- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Các Ngoại trưởng ASEAN ra tuyên bố đặc biệt về tình hình ở Ukraina

© AP Photo / Bullit MarquezASEAN
ASEAN - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.02.2022
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Trong tuyên bố đặc biệt, các Bộ trưởng Ngoại giao của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về diễn biến tình hình ở Ukraina.
Tuyên bố của các Ngoại trưởng đăng tải vào đêm Chủ nhật trên trang web của Bộ Ngoại giao Campuchia, nước đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên của ASEAN trong năm 2022.
Hội đồng Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên là cơ quan cao nhất của ASEAN.

"Các Ngoại trưởng ASEAN lo ngại sâu sắc về phát triển tình hình và hoạt động chiến sự ở Ukraina. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên thể hiện sự kiềm chế tối đa và nỗ lực tới đối thoại theo tất cả các kênh, bao gồm cả các phương tiện ngoại giao, nhằm giảm leo thang căng thẳng và tìm kiếm giải pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc và Hiệp ước về Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á", - tuyên bố nêu rõ.

Vẫn còn cơ may cho đối thoại hòa bình

Các Ngoại trưởng ASEAN tuyên bố dù sao chăng nữa vẫn còn cơ may cho đối thoại hòa bình để ngăn chặn tình hình vượt khỏi tầm kiểm soát.

"Tất cả các bên có trách nhiệm tuân thủ nguyên tắc tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và bình đẳng của tất cả các quốc gia vì hòa bình, an ninh và chung sống hài hòa", - văn kiện nhấn mạnh.

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về một hoạt động quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Moskva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi quốc xã hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm về cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu nhà nước gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk, họ đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng họ không tấn công vào các mục tiêu dân sự trên lãnh thổ Ukraina mà chỉ nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự. Bộ lưu ý rằng không có gì đe dọa dân thường.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.02.2022
Căng thẳng Ukraina: Không có công dân Việt Nam nào bị bỏ lại phía sau
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала