- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Chuyên gia: Trung Quốc sẽ không tham gia các lệnh trừng phạt chống Nga

© AFP 2023 / Ed JonesĐảng Cộng sản Trung Quốc
Đảng Cộng sản Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2022
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Cho dù phương Tây có cố gắng thuyết phục Trung Quốc thế nào đi chăng nữa, nước này sẽ không nhượng bộ và tham gia các biện pháp trừng phạt chống Nga, Trung Quốc sẽ tuân thủ lập trường trung lập đối với cuộc xung đột ở Ukraina.
Andrey Ostrovsky, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế - Xã hội Trung Quốc tại Viện Viễn Đông, cho biết.

Lập trường của Trung Quốc trong cuộc xung đột ở Ukraina

Một ngày trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết phương Tây đang cố gắng thuyết phục các nhà chức trách Trung Quốc rằng trung lập liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraina không phải là một lựa chọn và Bắc Kinh có cơ hội đóng vai trò hàng đầu trong việc dàn xếp.

“Trung Quốc sẽ không tham gia vào các lệnh trừng phạt chống Nga, sẽ giữ thái độ trung lập liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraina. Hai nước đã ký thỏa thuận về mối quan hệ láng giềng tốt đẹp trong thời hạn 20 năm, được gia hạn thêm 5 năm. Thêm vào đó, gần đây hai bên ký kết thêm hai thỏa thuận quan trọng nữa. Bắc Kinh thường không vi phạm các thỏa thuận như vậy. Trung Quốc sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biến của tình hình", - ông nói.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Hoa Kỳ chờ Trung Quốc lên tiếng về tình hình xung quanh Ukraina

Đài Loan quan trọng hơn

Ngoài ra, Ostrovsky tin rằng, "Bắc Kinh có một vấn đề quốc tế quan trọng, đó là vấn đề Đài Loan, một phần lãnh thổ của họ, trong khi Hoa Kỳ vẫn cung cấp vũ khí cho Đài Loan, điều này đi ngược lại các thỏa thuận của họ ký kết vào những năm 80".
"Vì vậy, trên thực tế, Bắc Kinh sẽ lịch sự phớt lờ mọi lời kêu gọi từ phương Tây liên quan đến việc cần tham gia các biện pháp trừng phạt chống Nga", người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế - Xã hội Trung Quốc tại Viện Viễn Đông nhấn mạnh.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina

Ngày 21 tháng 2, đáp lại đề nghị từ các nước Cộng hòa Donbass và sau lời kêu gọi của các đại biểu Duma Quốc gia, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của LNR và DNR.
Sáng sớm ngày 24 tháng 2, Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina. Theo lời ông Putin, cũng cần tiến hành phi hạt nhân hóa Ukraina, đưa ra trước công lý tất cả những tên tội phạm chiến tranh phải chịu trách nhiệm về «những tội ác đẫm máu chống dân thường» ở Donbass.
Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, không có gì đe dọa dân thường. Với sự hỗ trợ của quân đội Nga, các nhóm DNR và LNR đang phát triển cuộc tấn công, có tổn thất ở tất cả các bên.
Đáp lại, Mỹ, các nước EU và một số quốc gia khác đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Matxcơva. Theo lưu ý của Thư ký báo chí của Tổng thống Dmitry Peskov, những hạn chế của phương Tây là rất nghiêm trọng, nhưng Nga đã kịp thời chuẩn bị trước cho điều này.
Сác biện pháp trừng phạt mới của Mỹ chống Nga. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Người Mỹ sẽ phải cảm nhận "sóng xung kích" do lệnh trừng phạt chống Nga gây ra
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала