Nhà Trắng cáo buộc các nhà ngoại giao Nga bị trục xuất khỏi Mỹ vì hoạt động gián điệp

© AFP 2023 / Saul LOEBJen Psaki
Jen Psaki  - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.03.2022
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà ngoại giao Nga tại Liên Hợp Quốc sẽ bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ vì hoạt động gián điệp, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết.

“Thứ nhất, tôi muốn nói rằng những hành động hôm nay đã được chuẩn bị trong vài tháng. Hoa Kỳ đã thông báo cho LHQ và phái bộ thường trực của Nga tại LHQ rằng chúng tôi đã bắt đầu thủ tục trục xuất 12 sĩ quan tình báo khỏi phái bộ thường trực của Nga, những người đã lạm dụng cơ hội sống ở Hoa Kỳ để thiện các hoạt động liên quan đến tội gián điệp, ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh của chúng tôi”, - bà Psaki giải thích.

Phó Đại diện thường trực của Hoa Kỳ tại LHQ Richard Mills cũng phát biểu ý kiến tương tự.
Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ Anatoly Antonov - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.11.2021
Đại sứ Antonov cáo buộc BNG Mỹ bóp méo sự thật về việc rời khỏi Mỹ của các nhà ngoại giao Nga
“Quyết định hôm nay của Hoa Kỳ được đưa ra hoàn toàn đúng theo Hiệp định về trụ sở chính mà chúng tôi đã ký với LHQ. Những nhà ngoại giao bị yêu cầu rời khỏi Hoa Kỳ đã tham gia vào các hoạt động không phù hợp với chức năng nhiệm vụ của họ với tư cách là nhà ngoại giao”, - ông Mills nói tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Về phía mình, Đại diện thường trực của Liên bang Nga tại LHQ Vasily Nebenzya đáp lại rằng Hoa Kỳ liên tục sử dụng cáo buộc hoạt động tình báo làm cớ để trục xuất các nhà ngoại giao.
Trước đó cùng ngày, ông Nebenzya cho biết Mỹ đã tuyên bố 12 nhà ngoại giao Nga là những nhân vật không được hoan nghênh (persona non grata, PNG) và yêu cầu họ rời khỏi nước này trước ngày 7/3. Động thái này bị coi là vi phạm hoàn toàn các cam kết theo thỏa thuận của nước sở tại và là một hành động công kích thù địch nữa nhằm vào Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала