EU có thể từ chối nhập khẩu dầu từ Nga sau sáu tháng, nhưng giá phải trả sẽ cao

© Sputnik / Maksim Bogodvid / Chuyển đến kho ảnhDầu
Dầu - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.05.2022
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Liên minh châu Âu có thể ngừng nhập khẩu dầu của Nga sau nửa năm, nhưng đây sẽ là nhiệm vụ khá gian nan và cái giá phải trả cho quyết định này sẽ cao, ông Ivan Timofeev, giám đốc chương trình tại Hội đồng Nga về các vấn đề quốc tế (RIAC) cho biết.
Trước đó, tờ báo Wall Street Journal đưa tin rằng gói trừng phạt mới của EU quy định sẽ từ chối mua dầu của Nga sau 6 tháng và ngừng nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ vào cuối năm nay.

"Tôi nghĩ rằng nhiệm vụ này sẽ khá khó khăn. Hãy xem liệu quyết định này có được thông qua tại Hội đồng EU hay không, bởi vì có những quốc gia như Hungary và Slovakia phụ thuộc khá nhiều vào dầu mỏ của Nga. Nhưng tôi không loại trừ rằng EU có thể đi bước này, mặc dù có những bảo lưu và ngoại lệ nhất định. Nếu chỉ có khoảng thời gian là sáu tháng để đa dạng hóa nguồn cung thì đối với EU, đó sẽ là một nhiệm vụ khó khăn. Về mặt lý thuyết thì có thể giải quyết được, nhưng rất khó, tính đến thực tế là nguồn năng lượng hiện nay đang thiếu hụt và sẽ không dễ dàng để thực hiện các kế hoạch này", - chuyên gia cho biết trong một cuộc phỏng vấn hãng tin.

Vấn đề đối với cả Nga

Timofeev chỉ ra rằng quyết định như vậy có thể dẫn đến tích tụ những cú sốc trong nền kinh tế EU, đồng thời lưu ý rằng việc EU từ chối dầu của Nga cũng sẽ trở thành một vấn đề đối với Nga, điều này sẽ làm mất đi một thị trường lớn.
Ông nhấn mạnh: "Sẽ có định mức, nhưng cần xem tài liệu kết luận. Còn quá sớm để nói về điều này. Nhưng họ có thể làm được. Đương nhiên là giá sẽ khá cao”.
Báo cáo của đại diện chính thức Bộ Ngoại giao Nga M. Zakharova - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.05.2022
Bộ Ngoại giao Nga bình luận về dự thảo các lệnh trừng phạt mới của EU
Đại diện từ 27 quốc gia EU có kế hoạch thảo luận về sáng kiến ​​này vào thứ Tư và có thể đưa ra quyết định sớm nhất là trong tuần này, tờ báo cho biết.
Sau khi Nga bắt đầu chiến dịch đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina, EU đã thông qua 5 gói trừng phạt đối với các cá nhân, tổ chức, lĩnh vực tài chính và lĩnh vực năng lượng của Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала