Quảng Trị: Tan giấc mơ các dự án nông nghiệp công nghệ cao của FLC

© Ảnh : FLCTrồng dưa, Việt Nam
Trồng dưa, Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.02.2022
Đăng ký
Sau Hà Tĩnh, đến lượt Quảng Trị đòi chấm dứt dự án vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao FAM, thuộc tập đoàn FLC của đại gia Trịnh Văn Quyết.
Theo UBND huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, dự án nông nghiệp công nghệ cao FAM của FLC nhiều năm chây ì, tiền thì không chịu nộp, nhiều năm không triển khai “như đã hứa”

Chưa rõ số phận các dự án nông nghiệp công nghệ cao của FLC ở Quảng Trị

Ngày 28/2, UBND huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị đã có công văn gửi UBND tỉnh Quảng Trị và Sở Kế hoạch và Đầu tư địa phương, trong đó, đề nghị chấm dứt Dự án vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao FAM (thuộc tập đoàn FLC) của ông Trịnh Văn Quyết.
Lý do “nghỉ hợp tác” được huyện Cam Lộ xác nhận là do dự án vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao FAM của FLC “nhiều năm chây ì, không thực hiện triển khai như những gì đã lên kế hoạch”.
Tuyến đường sắt Tazara nối Tanzania và Zambia trên lục địa châu Phi - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.02.2022
FLC sẽ xây đường sắt Vũng Áng - Vientiane, Vingroup đầu tư dự án kinh tế lớn ở Hà Tĩnh
Đáng chú ý, theo đại diện UBND huyện Cam Lộ, ngay đến tiền giải phóng mặt bằng FLC cũng chỉ mới chuyển được 5,2 tỷ đồng trong tổng số 14,1 tỷ đồng đã cam kết.
Một lãnh đạo UBND huyện Cam Lộ xác nhận với Tuổi Trẻ rằng, đã nhiều lần có văn bản đề nghị công ty sớm chuyển hết kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng. UBND tỉnh cũng có công văn yêu cầu tương tự nhưng đến nay FLC vẫn không thực hiện. Phía FLC cũng không có thông tin trả lời phản hồi.
UBND huyện Cam Lộ cũng đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị xem xét giới thiệu các nhà đầu tư khác “có năng lực hơn” để thực hiện dự án trên diện tích đất từng quy hoạch cho Tập đoàn FLC, tránh lãng phí tài nguyên, đảm bảo công tác quản lý đất đai hiệu quả tại địa phương.

“Nhắc nhiều lần”

Còn nhớ năm ngoái, tình huống tương tự cũng xảy ra ở Hà Tĩnh.
Dự án Nông nghiệp công nghệ cao FLC ở xã Thạch Văn (huyện Thạch Hà) kém hiệu quả và vẫn chưa thu hồi.
Theo ông Phan Văn Nhàn, Trưởng Phòng Doanh nghiệp Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh khi đó chia sẻ với báo chí, nhà đầu tư là Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh xuất nhập khẩu nông sản FAM Hà Tĩnh (thuộc Tập đoàn FLC) có văn bản xin chỉ thực hiện dự án trên diện tích hơn 96ha tiếp nhận từ Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh (Mitraco) trong tổng diện tích được giao của dự án là 240ha.
Người đàn ông kiểm tra dữ liệu thị trường chứng khoán - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.01.2022
Chủ tịch FLC chính thức nộp phạt 1,5 tỷ đồng, ‘treo’ giao dịch 5 tháng
Tỉnh đã hướng dẫn phía FLC muốn giảm quy mô thì làm hồ sơ xin điều chỉnh dự án để các sở, ngành liên quan xem xét, tham mưu UBND tỉnh quyết định. Tuy nhiên, sau nhiều lần liên lạc, nhà đầu tư vẫn chây ì chưa làm hồ sơ xin điều chỉnh.
“Chúng tôi nhắc nhở nhiều lần rồi mà họ vẫn chưa làm. Nhiều lần gọi thì họ cứ nói mắc dịch (Covid-19) chưa vào được”, ông Nhàn cho biết.
Cũng như bức tranh chung ở nhiều địa phương khác, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cũng nhận được kiến nghị nếu nhà đầu tư (FLC) chậm trễ thì có thể tiến hành quy trình thu hồi dự án.
Từ cuối năm 2017, FLC FAM đã bắt tay triển khai kế hoạch sản xuất với nhiều nông trường quy mô lớn trên nhiều tỉnh thành Việt Nam như Vĩnh Phúc, Hà Tĩnh, Bình Định, Quảng Trị…
Riêng dự án vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao FAM được UBND tỉnh Quảng Trị cấp quyết định chủ trương đầu tư cho Công ty Cổ phần Sản xuất và xuất nhập khẩu nông sản FAM (thuộc Tập đoàn FLC) tại xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ có tổng vốn đầu tư 371 tỷ đồng trên tổng diện tích 200 ha.
Lẽ ra, theo kế hoạch, dự án sẽ thực hiện từ tháng 9/2018 đến tháng 3/2019.
Sau khi có chủ trương đầu tư, UBND huyện Cam Lộ đã tập trung chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức bồi thường, bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư. Nhưng đến nay, phía chủ đầu tư vẫn chưa chuyển hết số tiền chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng, cũng như chưa triển khai thực hiện dự án như kế hoạch đã hứa.

“FLC hướng đến xuất khẩu”

Nói về các dự án nông nghiệp công nghệ cao, Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết từng cho biết, mục tiêu của FLC là tạo ra những sản phẩm chất lượng cao cho thị trường, góp phần xây dựng một nền nông nghiệp xanh, sạch, bền vững vì sức khỏe và tương lai lâu dài của người dân.
“Để làm được điều này, việc áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất là hướng đi tất yếu”, ông Trịnh Văn Quyết nói.
Theo thông tin dự án đăng tải trên trang chủ FLC, công ty sẽ liên kết với các hợp tác xã, ứng dụng công nghệ cao vào quy trình sản xuất, đảm bảo cung cấp cho thị trường những sản phẩm nông sản an toàn, chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu.
Theo lời một lãnh đạo FAM của FLC, với định hướng phát triển quy mô lớn, Tập đoàn FLC đặt mục tiêu sản xuất không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước bao gồm các khu nghỉ dưỡng của FLC mà còn xuất khẩu ra thế giới.
Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC phát biểu tại Lễ động thổ - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.01.2022
Diễn biến nóng vụ đại gia Trịnh Văn Quyết bán chui cổ phiếu FLC
Trong vòng 5 năm, FLC dự định tập trung phần lớn nguồn lực cho các loại cây ăn quả ngắn ngày, rau củ và hải sản, hướng tới mục tiêu trở thành doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam về sản xuất, chế biến và xuất khẩu các sản phẩm trái cây.
Cụ thể, theo FAM, với việc gia nhập lĩnh vực mới này, Tập đoàn FLC kỳ vọng sẽ góp phần đưa nông nghiệp Việt Nam phát triển theo hướng sản xuất sạch, đẩy mạnh kim ngạch xuất khẩu nông sản trong tương lai, đồng thời rút ngắn khoảng cách về công nghệ và hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp với các nước tiên tiến trên thế giới.
Trong giai đoạn đầu, nông sản FLC FAM phục vụ chủ yếu trong hệ thống quần thể nghỉ dưỡng của Tập đoàn FLC và các suất ăn trên chuyến bay của hãng Hàng không Bamboo Airways.
“Với chiến lược nâng cao giá trị sản phẩm, các cơ sở chế biến của FLC FAM sẽ tiếp tục được tập trung đầu tư, nâng cấp, hiện đại hóa để đưa vào triển khai các sản phẩm chế biến từ trái cây, tiến tới trở thành đơn vị dẫn đầu thị trường xuất khẩu trái cây của Việt Nam”, FAM của FLC nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала