Xung đột ở Ukraina đe dọa làm xảy ra cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu

© Sputnik / Philip Klimashevsky / Chuyển đến kho ảnhCuộc biểu tình nông dân Ba Lan tại Warsawa
Cuộc biểu tình nông dân Ba Lan tại Warsawa - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.03.2022
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Cuộc khủng hoảng Ukraina đã khiến giá lương thực tăng mạnh, The Guardian dẫn nguồn là dữ liệu của Liên hợp quốc cho biết. Nga và Ukraina là những nhà cung cấp nông sản chính: ít nhất 50 quốc gia trên thế giới phụ thuộc đáng kể vào nguồn cung của hai nước này.
Theo các chuyên gia, biến động giá cả trên thị trường nông sản cộng với hậu quả của đại dịch có thể dẫn đến khủng hoảng lương thực toàn cầu.
Theo nhà kinh tế trưởng của FAO, Maximo Torero, trước khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraina, giá nông sản đã ở mức cao do đại dịch. Torero tin rằng vì khủng hoảng Ukraina mà tình trạng tăng giá có thể tới mức thảm họa.
Ấn phẩm nhắc lại rằng gần đây giá lúa mì, lúa mạch, hạt cải dầu và dầu hướng dương đã tăng mạnh. Đồng thời, ít nhất 50 quốc gia trên thế giới phụ thuộc vào nguồn cung lúa mì của Nga và Ukraina ở mức từ 30% trở lên, The Guardian lưu ý. Trong số các quốc gia phụ thuộc nhiều nhất có nhiều quốc gia đang phát triển của Bắc Phi và Châu Á.
Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Lệnh trừng phạt Nga khiến khủng hoảng lương thực và năng lượng thế giới thêm trầm trọng
Theo The Guardian, Ukraina chiếm 12% nguồn cung lúa mì toàn cầu. Ngoài ra, Nga và Ukraina là những nước sản xuất phân khoáng chính, giá của các loại phân bón này cũng tăng chóng mặt.
Lần cuối cùng giá lương thực tăng đột biến như vậy là vào năm 2007-2008, sau đó la giai đoạn 2010-2012. Sự biến động của thị trường nông sản sau đó đã dẫn đến tình trạng bất ổn chính trị và bất ổn nói chung, những tác động của nó vẫn còn được cảm nhận cho đến ngày nay.
Nếu bây giờ Nga hạn chế hoặc chuyển hướng xuất khẩu nông sản của mình, Torero cho biết tình hình sẽ còn trở nên khó khăn hơn.

“Tất nhiên, Nga có thể làm bất cứ điều gì họ muốn với hoạt động sản xuất của mình. Nếu họ hạn chế xuất khẩu, mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn. Giá sẽ còn tăng hơn nữa. Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia, không chỉ Nga, không áp đặt các hạn chế đối với xuất khẩu”, - ấn phẩm dẫn lời chuyên gia kinh tế. Ông cũng lưu ý rằng ngay cả khi cuộc xung đột ở Ukraina kịp giải quyết nhanh chóng thì hậu quả của việc giá lương thực tăng cao vẫn sẽ được cảm nhận trong một thời gian.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian). - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
BNG Trung Quốc : Chính sách áp lực trừng phạt sẽ không giúp giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraina

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Đáp lại, các nước phương Tây bắt đầu đưa ra những biện pháp trừng phạt mới chống Nga. Như ông Dmitry Peskov Thư ký báo chí của Tổng thống Nga cho biết, các biện pháp trừng phạt của phương Tây rất nghiêm trọng, nhưng phía Nga cũng đã có sự chuẩn bị từ trước để đối phó. Ông Peskov nói thêm rằng cần phân tích và điều phối các bộ ngành để hoạch định biện pháp trả đũa mà vẫn đáp ứng lợi ích của LB Nga. Dưới áp lực rất lớn, các công ty phương Tây đã từ chối làm việc với Nga, nhưng Nga sẽ giải quyết mọi vấn đề mà những động thái của phương Tây tạo ra với nền kinh tế, - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала