- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Trung Quốc nói tại sao Hoa Kỳ thực sự từ bỏ dầu mỏ của Nga

© Sputnik / Alexey FilippovNew York
New York - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2022
Đăng ký
Độc giả của ấn bản tiếng Trung "Guancha" tích cực thảo luận về quyết định của Mỹ ngừng nhập khẩu năng lượng từ Nga.

Hoa Kỳ từ chối dầu của Nga để buộc Châu Âu phải làm như vậy

Nhiều người dùng đã đi đến kết luận Washington đã xây dựng một kế hoạch, theo đó Liên minh châu Âu sẽ phải từ bỏ việc mua các nguồn năng lượng của Nga.

"Hoa Kỳ đốt thùng thuốc súng Ukraina để hút máu toàn bộ châu Âu", một bình luận viết:.

"Quan điểm của hành động của Mỹ rất đơn giản: Châu Âu, bạn không được phép mua dầu và khí đốt của Nga, nhưng tôi có thể bán chúng với giá cao hơn!", độc giả khác viết.
"Hoa Kỳ đang cố gắng đánh lừa châu Âu để họ tuân theo và ngừng nhập khẩu tài nguyên của Nga, để sau đó Mỹ có thể bán chúng với giá cao ngất ngưởng", bình luận giải thích.
Máy bơm dầu ở Cộng hòa Tatarstan - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2022
Bộ trưởng Pháp so sánh cuộc khủng hoảng năng lượng hiện tại với lệnh cấm vận dầu mỏ năm 1973

Giá dầu sẽ như thế nào?

Những độc giả khác cố gắng dự đoán giá tương lai của một thùng dầu.
"Nếu Hoa Kỳ và châu Âu áp đặt lệnh cấm nhập khẩu năng lượng của Nga, giá dầu thế giới có thể sẽ tăng lên 3 nghìn đô la một thùng, vậy lạm phát khi đó sẽ tăng lên bao nhiêu?", một trong những người dùng đặt câu hỏi.
"Nhập khẩu bị cấm, nhưng việc bán lại thì không, có nghĩa là giá sẽ tiếp tục tăng và Mỹ sẽ kiếm được nhiều tiền. Thật khôn.", một người khác nói thêm.
"Nếu châu Âu theo chân Mỹ, thì Nga sẽ chỉ bán năng lượng cho Trung Quốc. Và chúng ta sẽ được giảm giá tốt!", bình luận viết.
Hôm thứ Ba, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký một lệnh hành pháp cấm nhập khẩu năng lượng từ Nga. Lệnh cấm áp dụng đối với dầu mỏ, khí đốt tự nhiên hóa lỏng và than đá, cũng như một số sản phẩm dầu mỏ.
Marine Le Pen  - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2022
Pháp so sánh lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga với việc "tự mổ bụng"

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina

Ngày 21 tháng 2, đáp lại đề nghị từ các nước Cộng hòa Donbass và sau lời kêu gọi của các đại biểu Duma Quốc gia, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của LNR và DNR. Sáng sớm ngày 24 tháng 2, Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina. Theo lời ông Putin, cũng cần tiến hành phi hạt nhân hóa Ukraina, đưa ra trước công lý tất cả những tên tội phạm chiến tranh phải chịu trách nhiệm về «những tội ác đẫm máu chống dân thường» ở Donbass.
Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, không có gì đe dọa dân thường. Với sự hỗ trợ của quân đội Nga, các nhóm DNR và LNR đang phát triển cuộc tấn công, có tổn thất ở tất cả các bên.

Các biện pháp trừng phạt đối với Nga

Đáp lại, phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm chống Nga. Đặc biệt, một số ngân hàng lớn nhất, bao gồm Sberbank và VTB, đã bị đưa vào danh sách trừng phạt. Liên minh châu Âu, Mỹ, Canada và một số quốc gia khác đã đóng không phận đối với máy bay Nga. Một số công ty nhà nước khó thu hút vốn nước ngoài. Các biện pháp trừng phạt đã được đưa ra đối với việc cung cấp các sản phẩm công nghệ cao cho Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала