Chuyên gia cho biết truyền thông tiếp tay cho sự can thiệp của Mỹ vào Iraq như thế nào

© AP Photo / Maya AlleruzzoQuân đội Hoa Kỳ.
Quân đội Hoa Kỳ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.03.2022
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Truyền thông phương Tây đã thúc đẩy sự can thiệp của Liên minh Quốc tế do Mỹ dẫn đầu ở Iraq với lý do có vũ khí hủy diệt hàng loạt ở nước này và mối quan hệ của Saddam Hussein với al-Qaeda*, Yevgeny Primakov, người đứng đầu Rossotrudnichestvo, chia sẻ điều này trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.
Hôm nay, ngày Chủ nhật, là kỷ niệm 19 năm Liên quân Quốc tế do Hoa Kỳ dẫn đầu tiến vào Iraq. Ngày 20 tháng 3 năm 2003, với lý do chống khủng bố và tìm kiếm vũ khí hủy diệt hàng loạt, liên quân đã tiến hành không kích nhằm vào các thành phố của Iraq. Kết quả là Tổng thống Saddam Hussein của đất nước bị lật đổ và bị hành quyết, không tìm thấy dấu vết của vũ khí hủy diệt hàng loạt mà công ước quốc tế cấm, và nhóm khủng bố IS* bắt đầu tăng cường sức mạnh trong nước, tiếp tục khủng bố dân thường.

"Các phương tiện truyền thông phương Tây chỉ thực hiện một chức năng dịch vụ. Họ chỉ viết về vũ khí hủy diệt hàng loạt được giấu ở Iraq và mối liên hệ của Saddam Hussein với Al-Qaeda*, đó là điều hoàn toàn nhảm nhí. Không cần lý tưởng hóa Saddam Hussein, ông ta không phải là một con cừu non, nhưng với Al-Qaeda "Kaida", ông ta có quan hệ rất tệ", - ông Primakov nói.

Máy bay không người lái tại Syria - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.12.2021
Hoa Kỳ tấn công ở Syria, giáng đòn chống Al-Qaeda* nhưng có thể gây thương vong cho cư dân
Theo người đứng đầu Rossotrudnichestvo, lực lượng an ninh Iraq dưới thời Saddam Hussein đã lùng bắt các thành viên al-Qaeda*. Đồng thời, "mọi người đều tìm kiếm các tên lửa mà CNN hứa hẹn là có thật và đang được giấu ở đâu đó", - ông nói.

"Bạn phải hiểu rằng các phương tiện truyền thông phương Tây đã nhiệt tình đưa tin về chiến công vũ khí của liên quân Mỹ... Giới truyền thông coi tin tức về cuộc tấn công và thất thủ Baghdad là một chiến thắng vĩ đại. Nhưng đó là chiến thắng kiểu gì? Đây rõ ràng là vi phạm luật pháp quốc tế. Một cuộc chiến nổ ra nằm ngoài trách nhiệm của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và không có nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Lập trường của phương tiện truyền thông Nga chủ yếu nhằm vào những đau khổ mất mát của người dân", - ông Primakov giải thích.

Lính Mỹ ở Iraq - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.03.2022
Tên lửa tấn công gần lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Iraq
* Tổ chức khủng bố, bị cấm ở Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала