Lầu Năm Góc bình luận về việc cung cấp phương tiện bảo vệ phòng hóa cho Ukraina

© AFP 2023 / Saul Loeb Lầu Năm Góc
Lầu Năm Góc  - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.04.2022
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Lầu Năm Góc cho biết kế hoạch cung cấp phương tiện bảo hộ phòng chất độc hóa học, sinh học và bức xạ cho Ukraina không dựa trên thông tin cụ thể về khả năng vũ khí hủy diệt hàng loạt được sử dụng tại khu vực xung đột.
Những phương tiện này là một phần trong gói viện trợ quân sự mới trị giá 800 triệu USD, bao gồm vũ khí, đạn dược và thiết bị hiện có của LLVT Hoa Kỳ.

“Người Ukraina đã đề nghị việc này... Việc đó có dựa trên thông tin cụ thể, đáng tin cậy về mối đe dọa loại vũ khí này được sử dụng trong một khu phố hay khu vực nhất định hay không ư? Không. Nhưng tất nhiên nó xuất phát từ nhận thức đã từ lâu của chúng tôi về việc Nga có tiềm lực để sử dụng những loại vũ khí như vậy", - phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby nói với các phóng viên.

Đại sứ quán Nga tại Hoa Kỳ trước đó tuyên bố rằng kể từ khi Nga phá hủy tất cả các kho dự trữ vũ khí hóa học của mình vào năm 2017, quân đội Nga không có và không thể có các tác nhân gây chiến tranh hóa học, và những lời nói của người phát ngôn BNG Mỹ Ned Price rằng Nga có thể sử dụng vũ khí hóa học ở Ukraina là hoàn toàn vô căn cứ.
Tòa nhà của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga và MIBC Moscow-City - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.04.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
BNG Nga cảnh báo mối đe dọa thực sự về khả năng khủng bố hóa học từ phía Ukraina
Trước đó thiếu tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết những các tài liệu khai thác được từ nhân viên của các phòng thí nghiệm sinh học Ukraina là bằng chứng cho biết Kiev có kế hoạch sử dụng máy bay không người lái có khả năng rải chất độc sát thương.

Các phòng thí nghiệm sinh học ở Ukraina

Trên lãnh thổ Ukraina đã hình thành một mạng lưới gồm hơn 30 phòng thí nghiệm sinh học hoạt động phục vụ lợi ích của Lầu Năm Góc, ông Igor Kirillov, chỉ huy Lực lượng bảo vệ hạt nhân, sinh học và hóa học của Nga trước đó thông báo. Mọi phương tiện để tiếp tục chương trình sinh học quân sự của Mỹ đã được chuyển khỏi Ukraina sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại đây, ông nói.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, liên quan đến thực tế về hoạt động sinh học quân sự của Mỹ ở Ukraina, Nga không loại trừ việc khởi động cơ chế tham vấn theo Công ước Cấm vũ khí sinh học và độc tố (BTWC).
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала