- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Hoa Kỳ có thể chấm dứt khủng hoảng Ukraina trong ba bước?

© REUTERS / Gleb GaranichMột binh sĩ của lực lượng vũ trang Ukraina trên xe chiến đấu bộ binh ở vùng Donetsk
Một binh sĩ của lực lượng vũ trang Ukraina trên xe chiến đấu bộ binh ở vùng Donetsk - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.02.2022
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) – Cựu cố vấn của Bộ trưởng Quốc phòng thời chính quyền Trump, Đại tá về hưu Douglas Macgregor tin rằng ê-kip của Biden có khả năng giải quyết xung đột phát sinh trong ba bước. Đó là thông báo của The American Conservative.
«Sẽ là vô nghĩa nếu tiếp tục cuộc trò chuyện của những người điếc, trong đó đại diện Mỹ phớt lờ vấn đề Ukraina gia nhập NATO. Thay vào đó, Tổng thống cần triệu tập Đại sứ Nga và đề xuất ba điểm», - tác giả tuyên bố.
Bước đi thứ nhất theo ý Macgregor là vạch ra «lằn ranh đỏ» dọc sông Dnepr, nơi mà quân Nga không nên vượt qua và không bộc lộ sự hiện diện trên lãnh thổ Ukraina.
«Thứ hai, Hoa Kỳ và các đồng minh của Mỹ đồng ý với điều khoản về tính trung lập của Ukraina trong cấu hình hiện tại. Washington sẽ thừa nhận rằng việc xây dựng Nhà nước-quốc gia Ukraina ở hình thức hiện tại là phi lịch sử và là vấn đề. Từ lâu miền Đông Ukraina đã Nga hóa, và cư dân vùng này đặc Nga trong ngôn ngữ, văn hóa và bản sắc», - tác giả tuyên bố.
Điểm thứ ba là về cuộc đàm phán với Matxcơva - Macgregor cho rằng nên giới hạn sự hiện diện của lực lượng NATO ở Đông Âu.
«Hoa Kỳ và các đồng minh của Mỹ cũng nên làm việc với Matxcơva để đạt thỏa thuận mới, giới hạn cơ số lục quân, không quân và hải quân của Hoa Kỳ được phép hoạt động ở Đông Âu. Ngoài ra, Hoa Kỳ cần sẵn sàng khôi phục Hiệp ước về tên lửa tầm trung và tầm ngắn», - ông này tin chắc.
Liên Hiệp Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.02.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
LHQ tuyên bố: Các thỏa thuận Minsk vẫn tồn tại
Theo quan điểm của Macgregor, các nước châu Âu đặc biệt là Đức sẽ rất vui mừng nếu Tổng thống Mỹ thể hiện sự mềm dẻo về chính trị trong hành động như vậy, tuy nhiên chừng nào điều này chưa diễn ra, chính phương Tây vẫn phải ở vị thế bất tiện không thoải mái.
«Ngoại giao của Washington với Matxcơva luôn là cuộc đối thoại với người điếc: Matxcơva đề xuất, còn Washington phớt lờ. Liệu Nhà Trắng của Biden có chấp nhận đề xuất nêu trong bài báo này không? Khó đoán lắm», - ông kết luận.

Tình hình leo thang ở Donbass

Tình hình ở Donbass bùng phát căng thẳng gay gắt trong những ngày gần đây, DNR và LNR đều thông báo có vô số cuộc bắn phá do quân đội Ukraina pháo kích vào địa bàn. Ban lãnh đạo DNR và LNR công bố tạm thời sơ tán các công dân sang vùng Rostov của LB Nga vì có nguy cơ lực lượng Ukraina xâm nhập vào vùng này. Đối tượng sơ tán trước hết là phụ nữ, trẻ em và người già. Theo dữ liệu của người đứng đầu DNR Denis Pushilin, Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky sẽ sớm ra lệnh cho quân đội mở cuộc tấn công vào Donbass nhằm thực hiện kế hoạch xâm chiếm DNR và LNR. Hôm thứ Bảy 19 tháng 2, các nhà lãnh đạo của DNR và LNR đã ký sắc lệnh tổng động viên.
Hôm thứ Hai, sau cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia, phát biểu trước các công dân LB Nga, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố cần thông qua ngay quyết định công nhận chủ quyền của CHND Donetsk và CHND Lugansk. Nguyên thủ Nga lưu ý, thế giới không muốn nhận thấy nỗi kinh hoàng và diệt chủng ở Donbass, không ngày nào không có pháo kích, các dân thường bị giết hại, vòng vây phong tỏa không chấm dứt. Như Tổng thống Putin tuyên bố, nếu vẫn tiếp diễn cảnh đổ máu ở Donbass, chế độ Kiev phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Nga công nhận nền độc lập của DNR và LNR

Ngày 21 tháng 2, ngay sau thông điệp truyền hình, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh tại Điện Kremlin công nhận nền độc lập của DNR và LNR. Trong văn kiện này, ông Putin uỷ thác cho lực lượng vũ trang LB Nga đảm trách nhiệm vụ duy trì hòa bình ở LNR và DNR.
Tình hình tiền tuyến ở DNR - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.02.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
“NATO không cho ông Putin lựa chọn nào”: độc giả ủng hộ Nga công nhận LNR và DNR độc lập
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала