Nga tìm ra giải pháp khôn ngoan để tránh «bẫy vỡ nợ» của phương Tây

© Sputnik / Vladimir Trefilov / Chuyển đến kho ảnhTiền rub và tiền đôla
Tiền rub và tiền đôla - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2022
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Đáp trả lệnh trừng phạt của phương Tây - đóng băng hơn một nửa dự trữ của Ngân hàng Trung ương và có nguy cơ vỡ nợ, Nga đã thông qua quyết định khôn ngoan, cho phép các cá nhân và công ty trả khoản vay cho các nước "không thân thiện" bằng đồng rúp chứ không phải bằng ngoại tệ. Đó là đánh giá của The Conversation.

"Matxcơva đã thi hành chí ít là một động thái khôn khéo, hướng tới mục đích gián tiếp nhận sự hỗ trợ của các nhà băng nước ngoài", - tác giả bài báo lưu ý.

Ông nhắc rằng các biện pháp trừng phạt mới chống Nga ảnh hưởng trực tiếp đến những người vay tín dụng từ ngân hàng nước ngoài, tuy nhiên, tỷ giá đồng rúp trượt dốc mạnh đang nâng cao đáng kể khả năng tăng ồ ạt những khoản nợ chưa thanh toán.
Tiền gửi dầu - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.03.2022
Trung Quốc tuyên bố về «nỗi thất vọng» của Hoa Kỳ vì từ bỏ dầu Nga
Trong tình hình đó, quyết định của chính quyền Nga cho phép trả nợ nước ngoài bằng đồng rúp có khả năng chuyển “quyền điều khiển quản lý” bản tệ quốc gia từ Ngân hàng Trung ương sang các ngân hàng quốc tế.

"Bằng cách như vậy, Matxcơva thuyết phục họ gián tiếp hỗ trợ nền kinh tế Nga để tránh mất giá các khoản vay", - quan sát viên giải thích.

Hồi đáp chủ nợ

Hồi đầu tháng 3, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh cho phép thanh toán các khoản nợ của Nga bằng đồng rúp. Sau đó, Ngân hàng Trung ương giải thích: đối với chủ nợ từ các nước áp đặt trừng phạt Nga, các khoản thanh toán chỉ chuyển bằng tiền rúp vào các tài khoản ngân hàng đặc biệt, số còn lại - bằng tiền rúp hoặc nếu có giấy phép đặc biệt thì bằng bản tệ của khoản nợ.
Theo dữ liệu của Ngân hàng Trung ương, tính đến ngày 1 tháng 1 năm 2022 nợ nước ngoài của Nga lên tới 478,2 tỷ USD, trong đó các cơ quan quản lý Nhà nước nợ 62,56 tỷ USD. Bộ Tài chính Nga tuyên bố sẽ hoàn thành nghĩa vụ theo trái phiếu Chính phủ đúng hạn và đầy đủ. Theo thông báo của Bộ, các khoản thanh toán bằng Eurobonds cho công dân sẽ bằng tiền rúp, còn cho đối tượng không phải là công dân thì theo các tài liệu phát hành, nhưng trên thực tế, chuyện những khoản thanh toán đó tuỳ thuộc vào khả năng có thực hiện được chăng trong điều kiện áp đặt trừng phạt.
Anton Siluanov - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.03.2022
Phương Tây gây áp lực với Trung Quốc để hạn chế Nga tiếp cận dự trữ bằng đồng nhân dân tệ
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала