EU làm việc với Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc để hỗ trợ các lệnh trừng phạt chống Nga

© REUTERS / Dado Ruvic / IllustrationHình giàn khoan dầu trên nền cờ của Hoa Kỳ và Nga
Hình giàn khoan dầu trên nền cờ của Hoa Kỳ và Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.03.2022
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Liên minh châu Âu đang làm việc với Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và các nước vùng Vịnh Ba Tư để hỗ trợ biện pháp trừng phạt chống Nga và không "bỏ qua" các biện pháp hạn chế này, phát ngôn viên Ủy ban châu Âu Peter Stano nói với các nhà báo.
Ông Peter Stano bình luận về câu hỏi các biện pháp trừng phạt của EU có hiệu quả như thế nào trong điều kiện không được nhiều quốc gia khác, đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc ủng hộ.

"Các quốc gia đối tác của chúng tôi đóng vai trò quan trọng trong việc gây áp lực khi họ có cơ hội như vậy. Chúng tôi đang làm việc với Thổ Nhĩ Kỳ và các đối tác không chấp nhận lệnh trừng phạt như EU, không tham gia trừng phạt. Chúng tôi giải thích tầm quan trọng của các lệnh trừng phạt đó", - Peter Stano nói tại cuộc họp báo ở Brussels.

Theo ông Peter Stano, EU hoan nghênh vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia đảm nhận vai trò hòa giải thông qua việc tổ chức cuộc gặp giữa các ngoại trưởng Nga và Ukraina.

"Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò của mình trong việc này với tư cách là đối tác của chúng tôi và là một thành viên NATO", - đại diện châu Âu giải thích.

EU - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2022
Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha: EU sẽ làm tất cả để kinh tế Nga sụp đổ

"Chúng tôi đang làm việc với các quốc gia được đề cập khác, đặc biệt là với các quốc gia Vịnh Ba Tư", - Peter Stano nói thêm.

Theo ông, EU đang nỗ lực tạo ra một "mặt trận thống nhất ở cấp độ quốc tế" để cô lập giới lãnh đạo Nga và ngừng hoạt động quân sự ở Ukraina.

Bình luận về vấn đề có khả năng đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc vì không gia nhập các thế giới hạn chế của EU hay không, ông Peter Stano lưu ý rằng: "Vấn đề áp đặt các biện pháp trừng phạt nằm trong thẩm quyền của Hội đồng Liên minh châu Âu và các nước thành viên EU."

Nghị viện châu Âu  - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
EU đưa ra một gói trừng phạt kinh tế và cá nhân mới do tình hình ở Ukraina

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Đáp lại, các nước phương Tây bắt đầu đưa ra những biện pháp trừng phạt mới chống Nga. Như ông Dmitry Peskov Thư ký báo chí của Tổng thống Nga cho biết, các biện pháp trừng phạt của phương Tây rất nghiêm trọng, nhưng phía Nga cũng đã có sự chuẩn bị từ trước để đối phó. Ông Peskov nói thêm rằng cần phân tích và điều phối các bộ ngành để hoạch định biện pháp trả đũa mà vẫn đáp ứng lợi ích của LB Nga. Dưới áp lực rất lớn, các công ty phương Tây đã từ chối làm việc với Nga, nhưng Nga sẽ giải quyết mọi vấn đề mà những động thái của phương Tây tạo ra với nền kinh tế, - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố.
Сửa hàng - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.03.2022
“Có thể thú vị khi mua lại sự sụp đổ” - Triển vọng cho nền kinh tế Nga như thế nào?
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала