- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Lãnh đạo vô đạo đức: bài báo ở Mỹ lên án cuộc thập tự chinh của Biden chống lại Nga

© AFP 2023 / Abdel Rahman AbdallahCậu bé Yemen tại bãi rác ở Sana'a.
Cậu bé Yemen tại bãi rác ở Sana'a. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.03.2022
Đăng ký
Moskva (Sputnik) - Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đã đảm nhận vai trò lãnh đạo về đạo đức trong cuộc thập tự chinh chống lại Nga, nhưng lại quên mất vai trò của chính mình trong cuộc chiến tàn khốc ở Yemen, vốn đã dẫn đến một thảm họa nhân đạo, tạp chí The American Conservative viết .
Theo tác giả Doug Bandow, lý do cho quyết định này vẫn là lợi nhuận từ dầu mỏ.

Cuộc đối đầu do Mỹ tài trợ ở Yemen

“Chứng sợ người Nga của chúng ta hiện nay nghiêm trọng đến mức ngay cả các vận động viên Paralympic cũng bị loại khỏi cuộc thi đơn giản chỉ vì họ là người Nga. Tuy nhiên, chính quyền Biden cũng đang tiến hành một chiến dịch quốc tế để hỗ trợ Ả Rập Xê-út và UAE khi hai quốc gia này tiếp tục cuộc chiến kéo dài đã 7 năm vào Yemen. Washington cũng bắt tay vào cuộc thập tự chinh đạo đức ở đây, tố cáo phiến quân Houthi trả đũa cuộc tấn công từ các chế độ quân chủ đặc quyền của Vùng Vịnh. Nhìn chung, các chính phủ thế giới và người dân đều im lặng về vấn đề này, vì họ thu lợi từ mối liên hệ với Riyadh và Abu Dhabi giàu dầu mỏ", - Bandow nói.

Trích dẫn thông tin từ Yemen Data Project, bài báo cho biết 139 người chết và 287 thường dân bị thương sau vụ đánh bom của liên quân Ả Rập Xê Út hồi tháng Một. Tác giả viết, vào những tháng đầu năm 2022, các cuộc không kích của liên quân do Ả Rập Xê út dẫn đầu đã gây ra nhiều thiệt hại cho dân thường hơn so với trong 2 năm qua. Đồng thời, như Bandow nhấn mạnh, một số tổ chức Liên hợp quốc đã cùng lúc công bố hậu quả nghiêm trọng của cuộc xung đột ở Yemen: 21 triệu người, trong đó có gần 11 triệu trẻ em, cần hỗ trợ nhân đạo, 5 triệu người đứng trước ranh giới của nạn đói cùng các bệnh tật liên quan, và 10 triệu người đã vượt qua ranh giới này
Đốt lửa và dựng lều trên quảng trường Maidan ở Kiev, nơi xảy ra xung đột giữa phái đối lập và cảnh sát. - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.12.2021
10 xung đột hàng đầu của năm 2022 theo phiên bản của Foreign Policy

Đấu tranh giả cho tự do và nhân quyền

"Tổng thống Biden nên xấu hổ về hành vi của mình. Khi còn là ứng cử viên tổng thống, ông ấy chỉ trích Ả Rập Saudi và hứa lấy nhân quyền và dân chủ làm trung tâm trong chính sách đối ngoại của mình. Nhưng sự phục tùng lợi ích của Saudi Arabia và UAE cho thấy trên thực tế, cách tiếp cận của ông ấy rất giống Trump, chỉ có điều mang tính đạo đức giả nhiều hơ", - Bandow tin tưởng và nhấn mạnh nếu Nga hoặc Trung Quốc là một trong các bên trong cuộc xung đột Yemen, Washington sẽ phản ứng bằng các biện pháp trừng phạt và lên án rõ ràng.

Theo ông, chìa khóa duy nhất để giải quyết vấn đề là ngừng cung cấp vũ khí Mỹ kéo dài gần 7 năm qua cho UAE, nhưng chính quyền Biden vẫn chưa sẵn sàng từ bỏ lợi nhuận.

“Nếu Mỹ muốn đóng vai trò lãnh đạo tinh thần trong việc lên án Nga, thì nước này phải ngừng ủng hộ những tội ác khủng khiếp hơn của Ả Rập Saudi và UAE ở Yemen. Đạo đức giả có thể không thể tránh khỏi trong bất kỳ chính sách đối ngoại nào, nhưng không nên đồng lõa với việc thảm sát hàng loạt", - tác giả kết luận.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Putin: Nhiệm vụ ở Ukraina chỉ được giải quyết bởi quân đội chuyên nghiệp
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала