạn chế đối với các chuyến bay chở khách quốc tế đến Việt Nam từ tất cả các hướng.
Còn The Star đưa tin sân bay quốc tế Nội Bài ở Hà Nội tiếp nhận 80 chuyến bay quốc tế, và phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất ở TP Hồ Chí Minh tiếp nhận 94 chuyến bay.
Chính quyền Việt Nam hy vọng rằng với việc dỡ bỏ hạn chế đối với các chuyến bay chở khách quốc tế, lượng khách nước ngoài đến Việt Nam sẽ tăng mạnh và dần phục hồi đến mức trước đại dịch Covid.
Ý kiến trong bài viết là quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Sputnik.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала