Thủ tướng Phạm Minh Chính chuẩn bị thăm Hoa Kỳ

© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangThủ tướng Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 4 khu vực châu Á-Thái Bình Dương về nước tại điểm cầu Hà Nội.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 4 khu vực châu Á-Thái Bình Dương về nước tại điểm cầu Hà Nội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.05.2022
Đăng ký
Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam thăm và làm việc tại Mỹ trong thời gian từ 11-17/5, đồng thời cùng với lãnh đạo các nước ASEAN tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN – Hoa Kỳ, theo lời mời của Tổng thống Joe Biden.
Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã chứng kiến sự phát triển tích cực trong thời gian qua. Sự hợp tác trên các lĩnh vực đạt được những tiến triển tích cực và thực chất. Hợp tác kinh tế có sự phát triển vượt bậc và Hoa Kỳ hiện là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.
Các cô gái bên cờ Mỹ và cờ Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.05.2022
Đã đến lúc Việt Nam nâng tầm quan hệ với Mỹ lên Đối tác chiến lược?

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Hoa Kỳ

Trưa 8/5, Bộ Ngoại giao phát đi thông cáo cho biết, nhận lời mời của Tổng thống Joe Biden, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ cùng với lãnh đạo các nước ASEAN tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN – Hoa Kỳ tại thủ đô Washington D.C trong hai ngày 12 và 13/5.
Nhân dịp này, Thủ tướng cũng sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam thăm, làm việc tại Mỹ và Liên Hiệp Quốc từ ngày 11 đến 17/5.
Mỹ và ASEAN chính thức thiết lập quan hệ đối thoại từ năm 1977 và đến Hội nghị cấp cao ASEAN - Mỹ lần 3 vào ngày 21/11/2015 thì nâng cấp lên đối tác chiến lược.
Tháng 6/2010, Mỹ thành lập Phái đoàn đại diện thường trực tại ASEAN và đến tháng 4/2011 thì cử đại sứ chuyên trách tại ASEAN.
Bên cạnh các hội nghị cấp cao thường niên từ năm 2013, hai phía đã tổ chức Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ ở Sunnylands, Mỹ vào tháng 2/2016, Hội nghị cấp cao kỷ niệm 40 năm Quan hệ đối thoại ASEAN - Mỹ ở Manila vào tháng 11/2017.
Hiện ASEAN và Mỹ đang trao đổi, thống nhất chương trình nghị sự của các hoạt động trong khuôn khổ sự kiện. Lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ cùng nhìn lại và đánh giá tổng thể quan hệ đối tác hai bên trong 45 năm qua, đồng thời đề ra những định hướng phát triển quan hệ ASEAN-Mỹ trong thời gian tới. Hai bên cũng sẽ trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.
Container - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.05.2022
Đã có tuyến vận tải biển nhanh nhất từ Việt Nam đi Hoa Kỳ, gỗ Việt thắng lớn ở Mỹ
Tại sự kiện này, ASEAN và Mỹ cũng sẽ có các phiên thảo luận riêng, chuyên sâu về các nội dung hợp tác như kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác và an ninh biển, ứng phó và phục hồi sau đại dịch, ứng phó biến đổi khí hậu, năng lượng, khoa học công nghệ, phát triển cơ sở hạ tầng bền vững….
Với tinh thần chủ động, tích cực và có trách nhiệm, đoàn Việt Nam sẽ tham dự đầy đủ, phù hợp các hoạt động trong khuôn khổ sự kiện lần này, thúc đẩy thảo luận, trao đổi trên tinh thần chân thành, tin cậy và hợp tác, góp phần tăng cường quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Mỹ, vì hoà bình, ổn định và thịnh vượng bền vững trong khu vực và trên thế giới.

Quan hệ Việt – Mỹ thời gian qua

Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ cũng chứng kiến sự phát triển tích cực trong thời gian qua. Hai nước đã duy trì các cuộc tiếp xúc và điện đàm ở các cấp. Việt Nam cũng tổ chức thành công các hoạt động của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bên lề Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào tháng 9/2021. Bên lề Hội nghị COP26 tại Anh vào tháng 10/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã gặp gỡ với Tổng thống Joe Biden và đặc phái viên John Kerry.
Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, trong năm 2021, thương mại song phương Việt - Mỹ tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ với tổng kim ngạch đạt hơn 111,56 tỉ USD. Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 của nước này.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Geneva - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.05.2022
Tổng thống Mỹ có thể đề xuất điều gì cho lãnh đạo ASEAN và Việt Nam, tại sao nó không hiệu quả?
Đến tháng 3/2022, đầu tư trực tiếp của Mỹ tại Việt Nam đạt 10,3 tỉ USD, xếp thứ 11/141 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có FDI tại Việt Nam.
Các doanh nghiệp lớn của Mỹ đầu tư vào thị trường Việt Nam có thể kể đến như Intel thông báo bổ sung đầu tư gần 500 triệu USD vào nhà máy tại TP.HCM; Foxconn bổ sung đầu tư 270 triệu USD tại Bắc Giang.
Ngày 29/3/2022, Tập đoàn VinFast đã ký hợp đồng xây dựng nhà máy sản xuất xe điện và pin trị giá 4 tỉ USD tại bang North Carolina.
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Mỹ đã hỗ trợ cho Việt Nam gần 40 triệu liều vắc xin Covid-19, trong đó có gần 39 triệu liều thông qua cơ chế COVAX. Hai nước cũng tích cực hỗ trợ lẫn nhau về trang thiết bị y tế, vắc xin, chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh và bảo hộ công dân.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала