- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam và Nga điện đàm về tình hình Ukraina

© Ảnh : TTXVN phátBộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov
 - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.03.2022
Đăng ký
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã thảo luận thẳng thắn và mang tính xây dựng về cuộc xung đột ở Ukraina trong cuộc điện đàm ngày 15 tháng 3.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tái khẳng định quan điểm nhất quán của Việt Nam rằng các tranh chấp và khác biệt quốc tế cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.
Ông kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, giảm căng thẳng và tiếp tục nỗ lực đối thoại nhằm tìm ra giải pháp lâu bền, phù hợp với luật pháp quốc tế và có tính đến lợi ích hợp pháp của các bên.
Nhà máy sản xuất gỗ xuất khẩu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Doanh nghiệp Việt 'kẻ khóc, người cười' với tình hình Nga - Ukraina
Ông Sơn cho biết Việt Nam sẵn sàng tham gia cùng cộng đồng quốc tế để đóng góp vào quá trình này.
Ông Bùi Thanh Sơn đề nghị phía Nga tiếp tục tổ chức các hành lang nhân đạo và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho dân thường, trong đó có người Việt Nam trên lãnh thổ Ukraina, trong quá trình di tản khỏi khu vực chiến sự.
Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov ca ngợi vai trò và đóng góp của Việt Nam đối với hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển ở khu vực và trên thế giới.
Về những diễn biến mới nhất tại Ukraina, ông hứa sẽ làm mọi cách để đảm bảo công dân Việt Nam được sơ tán an toàn.

Quan hệ Việt - Nga

Hai Bộ trưởng cũng trao đổi về mối quan hệ Việt - Nga, trong đó đề nghị Nga tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Nga ổn định đời sống, sản xuất, kinh doanh.
Cảng Hải Phòng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.03.2022
Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina có thể ảnh hưởng tới Việt Nam như thế nào?

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina

Ngày 21 tháng 2, đáp lại đề nghị từ các nước Cộng hòa Donbass và sau lời kêu gọi của các đại biểu Duma Quốc gia, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của LNR và DNR. Sáng sớm ngày 24 tháng 2, Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina. Theo lời ông Putin, cũng cần tiến hành phi hạt nhân hóa Ukraina, đưa ra trước công lý tất cả những tên tội phạm chiến tranh phải chịu trách nhiệm về «những tội ác đẫm máu chống dân thường» ở Donbass.
Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, không có gì đe dọa dân thường. Với sự hỗ trợ của quân đội Nga, các đơn vị dân quân DNR và LNR đang phát triển cuộc tấn công, có tổn thất ở tất cả các bên.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала