“Hiếm có trên thế giới”. Việt Nam và Nhật Bản bàn gì về tình hình Ukraina, Biển Đông?

© AP Photo / Pool / Toru HanaiThủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio  - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.05.2022
Đăng ký
Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio trong chuyến thăm đặc biệt thành công đến Hà Nội đã cùng các nhà lãnh đạo Việt Nam như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thảo luận về quan hệ đối tác chiến lược song phương, tình hình ở Ukraina và Biển Đông.
Quan hệ Việt Nam – Nhật Bản được đánh giá là “hiếm có trên thế giới”, và đích thân Thủ tướng Kishida Fumio tuyên bố rằng, khả năng Tokyo hợp tác với Hà Nội là “không có giới hạn”.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nhật Bản tuyên bố, Việt Nam và Nhật Bản có chung chí hướng cả về vấn đề Ukraina và Biển Đông.

Quan hệ Việt Nam – Nhật Bản “hiếm có trên thế giới”

Chiều 1/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Kishida Fumio đang thăm chính thức Việt Nam.
Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng chào đón Thủ tướng Kishida Fumio – “người bạn thân thiết lâu năm của Việt Nam” và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Nhật Bản. Ông Huệ cũng tin tưởng chuyến thăm của Thủ tướng sẽ là dấu mốc làm sâu sắc, hiệu quả và thực chất hơn nữa quan hệ giữa Hà Nội và Tokyo.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định: “Việt Nam mong muốn và quyết tâm đẩy mạnh quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á với Nhật Bản trên tất cả các lĩnh vực và trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, giao lưu nhân dân”.

Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio vui mừng được gặp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội và Quốc hội Việt Nam đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Nhật Bản sự đón tiếp nồng ấm và long trọng thể hiện mối quan hệ gần gũi giữa hai nước.
Ông Kishida Fumio cũng nhấn mạnh, Nhật Bản hết sức coi trọng quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước và giao lưu nghị sĩ hai nước. Người đứng đầu nội các Nhật đã có 25 năm là thành viên Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt và luôn nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Nghị viện Nhật Bản với Quốc hội Việt Nam.
Ông Kishida cũng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội ngay khi được bầu làm người đứng đầu cơ quan lập pháp Việt Nam đã rất tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước thông qua các cuộc hội đàm trực tuyến, trực tiếp với Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản. Cần nhắc lại, trên cương vị Bộ trưởng Bộ Tài chính, Phó Thủ tướng Chính phủ và Bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã có những đóng góp hết sức quan trọng thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, đầu tư, thương mại.
Đáng chú ý, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, quan hệ Việt Nam-Nhật Bản là “một trong những mối quan hệ hiếm có trên thế giới”, là tài sản rất quý mà hai nước cần gìn giữ, trân trọng và phát huy với gần 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và hiện nay là quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á.
Đồng tình với ý kiến của Thủ tướng Kishida Fumio về hợp tác Việt Nam-Nhật Bản “không có giới hạn nào”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, trên cơ sở quan hệ chính trị rất tốt đẹp và tình cảm tin cậy giữa hai nước, Việt Nam và Nhật Bản hoàn toàn có thể đẩy mạnh hợp tác toàn diện, đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới
Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam
 - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.04.2022
Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

“Chúng tôi sẵn sàng làm hết mình”

Với tư cách Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cam kết sẽ nỗ lực làm hết sức mình để tăng cường quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước, duy trì các chuyến thăm cấp cao và các cấp, tăng cường quan hệ hợp tác giữa các cơ quan chuyên môn của Quốc hội hai nước.
Theo đó, Quốc hội Việt Nam Khoá XV đã thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản do Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai làm Chủ tịch. Cùng với đó, Quốc hội Việt Nam sẽ làm hết sức mình để tăng cường kết nối giữa hai nền kinh tế trên cả 3 trụ cột gồm chiến lược phát triển; nâng cao năng lực hạ tầng, sản xuất và chiến lược đào tạo, phát triển nguồn nhân lực.
Đồng thời, Quốc hội Việt Nam cũng sẽ tăng cường hoàn thiện thể chế, tạo mọi điều kiện thuận lợi về môi trường đầu tư kinh doanh cho nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, trong đó có Nhật Bản - đối tác hết sức quan trọng của Việt Nam về đầu tư, thương mại.
Quốc hội Việt Nam cũng đã và sẽ sẵn sàng tháo gỡ những rào cản để thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả hơn nữa. Chủ tịch Quốc hội cũng mong muốn Nhật Bản hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác trong việc kết nối hạ tầng Đông Tây giữa Việt Nam với Lào và các nước trong khu vực ASEAN. Việt Nam cũng muốn tiếp tục trao đổi, đào tạo cán bộ cấp cao, thúc đẩy hợp tác về tu nghiệp sinh và tăng cường hợp tác về lao động; tiếp tục hợp tác tháo gỡ khó khăn trong các dự án đầu tư lớn giữa hai nước.

“Tôi khẳng định lại với Ngài Thủ tướng, trong thúc đẩy hợp tác nếu có vấn đề gì thuộc thẩm quyền của Quốc hội thì chúng tôi sẵn sàng làm hết sức mình”, - Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Thủ tướng Kishida Fumio đồng thuận với các đề xuất của Chủ tịch Quốc hội và cho rằng, trong giai đoạn phục hồi kinh tế sau đại dịch thì việc triển khai thực hiện các dự án lớn, có sức lan toả (bao gồm cả các dự án ODA) có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Thủ tướng Kishida Fumiomong muốn Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với Nhật Bản về vấn đề này và đề nghị hai nước cùng nhau nỗ lực giải quyết những vướng mắc để các dự án hợp tác tiến triển tốt đẹp.
Nhân dịp này, qua Thủ tướng Kishida Fumio, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng mời Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Santo Akiko và Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Hosoda Hiroyuki sang thăm Việt Nam. Thủ tướng Nhật Bản cho biết sẽ chuyển lời mời của Chủ tịch Quốc hội đến Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Santo Akiko và Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Hosoda Hiroyuki. Hai bên cũng tin tưởng năm 2023 kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao sẽ mở ra thời kỳ mới cho quan hệ Việt Nam-Nhật Bản.
Đường phố TP Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.04.2022
Việt Nam áp dụng công nghệ ID sinh trắc học của NEC Nhật Bản để quản lý công dân

Việt Nam và Nhật Bản thảo luận về tình hình Ukraina, Biển Đông

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Kishida Fumio đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.
Theo đó, hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả tại các diễn đàn nghị viện đa phương khu vực và thế giới như IPU, AIPA, APPF… góp phần gìn giữ hòa bình, an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống.
Đặc biệt, hai bên cam kết tăng cường phối hợp duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực, tái khẳng định tầm quan trọng của bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông.
Hà Nội và Tokyo nhấn mạnh quan điểm thúc đẩy giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, kêu gọi các bên nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 trong các hoạt động trên biển, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm hoàn thành Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.
Về tình hình Ukraina, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định quan điểm nhất quán của Việt Nam về tôn trọng nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, nhất là các nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, quyền tự quyết, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của từng quốc gia, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.
Lãnh đạo Quốc hội Việt Nam cũng kêu gọi các bên kiên trì thúc đẩy đối thoại, đàm phán để tìm giải pháp hòa bình lâu dài, có tính đến lợi ích chính đáng của nhau, tôn trọng nhau trong các quan hệ quốc tế.

“Việt Nam đã bày tỏ quan điểm toàn diện về vấn đề nhân đạo, cuộc sống bình thường của người dân và sẵn sàng đóng góp tích cực cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo, tiến trình ngoại giao, đối thoại và đàm phán”, - đồng chí Vương Đình Huệ nói.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn Việt Nam và Nhật Bản không chỉ tăng cường quan hệ hợp tác song phương mà còn tăng cường quan hệ Nhật Bản-ASEAN trên cơ sở phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề khu vực.
Như Sputnik thông tin, trong cuộc gặp thắm tình đoàn kết sáng nay giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng Nhật Bản Kisida Fumio, hai nhà lãnh đạo cũng đã cùng bàn thảo về tình hình Ukraina và lập trường xung quanh các tranh chấp ở Biển Đông.
Theo thông cáo chính thức được đưa ra, hai Thủ tướng đã nhất trí phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế và khu vực như ASEAN, Mekong, Liên Hợp Quốc... tăng cường phối hợp ứng phó với các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, dịch bệnh…, phối hợp chặt chẽ triển khai Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).
Lãnh đạo hai Chính phủ cũng đã trao đổi lập trường về vấn đề Ukraina. Trong đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ quan điểm toàn diện của Việt Nam về vấn đề nhân đạo, khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng vấn đề nhân đạo. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng thông báo việc Việt Nam sẽ hỗ trợ nhân đạo 500.000 USD cho Ukraina thông qua các tổ chức nhân đạo quốc tế. Đáp lại, Thủ tướng Nhật Kishida Fumio hoan nghênh quyết định này của Việt Nam.

Việt Nam và Nhật Bản chia sẻ lợi ích chung

Tại cuộc gặp với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, nhà lãnh đạo Việt Nam cho rằng, mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng thực chất, mang lại lợi ích cho cả hai nước, đồng thời trở thành mối quan hệ thân hữu, tin cậy và gắn bó giữa hai đất nước và nhân dân hai nước.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Việt Nam và Nhật Bản là đối tác quan trọng của nhau. Việt Nam luôn coi Nhật Bản là một trong những cường quốc hàng đầu thế giới, cùng với Việt Nam chia sẻ lợi ích chung cũng như cùng thúc đẩy hợp tác và hòa bình trên thế giới”.
Được biết, đây đã là cuộc gặp lần thứ ba với Thủ tướng Kishida Fumio (trước đó vào tháng 5 của các năm 2016 và 2018) và nhấn mạnh mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản giờ đã trở thành mối quan hệ thân hữu, tin cậy và gắn bó giữa hai đất nước và nhân dân hai nước.
Về phần mình, ông Kishida đã trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trên bất cứ cương vị nào đều nỗ lực vun đắp cho mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam.

“Đây là mối quan hệ đã được khởi nguồn từ cách đây hơn 400 trăm năm bắt đầu từ các hoạt động thương mại của Nhật Bản với Việt Nam qua thương cảng Hội An”, - theo ông Kishida.

Ông Fumio Kishida, Thủ tướng Nhật Bản - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.04.2022
Ukraina và Trung Quốc sẽ là tâm điểm trong chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản tới Đông Nam Á

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio

Chiều nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Nhật Bản đến chào xã giao.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hoan nghênh Thủ tướng Kishida Fumio và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam. Người đứng đầu Đảng chúc mừng ông Kishida Fumio được bầu làm Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) và Thủ tướng Nhật Bản.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đặc biệt đánh giá cao những kết quả tốt đẹp của chuyến thăm, nhất là trong hội đàm giữa Thủ tướng Kishida Fumio với Thủ tướng Phạm Minh Chính, các cuộc hội kiến của Thủ tướng Kishida Fumio với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, qua đó hai nước đạt được nhiều nhận thức chung, thỏa thuận và các biện pháp hợp tác quan trọng.
Trong cuộc tiếp người đứng đầu Chính phủ Nhật, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp trong các chuyến thăm Nhật Bản trước đây, bày tỏ vui mừng về sự phát triển nhanh chóng, toàn diện của quan hệ hai nước, trong đó có các chuyến thăm, trao đổi thường xuyên của lãnh đạo hai nước, quan hệ kinh tế đi vào chiều sâu và hiệu quả, hiện nay có gần 450.000 người Việt Nam học tập, lao động và sinh sống ở Nhật Bản.
Ông Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh những tiềm năng to lớn của sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa hai nước trong thời gian tới, đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy giao lưu, gặp gỡ cấp cao, quan hệ giữa các cấp, các ngành, các địa phương, phối hợp tại các diễn đàn quốc tế “vì lợi ích của hai nước, vì hòa bình, hữu nghị và hợp tác ở khu vực và thế giới”.
Đặc biệt, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh hai nước cùng xây dựng tốt kế hoạch kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023 để tạo thêm những cơ sở lâu dài cho quan hệ thực chất, hiệu quả và thiết thực giữa hai nước trong thời gian tới.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng trao đổi về đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ.

“Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế”, - Tổng Bí thư tái khẳng định.

Chúc mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam tín nhiệm cao, bầu tiếp tục giữ trọng trách là Tổng Bí thư, ông Kishida đã cám ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian tiếp Thủ tướng và Đoàn, sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam.
Ông Kishida chia sẻ về những kết quả quan trọng đạt được nhằm tăng cường, mở rộng hợp tác giữa hai nước trong hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính và các cuộc hội kiến với các vị lãnh đạo của Việt Nam.
Thủ tướng Kishida Fumio trân trọng đề nghị Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ủng hộ các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản-Việt Nam và khẳng định sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy, đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

“Năm sau là một dấu mốc quan trọng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam. Tôi hy vọng sẽ cùng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát triển hơn nữa mối quan hệ chiến lược sâu rộng giữa Nhật Bản và Việt Nam. Tôi sẽ làm hết sức mình để phát triển mối quan hệ này”, - Thủ tướng Kishida nói.

Cùng với những trao đổi về quan hệ song phương, hai vị lãnh đạo chia sẻ ý kiến về một số vấn đề khu vực, quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio  - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.04.2022
Biển Đông và Ukraina. Hà Nội xác nhận Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida thăm Việt Nam

Việt Nam và Nhật Bản “cùng chung chí hướng”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản Ono Hikariko đã có cuộc họp báo về kết quả chuyến thăm chính thức Hà Nội của Thủ tướng Kishida Fumio trong hai ngày 30/4 và 1/5.
Đáng chú ý, theo Tokyo, lãnh đạo Việt Nam và Nhật Bản được cho là đã thảo luận rộng và đầy đủ các vấn đề như hợp tác kinh tế; giao lưu con người; hợp tác an ninh quốc phòng và các vấn đề liên quan tình hình khu vực và thế giới.
Trong đó, về an ninh quốc phòng, Thủ tướng Kishida Fumio cam kết sẽ tăng cường hợp tác với Việt Nam thông qua hỗ trợ năng lực an ninh mạng cho quân đội Việt Nam cũng như trong hợp tác phòng vệ, nâng cao năng lực đảm bảo an toàn trên biển (năng lực hàng hải).
Về Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Thủ tướng Kishida Fumio khẳng định, Nhật Bản sẽ bảo vệ tinh thần và nguyên tắc của CPTPP. Trao đổi về Quỹ phát triển hợp tác Nhật Bản-Mekong, hai Thủ tướng thống nhất tiếp tục cộng tác chặt chẽ cho sự phát triển của khu vực Mekong.
Nhật Bản lên án hành động đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ono Hikariko.

“Thủ tướng Kishida Fumio đã trao đổi phản đối mạnh mẽ hành động thay đổi hiện trạng một cách đơn phương trên Biển Đông”, - bà Ono Hikariko tuyên bố.

Đại diện chính quyền Tokyo cũng đánh giá Việt Nam và Nhật Bản đang trong mối quan hệ tốt đẹp nhất từ trước tới nay.

“Việt Nam - Nhật Bản có cùng chí hướng trong việc xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương tự do, rộng mở và trong nhiều vấn đề khu vực, quốc tế như vấn đề Ukraine hay Biển Đông. Chuyến thăm lần này của Thủ tướng Nhật Bản với cuộc hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính sáng nay khẳng định sự hợp tác, mối quan tâm với những vấn đề này”, - bà Hikariko nêu rõ.

Ngoài ra, chuyến thăm lần này cũng là bước đệm rất quan trọng cho mốc kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước vào năm sau.

“Thủ tướng Nhật Bản đã có khẳng định sẽ cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính mở ra một thời đại mới giữa 2 quốc gia nhằm hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm sau”, - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật khẳng định.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio gặp gỡ báo chí
 - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.05.2022
Việt Nam dẫn đầu số dự án mà Nhật Bản hỗ trợ tại ASEAN
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала