Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ nội dung đàm phán với phía Mỹ về F-16

© REUTERS / Umit BektasMáy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ F-16
Máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ F-16 - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.03.2022
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Cuộc đàm phán giữa các phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ về việc cung cấp máy bay chiến đấu F-16 diễn ra tích cực và mang tính xây dựng. Đó là tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar.
Trước đó, Hoa Kỳ gửi thông báo chính thức cho Thổ Nhĩ Kỳ về việc loại nước này khỏi chương trình cung cấp máy bay chiến đấu F-35 mới nhất, do việc Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Hoa Kỳ đã hủy bỏ Bản ghi nhớ chung về F-35 với Thổ Nhĩ Kỳ, ký văn kiện với 7 đối tác còn lại trong dự án F-35 là Anh, Ý, Hà Lan, Australia, Đan Mạch, Canada và Na Uy. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng Hoa Kỳ đã đề nghị nước ông mua chiến đấu cơ F-16 sau khi loại Ancara loại khỏi chương trình cung cấp F-35.
«... Chúng tôi đã đàm phán với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Austin. Sau đó, hai lần họ cử phái đoàn sang Thổ Nhĩ Kỳ, gặp gỡ và hội đàm với phái đoàn của chúng tôi. Cuộc đàm phán đã diễn ra rất tích cực và mang tính xây dựng. Các thành viên người Mỹ trong đoàn đều cho rằng công việc và yêu cầu của chúng tôi ở đây là hợp tình hợp lý và họ sẽ ủng hộ. Tuy nhiên, mọi việc phải theo đúng nề nếp, họ tuyên bố sau khi làm xong sẽ đưa ra Quốc hội, chúng tôi đang theo dõi việc thực hiện quy trình này», - kênh truyền hình CNN Turk dẫn lời Bộ trưởng Hulusi Akar.
Máy bay chiến đấu F-16 - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.12.2021
Nhật Bản gọi việc nối lại các chuyến bay F-16 của Mỹ là "cực kỳ đáng tiếc"
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала