Ông Stoltenberg: NATO không vi phạm lời hứa về không mở rộng sang phía đông

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến kho ảnhJens Stoltenberg
Jens Stoltenberg  - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.02.2022
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) – Phát biểu trên kênh truyền hình ARD, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định ông không cho rằng Khối liên minh quân sự đã vi phạm lời hứa không mở rộng sang phía đông.
Ông tuyên bố như vậy để trả lời câu hỏi, phải chăng Nga đã đúng khi tuyên bố Liên minh NATO thất hứa, và ông bình luận tin đưa của báo chí về việc phát hiện tài liệu lưu trữ trong đó các nước phương Tây tuyên bố không chấp nhận việc mở rộng tổ chức.
«Không hề. NATO thông qua quyết định cùng với 30 nước thành viên, không ở đâu có quyết định rằng các nước NATO đồng ý từ bỏ những gì đã ghi trong Hiệp ước sáng lập Khối Liên minh Bắc Đại Tây Dương, trong Hiệp ước Washington», - Tổng Thư ký Stoltenberg nói.
Theo lời ông này, văn bản hiệp ước quy định rằng các nước châu Âu có thể gia nhập NATO, điều này cũng nêu trong những văn kiện quốc tế khác nhằm «phân định an ninh ở châu Âu», bao gồm Đạo luật Helsinki và Hiến chương Paris năm 1990.
Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.02.2022
Trung Quốc coi việc mở rộng NATO là mối đe dọa đối với sự ổn định ở châu Âu

Tài liệu lưu trữ xác nhận Nga đã đúng ra sao?

Trước đó, báo Spiegel đưa tin, trong Văn khố Quốc gia Anh phát hiện tài liệu năm 1991, trong đó các nước phương Tây tuyên bố không thể chấp nhận việc mở rộng Liên minh Bắc Đại Tây Dương về phía đông. Giáo sư Joshua Shifrinson của ĐHTH Boston đã tìm thấy tài liệu, trước đó thuộc loại «Mật». Trong tài liệu này nói về cuộc họp của đại diện các Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Anh, Pháp và Đức, sự kiện diễn ra ở Bonn vào ngày 6 tháng 3 năm 1991. Cuộc họp thảo luận về an ninh của Ba Lan và các quốc gia khác ở Đông Âu. Tài liệu cho thấy các thành viên tham gia cuộc họp nhất trí rằng tư cách thành viên của các nước Đông Âu trong NATO là «không thể chấp nhận», - tờ báo lưu ý.

Đề xuất của Nga và hồi đáp

Cuối năm 2021, Nga công bố dự thảo hiệp ước với Hoa Kỳ và hiệp định với NATO về đảm bảo an ninh. Cụ thể, Matxcơva yêu cầu các đối tác phương Tây đưa ra bảo đảm mang tính pháp lý đối với việc từ bỏ kế hoạch mở rộng NATO về phía đông, không kết nạp Ukraina vào khối liên minh này và không thiết lập căn cứ quân sự trên lãnh thổ các nước hậu xô-viết.
Các đề xuất cũng bao gồm điều khoản không triển khai vũ khí tấn công của NATO gần biên giới của Nga và rút lực lượng đồn trú của khối liên minh ở Đông Âu về vị trí đóng quân vào thời điểm năm 1997. Ngày 26 tháng 1, Hoa Kỳ và NATO đã chuyển cho Matxcơva hồi đáp bằng văn bản dành cho các đề xuất của Nga về đảm bảo an ninh.
Jens Stoltenberg - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.02.2022
Ông Stoltenberg: NATO xem xét khả năng tăng cường lực lượng ở phía đông
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала