- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Kiev không đi đàm phán về việc sơ tán dân ra khỏi Kharkov và Sumy

© REUTERS / Valentyn OgirenkoKiev, Ukraina
Kiev, Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.03.2022
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Bộ Quốc phòng cho biết, chính quyền Kiev không đàm phán về việc sơ tán dân thường ra khỏi khu vực Kharkov và Sumy.
Chính quyền Kiev từ chối hợp tác sơ tán hàng nghìn người ra khỏi Kharkov và Sumy, bao gồm cả người nước ngoài, đang bị giam giữ.
Thông tin trên được Trụ sở điều phối liên bộ về ứng phó nhân đạo ở Ukraina cho biết hôm 6/3.

"Ngoài ra, cho đến nay, phía Ukraina từ chối dứt khoát bất kỳ hoạt động tương tác nào về việc sơ tán một số lượng lớn người dân khỏi Kharkov và Sumy, nơi đang giam giữ hàng nghìn dân thường, bao gồm cả các công dân nước ngoài".

 Cơ quan An ninh Ukraine - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Cục An Ninh Ukriana đang chuẩn bị một vụ khiêu khích với ô nhiễm phóng xạ ở Kharkov
Trước đó đại diện Dân cảnh của CHND Donetsk cho biết rằng những đối tượng dân tộc chủ nghĩa đã nổ súng bắn vào một đoàn xe dân sự chở người di tản khỏi Mariupol, hậu quả là làm 2 thường dân thiệt mạng và 4 người bị thương.
"Hôm nay, khi cố gắng rút khỏi thành phố Mariupol theo hành lang nhân đạo trên xa lộ M23 về hướng Novoazovsk, các chiến binh Ukraina từ tiểu đoàn dân tộc chủ nghĩa «Azov»* đã bắn vào đoàn xe của dân thường", - ông Basurin tuyên bố với các các nhà báo hôm Chủ nhật.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina

Ngày 21 tháng 2, đáp lại đề nghị từ các nước Cộng hòa Donbass và sau lời kêu gọi của các đại biểu Duma Quốc gia, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của LNR và DNR. Sáng sớm ngày 24 tháng 2, Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina.
Theo lời ông Putin, cũng cần tiến hành phi hạt nhân hóa Ukraina, đưa ra trước công lý tất cả những tên tội phạm chiến tranh phải chịu trách nhiệm về «những tội ác đẫm máu chống dân thường» ở Donbass.
Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, không có gì đe dọa dân thường. Với sự hỗ trợ của quân đội Nga, các nhóm DNR và LNR đang phát triển cuộc tấn công, có tổn thất ở tất cả các bên.
* Ở Nga đã khởi tố vụ án hình sự xét xử các chiến binh «Azov».
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала