Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu phương Tây cung cấp máy bay chiến đấu F-35 và tổ hợp Patriot

© AFP 2023 / Bulent Kilic Vũ khí Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ
Vũ khí Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.03.2022
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Phương Tây cần cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ máy bay chiến đấu F-35 và hệ thống Patriot mà không cần điều kiện tiên quyết, Fahrettin Altun, người đứng đầu bộ phận Bộ phận liên lạc của Chính quyền Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết.

"Việc gia nhập Liên minh châu Âu là một mục tiêu chiến lược đối với Thổ Nhĩ Kỳ và liên minh với NATO là một vấn đề đáng tự hào. Thổ Nhĩ Kỳ mong đợi nhận được sự hỗ trợ xứng đáng từ phương Tây. Khôi phục quan hệ đòi hỏi các bước xây dựng lòng tin chứ không phải cái gọi là đề xuất không chính thức… Những gì phương Tây cần làm hôm nay là cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ máy bay chiến đấu F-35 và khẩu đội Patriot mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào", - Altun nói trong một bài báo đăng trên tờ Wall Street Journal.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Ở Mỹ có đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ chuyển giao S-400 của Nga cho Ukraina

Thổ Nhĩ Kỳ gọi ý tưởng chuyển giao S-400 cho Ukraina là viển vông

Fahrettin Altun, người đứng đầu Bộ phận liên lạc của Chính quyền Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết ý tưởng về việc Ankara chuyển giao các tổ hợp S-400 mua được từ Nga cho Ukraina là không thực tế, nhưng nó tạo cơ hội để thảo luận về các vấn đề giữa Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây.

Altun nói: "Ý tưởng đang được xem xét là chuyển giao S-400 cho Ukraina không thực tế, nhưng nó tạo cơ hội để thảo luận về những vấn đề mà Thổ Nhĩ Kỳ gặp phải với phương Tây trong những năm gần đây".

Altun kể lại rằng trước khi mua S-400 từ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần đề nghị Mỹ cung cấp vũ khí hệ thống phòng không cho mình.

"Vì những mối đe dọa mà Thổ Nhĩ Kỳ phải đối mặt không biến mất một cách thần kỳ sau khi Mỹ từ chối cung cấp vũ khí cho Ankara, nên Thổ Nhĩ Kỳ phải tìm kiếm các hệ thống thay thế. Do đó, vào thời điểm đó, khả năng Thổ Nhĩ Kỳ mua Patriot đã bị loại trừ. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa quên cách các đồng minh của chúng ta rút khỏi khẩu đội Patriot của nước ta vào thời điểm căng thẳng trong quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Nga lên đến đỉnh điểm. Vì kinh nghiệm này, người dân Thổ Nhĩ Kỳ không còn coi trọng bất kỳ "cam kết không chính thức nào" của phương Tây trong việc cung cấp Patriot. Việc loại trừ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35 một cách bất hợp pháp vì lý do chính trị cũng ngăn cản Thổ Nhĩ Kỳ xem xét nghiêm túc ý tưởng "tái gia nhập chương trình", vốn được trình bày như một "phần thưởng" đối với Ankara.

Máy bay chiến đấu RAF F-35B bay qua Anh - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.01.2022
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo họp với Mỹ về việc cung cấp F-35
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала