Gazprom Export ngừng giao hàng cho Gasum của Phần Lan do không thanh toán

© Sputnik / Vitaly Timkiv / Chuyển đến kho ảnhTrạm nén khí Russkaya, bộ phận của hệ thống đường ống dẫn khí nhằm đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt cho Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ.
Trạm nén khí Russkaya, bộ phận của hệ thống đường ống dẫn khí nhằm đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt cho Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.05.2022
Đăng ký
Moskva (Sputnik) – Đến cuối ngày làm việc ngày 20 tháng 5, Gazprom Export (công ty con 100% của Gazprom) đã không nhận được khoản thanh toán bằng đồng rúp từ Gasum (Phần Lan) cho khí đốt được cung cấp trong tháng 4, nên ngừng giao hàng kể từ ngày 21 tháng 5 cho đến khi thanh toán theo sơ đồ mới, công ty Nga cho biết.

"Tính đến cuối ngày làm việc 20/5 (thời hạn thanh toán theo quy định của hợp đồng), Gazprom Export không nhận được khoản thanh toán từ Gasum cho nguồn cung cấp khí trong tháng 4. Do vấn đề này, Gazprom Export đã thông báo cho Gasum về việc ngừng cung cấp khí. bắt đầu từ ngày 21 tháng 5 năm 2022 cho đến khi việc thanh toán được thực hiện theo thủ tục do nghị định quy định" - Gazprom Export cho biết trong một tuyên bố.

Trước đó, hôm thứ Sáu, Gasum báo cáo rằng nguồn cung cấp khí đốt từ Nga đến Phần Lan sẽ ngừng vào lúc 7 giờ sáng ngày thứ Bảy.
Trong tháng 4, Gazprom Export đã gửi thông báo tới Gasum rằng các khoản thanh toán theo thỏa thuận trong hợp đồng sẽ được thực hiện bằng đồng rúp trong tương lai, chứ không phải bằng đồng euro. Tuy nhiên, Gasum đã không chấp nhận lời đề nghị của công ty Nga và nộp đơn ra trọng tài liên quan đến hợp đồng.
Người công nhân tại trạm nén khí của đường ống dẫn khí Yamal-Europe - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.05.2022
Gazprom ngừng cung cấp khí đốt qua Ba Lan do lệnh trừng phạt đáp trả của Nga

Thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng rúp

Vào ngày 23 tháng 3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo chuyển khoản thanh toán cung cấp khí đốt tự nhiên cho các nước EU và các quốc gia khác đã áp dụng các biện pháp hạn chế đối với Nga sang đồng rúp để ngừng sử dụng đô la và euro trong các tính toán. Sau đó, ông ký một sắc lệnh tương ứng và nói rằng nếu các quốc gia «không thân thiện» không thanh toán bằng đồng rúp từ ngày 1 tháng 4, thì Nga sẽ coi đây là sự vi phạm nghĩa vụ đối với các hợp đồng khí đốt.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала