SEA Games 31 là danh dự quốc gia, Việt Nam đặt mục tiêu số 1 Đông Nam Á

© Ảnh : Press service of the ICC "Children of Asia"Đoàn Việt Nam tham gia Đại hội Thể thao Quốc tế lần thứ VI "Trẻ em châu Á" ở Yakutsk
Đoàn Việt Nam tham gia Đại hội Thể thao Quốc tế lần thứ VI Trẻ em châu Á ở Yakutsk - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.02.2022
Đăng ký
Xác định SEA Games 31 là danh dự, uy tín quốc gia, Việt Nam đặt mục tiêu giành vị trí số 1 khu vực Đông Nam Á, dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 tới đây.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể dục và Thể thao Nguyễn Văn Hùng nêu rõ, Việt Nam tổ chức SEA Games 31 không phải “làm để chơi”, do đó, phải đặt tinh thần trách nhiệm lên cao nhất, tổ chức và thi đấu tốt nhất.

Việt Nam đặt mục tiêu đứng số 1

Việt Nam đang khẩn trương chuẩn bị “nước rút” cho ngày hội thể thao lớn nhất khu vực – SEA Games 31, dự kiến diễn ra từ 12/5-23/5 tại Hà Nội và 11 tỉnh/thành phố lân cận với 40 môn thi và 526 nội dung thi đấu.
Sáng 23/2, Ban Tổ chức SEA Games 31 cùng đơn vị tư vấn tiếp thị tài trợ - Công ty CP Thương mại và nội dung Số Việt (Vietcontent) đã công bố những khoản tài trợ tiếp theo cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) sắp diễn ra.
Tại đây, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT) Trần Đức Phấn tuyên bố cho biết, Đoàn thể thao Việt Nam đặt mục tiêu cao nhất – đứng số 1 trên bảng tổng sắp huy chương tại SEA Games 31 tới đây.
“Đoàn thể thao Việt Nam giành vị trí cao nhất tại SEA Games 31 vì là nước chủ nhà. Việt Nam sẽ vừa tổ chức tốt, vừa giành thành tích thể thao tốt nhất”, Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn nhấn mạnh.
Đoàn Việt Nam dự lễ khai mạc SEA Games - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.01.2022
Việt Nam ‘thắt lưng buộc bụng’ tổ chức SEA Games 31
Cũng theo ông Phấn, sắp tới đây, danh sách Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 31 sẽ được hoàn tất, trình lên Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch để ra quyết định thành lập.
“Hiện nhiều môn thể thao trọng điểm đã đi tập huấn và tham dự các giải đấu quốc tế”, ông Phấn cho hay, chứng minh quyết tâm của Đoàn Việt Nam.
SEA Games 31 là kỳ hội thao đặc biệt trong lịch sử các kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, có thể nói, nhiệm vụ chiến thắng, dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương tại SEA Games 31 không phải nằm ngoài khả năng của Đoàn thể thao Việt Nam. Trước đó, như Sputnik đã thông tin, tại SEA Games 30, Việt Nam đã đứng thứ hai chỉ sau chủ nhà Philippines và xếp trên “kỳ phùng địch thủ” ở khu vực ASEAN Thái Lan.
Các vận động viên Việt Nam thi đấu xuất sắc và với 98 huy chương vàng, 85 huy chương bạc và 103 huy chương đồng. Việt Nam cũng liên tục nằm trong top 3 đoàn thể thao mạnh nhất khu vực Đông Nam Á. Trước đó, ở SEA Games 29, Việt Nam đứng thứ 3 sau Malaysia và Thái Lan với 58 huy chương vàng, 50 bạc và 60 đồng.
Với tư cách chủ nhà, Việt Nam dự kiến tham dự đầy đủ 40 môn, cùng khoảng 90% tổng số nội dung.
Lãnh đạo Tổng cục Thể dục Thể thao cũng lưu ý, thông thường, nước chủ nhà SEA Games sẽ dễ dàng tạo ra ưu thế dẫn đầu khi nhồi vào chương trình thi đấu các môn, nội dung mạnh, hay thậm chí là mang tính “đặc sản”.
Tuy nhiên, Việt Nam sẽ “chơi đẹp” (fairplay) và đưa ra chương trình thi đấu chuẩn Olympic để tạo cơ hội nâng tầm cho thể thao đất nước, đưa SEA Games thực sự đột phá về chất, chuẩn bị hướng đến các mục tiêu lớn hơn như ASIAN Games hay Olympic.
Theo kế hoạch, Hội nghị Trưởng đoàn lần thứ hai của SEA Games 31 sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 18/3 tới đây theo hình thức trực tiếp.
Lãnh đạo các đoàn thể thao tham dự sẽ đi thị sát cơ sở vật chất các công trình phục vụ cho SEA Games tại Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Phú Thọ…
Lễ bế mạc SEA Games 30  - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.12.2021
Lịch thi đấu chính thức SEA Games 31 có gì đặc biệt?

Hoàn thành mục tiêu 70 tỷ đồng tài trợ cho SEA Games 31

Vừa qua, Ban Tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 năm 2021 tại Việt Nam đã ký kết và công bố nhà tài trợ Kim cương với Công ty Cổ phần Stavian Hóa chất.
Được biết, đây đã là nhà tài trợ Kim cương thứ 6 của SEA Games 31. Tại buổi lễ ngày 23/2, Ban Tổ chức cũng công bố nhà tài trợ Bạch kim đầu tiên là Công Ty TNHH Nestlé Việt Nam, nhãn hàng Nestlé Milo và Công ty TNHH MTV Sàn giao dịch Digiticket.
Theo thông tin từ bà Trần Thùy Chi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vietcontent, đơn vị đại diện tư vấn, tiếp thị tài trợ độc quyền cho Ban Tổ chức, mục tiêu thu được 70 tỷ đồng như cam kết với Ban Tổ chức đến nay đã hoàn thành.
Về công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 của Ban tổ chức, mảng lớn nhất là nâng cấp sửa chữa cơ sở vật chất hạ tầng sẽ hoàn tất trước 18/3- thời điểm tổ chức hội nghị Trưởng đoàn.
Ông Trần Đức Phấn nhấn mạnh, công tác chuẩn bị đang diễn ra hết sức tích cực. Thời gian qua ban tổ chức đại hội đã đi kiểm tra cơ sở vật chất chuẩn bị cho đại hội tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Phú Thọ, Bắc Ninh…
Đây chính là những điểm nhấn thể hiện quyết tâm và nỗ lực cao độ của nước chủ nhà Việt Nam cho một kỳ SEA Games 31 an toàn, chu đáo, công bằng, chất lượng, theo khẩu hiệu “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn”.
Với vai trò là quốc gia chủ nhà, ngành thể thao cùng các địa phương đăng cai, đã tích cực chuẩn bị cho SEA Games 31 trong suốt hai năm qua, bất chấp ảnh hưởng dịch bệnh.
Thực tế, sau khi chốt phương án mới, Ban Tổ chức đã chính thức bước vào chiến dịch cao điểm nỗ lực đua nước rút để sẵn sàng cho ngày hội lớn nhất khu vực ASEAN, phục vụ tốt nhất cho màn thi tài của trên 10.000 VĐV của 10 nước Đông Nam Á.
Tính đến nay, Ban Tổ chức đã nhận được danh sách đăng ký sơ bộ của các đoàn, với tổng số trên 7000 VĐV, trong đó riêng nước chủ nhà Việt Nam đông nhất với 1.100 VĐV.
Theo ông Trần Đức Phấn, Phó trưởng Ban Tổ chức SEA Games 31, việc chuẩn bị cho Đại hội vẫn đang đảm bảo mục tiêu, tiến độ đặt ra dù ảnh hưởng dịch bệnh là rất nặng nề.
“Thể thao Việt Nam đang phát huy tốt kinh nghiệm tổ chức, lễ tân, chuyên môn, qua hàng loạt các sự kiện, giải đấu, kể cả tầm châu lục và thế giới”, ông Phấn tự tin.
Trong số này, mảng quan trọng nhất là cơ sở vật chất hạ tầng, Việt Nam sẽ tận dụng các công trình sẵn có, các trang thiết bị dụng cụ hầu hết đã cơ bản đáp ứng tiêu chuẩn, đều đang được nâng cấp sửa chữa. Đến thời điểm này, việc nâng cấp sửa chữa đã đạt khoảng 90% yêu cầu, để đảm bảo một chương trình thi đấu đủ 40 môn với 526 nội dung như phương án đã thống nhất.
Cái khó nhất là tiếp thị tài trợ, Ban Tổ chức với cách làm mới, đã ký được những hợp đồng quan trọng và đang tiếp tục kết nối, đàm phán, hoàn thiện để có thêm những đối tác mới và đến nay cơ bản xong mục tiêu 70 tỷ đồng.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung và các cầu thủ đội tuyển nữ Việt Nam tặng quà lưu niệm cho Thủ tướng Phạm Minh Chính - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.02.2022
Hành trình đến World Cup của bóng đá nữ Việt Nam hấp dẫn hơn cả phim Hollywood

SEA Games 31 là cả danh dự, uy tín quốc gia

Trước đó, hôm 21/2, tại buổi làm việc với Tổng cục Thể dục Thể thao về tiến độ chuẩn bị cho SEA Games 31, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh quan điểm, SEA Games 31 là cả danh dự, uy tín quốc gia của Việt Nam.
Theo Tổng cục TDTT, nguồn kinh phí phân bổ muộn nên một số hạng mục tại SEA Games 31 gặp khó khăn trong việc thực hiện đấu thầu theo quy định.
Tuy nhiên, các địa phương đăng cai đều khẳng định sẽ phối hợp, cố gắng hết sức tổ chức thành công các môn thi đấu.
Riêng phần lễ khai mạc, bế mạc Đại hội, thành phố Hà Nội cũng đang tích cực triển khai các công tác chuẩn bị, đảm bảo buổi lễ quan trọng sẽ diễn ra an toàn, quy mô, để lại ấn tượng tốt với bạn bè trong nước và quốc tế.
Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh, công tác tổ chức các môn thi đấu phải được đặc biệt chú trọng, phải sớm lên phương án tổ chức sao cho phù hợp và phân công trách nhiệm rõ ràng cho từng cá nhân, đơn vị, đồng thời, giữa các cá nhân, đơn vị cần có sự phối hợp với nhau để đưa ra phương án khả thi, phù hợp nhất.
Về cơ sở vật chất, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cho rằng, đối với những công trình còn một số vấn đề như nhà thi đấu Gia Lâm (Hà Nội), Hải Dương, các bên lập tức triển khai phương án phối hợp giải quyết.
Lắng nghe báo cáo những khó khăn vướng mắc hiện tại, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nêu ý kiến, thời gian không còn nhiều, nên nhất quyết phải khẩn trương.
“Việc tổ chức thành công SEA Games 31 được xem là nhiệm vụ trọng tâm của ngành Thể dục Thể thao, là danh dự, uy tín của quốc gia. Vì thế, Tổng cục TDTT, các đơn vị liên quan cần nâng cao tinh thần trách nhiệm”, Bộ trưởng Hùng nói.
Huấn luyện viên tuyển nữ Việt Nam Mai Đức Chung trả lời phỏng vấn sau trận đấu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.02.2022
HLV Mai Đức Chung muốn nghỉ dẫn đội tuyển nữ Việt Nam và phản ứng của VFF

Việt Nam tổ chức SEA Games 31 không phải để chơi

Liên quan đến đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ cho SEA Games 31, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị đảm bảo chất lượng, tiến độ, các yêu cầu riêng về kỹ thuật, mỹ thuật đối với các công trình thể thao.
Ông Hùng yêu cầu Tổng cục TDTT phải phối hợp chặt chẽ, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc với các địa phương để có sự chuẩn bị tốt nhất cho SEA Games 31. Trong đó, Tổng cục TDTT cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về các trang thiết bị phục vụ việc thi đấu và tập luyện cũng như việc ứng dụng công nghệ thông tin, công tác doping trong công tác tổ chức thi đấu, nhất là việc cập nhật kết quả thi đấu.
“Thể thao là phải hành động, quyết liệt, hiệu quả và cống hiến, tôi yêu cầu các đơn vị phải có sự phối hợp chặt chẽ với nhau, thường xuyên rà soát, báo cáo để lãnh đạo Bộ nắm tình hình, tháo gỡ vướng mắc kịp thời”, Bộ trưởng Hùng nhấn mạnh.
Bộ trưởng Văn hóa, Thể dục và Thể thao nêu rõ, các đơn vị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là tổ chức thành công SEA Games 31 về mọi mặt, từ thành tích thi đấu đến công tác tổ chức.

Tổ chức SEA Games 31 không phải là "làm để chơi" để qua loa, đại khái. Ngành thể thao phải đặt quyết tâm cao nhất, tổ chức và thi đấu một cách tốt nhất”, vị tư lệnh kết luận.

Đội đấu kiếm Việt Nam với huy chương vàng tại SEA Games 30 - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.01.2022
Ngày hội thể thao Đông Nam Á tại Việt Nam có nguy cơ huỷ bỏ?
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала