Tại sao các sự kiện tại Bucha quá giống với sự khiêu khích của «Mũ bảo hiểm trắng» ở Syria

© AFP 2023 / Amer AlmohibanyTổ chức "Mũ bảo hiểm trắng" tại Đông Ghouta, Syria
Tổ chức Mũ bảo hiểm trắng tại Đông Ghouta, Syria - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.04.2022
Đăng ký
Hôm Chủ nhật, các phương tiện truyền thông Ukraina bắt đầu lan truyền ồ ạt một đoạn video từ Bucha gần Kiev: được cho là các quân nhân Nga, khi rời thành phố đã bỏ lại hàng núi thi thể thường dân. Phía Nga bác bỏ mọi cáo buộc, gọi đây là một hành động khiêu khích.
Các chuyên gia nói với Sputnik tại sao các sự kiện ở Bucha và sự leo thang cuồng loạn chống Nga lại gợi nhớ đến quá trình hoạt động của "Mũ bảo hiểm trắng" ở Syria.

Sự dàn dựng

Ngay sau khi đoạn video được phát tán, người dùng mạng xã hội nhận thấy các "xác chết" đang di chuyển.
Đầu tiên, Bộ Quốc phòng Nga, và sau đó là người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga, Sergei Lavrov, bác bỏ các tài liệu hình ảnh và video từ Kiev, gọi đólà một hành động khiêu khích. Bộ lưu ý rằng tất cả các đơn vị Lực lượng vũ trang Nga đã hoàn toàn rời khỏi Bucha vào ngày 30 tháng 3.
Thị trưởng Bucha, Anatoliy Fedoruk, xác nhận trong một tin nhắn video vào ngày 31 tháng 3 rằng không có quân đội Nga trong thành phố, nhưng không đề cập đến bất kỳ cư dân địa phương nào đã bị bắn trên đường phố. Bằng chứng về các vụ thảm sát được cho là chỉ xuất hiện vào ngày thứ tư - sau sự xuất hiện của những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraina trong thành phố.
Mariupol sau khi Lực lượng vũ trang Ukraina rút lui - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.04.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Điện Kremlin: Những gì diễn ra ở Bucha là một vụ dàn dựng video giả mạo và tàn bạo

Báo cáo từ hiện trường

Phóng viên chiến trường Nga của báo Komsomolskaya Pravda, Alexander Kots, hóa ra là nhà báo duy nhất có mặt ở Bucha tại nơi đóng giữ của Lực lượng vũ trang Nga, và tận mắt chứng kiến ​​không chỉ khoảng thời gianQuân đội Nga kiểm soát Bucha, mà còn cả quá trình tái bố trí. Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Sputnik, ông đã nói về những gì đã thực sự xảy ra trong những ngày gần đây ở Bucha.

"Để bắt đầu, tôi biết chắc quân đội Nga đã rời thành phố trong chương trình tái phối trí trước ngày 30 tháng 3. Sáng ngày 30 tháng Ba, không có một người lính nào của chúng ta có mặt trong thành phố này. Đồng thời, tôi thấy mối quan hệ giữa quân nhân Nga và cư dân địa phương đã phát triển như thế nào. Khá thực tế. Đôi khi thậm chí còn ấm áp: ví dụ, mọi người đã đổi xăng từ các quân nhân chúng ta bằng các sản phẩm sữa. Không có điều kiện tiên quyết nào có thể dẫn đến các vụ hành quyết hàng loạt và giết người phi pháp”, phóng viên chiến trường Nga giải thích.

Đồng thời, thường dân cũng không biết rằng họ có thể bị mắc bẫy.

"Sau khi quân Nga rời đi, quân đội Ukraina pháo kích vào các vị trí của Nga, mọi người chỉ đơn giản là không rời khỏi các tầng hầm và không biết chuyện gì đang xảy ra trong thành phố. Sau 3 ngày, họ ra ngoài với băng tay trắng, và cảnh sát quốc gia và lực lượng bảo vệ lãnh thổ đã có mặt trên đường phố. Họ bắt đầu bắn vào dân thường, vì nghĩ rằng có kẻ thù với băng đeo tay màu trắng (quân đội Ukraina buộc dải băng màu xanh trên tay áo của họ, và những băng màu trắng là quân đội Nga và cư dân địa phương trong khu vực do Lực lượng vũ trang Nga kiểm soát)", nhà báo Nga lưu ý.

Sergey Aksenov - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.04.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Người đứng đầu Crưm: Zelensky đã trượt "tới mức của kẻ khủng bố", ông ta sẽ ở sau song sắt
Nói về những gì đã xảy ra ở Bucha, phóng viên chiến trường Nga tiếp tục:
"Với khả năng xảy ra cao, những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraina chỉ cần tóm cổ những người đi đường với dải băng trắng trên tay áo và kéo xuống tầng hầm. Ở đó, họ bị tra tấn, hy vọng tìm ra một số chi tiết về sự rút đi của quân Nga, sau đó họ bị bắn. Và khi câu hỏi đặt ra về việc làm thế nào để che đậy những tội ác này, một cách hoàn toàn đơn giản đã được thực hiện để đổ mọi đổ lỗi cho Nga".

Theo kịch bản của "Mũ bảo hiểm trắng"

Việc dàn dựng những vụ giết người tàn bạo như vậy là điển hình của tổ chức «Mũ bảo hiểm trắng» ở Syria. Tổ chức này hoạt động như một hoạt động nhân đạo, được tài trợ chủ yếu từ Vương quốc Anh, và bị chính quyền Syria cáo buộc có liên hệ với các phần tử cực đoan và thực hiện các hoạt động tuyên truyền thù địch.
Mọi chuyện bắt đầu từ một vụ khiêu khích ở thành phố Douma ở Syria. «Mũ bảo hiểm trắng» là những người được hưởng lợi từ một màn kịch lớn được dàn dựng cáo buộc chính quyền Assad thực hiện cuộc tấn công hóa học.
Quân đội Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Nhà báo Canada so sánh quân đội Ukraina với quân khủng bố Syria
Alexander Kots, người đang làm việc ở Syria vào thời điểm đó, nhớ lại sự việc tương tự.

"Theo cách tương tự, các hành động khiêu khích đã được thực hiện ở Syria với việc sử dụng vũ khí hóa học, chẳng hạn như ở thành phố Douma gần Damascus. Và khi thành phố được giải phóng, tôi tìm gặp những nhân chứng nói với tôi tất cả chỉ là một sự dàn dựng. Cả trong hai trường hợp, cơ quan tình báo Anh, đào tạo nhân sự cho “Mũ bảo hiểm trắng», và đơn vị TsPSO Ukraina, đều đứng đằng sau các hoạt động này".

Bassem Abdallah, chuyên gia Tunisia, luật sư trong lĩnh vực luật pháp quốc tế, cũng nói về sự tương đồng giữa hành động khiêu khích của Ukraina ở Bucha với «Mũ bảo hiểm trắng» ở Syria. Theo ông, những vụ bê bối, tiền lệ và vụ thảm sát bịa đặt là dấu hiệu rõ ràng cho thấy khách hàng Anh hoặc Mỹ đang làm việc với chúng.

"Nói chung, tôi muốn nói rằng việc tổ chức chụp ảnh cho các xác chết, và hoàn toàn không thể hiểu nổi làm thế nào lại có ở đó, chính là ý tưởng của phương Tây, điều mà họ đã nhiều lần thể hiện ở Syria. Tương tự như vậy, một số video khó hiểu đã xuất hiện lúc đầu. Và ở đó, nhân tiện, có những xác chết đôi khi cử động chân tay và đứng lên. “Mũ bảo hiểm trắng" đã tích cực tham gia vào việc này. Họ làm điều này không phải một mình mà có sự hỗ trợ tích cực của tình báo Anh. Mục đích chính của những vụ việc bịa đặt như vậy ở Syria là làm mất uy tín của chính phủ Assad, quân đội chính phủ, đồng thời đe dọa các nước láng giềng và gây ra sự ngờ vực. Bây giờ Anh đang làm điều tương tự, chỉ có điều là trên lãnh thổ Ukraina. Và theo cách này, họ tìm cách hủy hoại danh tiếng không chỉ chính phủ Nga mà còn tất cả mọi thứ liên quan đến người Nga”, ông giải thích.

Quang cảnh Điện Kremlin ở Moscow - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.04.2022
Asia Times: Nga đang nhanh chóng lấn át Mỹ ở Trung Đông

Quân đội Nga không cần đến điều này

Nhà khoa học chính trị người Syria Hussam Ikhlasy cũng không nghi ngờ rằng các sự kiện ở Bucha là bịa đặt. Ông lưu ý quân đội Nga, sau khi chiếm các vị trí gần Kiev, đơn giản là không cần phải làm điều này với dân thường.
"Chúng tôi ở Syria biết rất rõ cách hoạt động của quân đội Nga và cách họ đối xử với dân thường. Nhưng những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraina đặc biệt tàn ác - vì chúng ta không biết chính xác chuyện gì đã xảy ra ở Bucha vài ngày sau khi quân Nga rút hoàn toàn, chúng ta có thể cho rằng lúc đó họ đang chuẩn bị cho hành động khiêu khích này. Tuy nhiên, không có phương tiện truyền thông phương Tây nào quan tâm đến thực tế là các kịch bản giống hệt nhau đã được hiển thị - từng diễn ta như vậy ở Syria. Và «Mũ bảo hiểm trắng» đã làm điều đó, sau đó đổ lỗi cho Assad - vì điều đó thuận tiện cho phương Tây. Quân đội Nga không cần đến một cuộc thảm sát, họ đang chiến đấu với các tiểu đoàn tân phát xít", ông kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала