Tổ chức Nông Lương LHQ: xuất khẩu lương thực từ Nga và Ukraina là không thể thay thế

© Sputnik / Alexandr Kryazhev / Chuyển đến kho ảnhThu hoạch mùa ở tỉnh Novosibirsk, Liên Bang Nga.
Thu hoạch mùa  ở tỉnh Novosibirsk, Liên Bang Nga. - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.06.2022
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Không có quốc gia nào trên thế giới có thể thay thế nguồn cung cấp lương thực từ Nga và Ukraina trong tương lai gần, Oleg Kobyakov, Giám đốc Văn phòng FAO tại Nga cho biết trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

"Trong tương lai ngắn hạn, không có quốc gia nào như vậy. Nếu nói về thị phần mà Nga và Ukraina chiếm giữ trên thị trường ngũ cốc thế giới, nó vượt quá 30%. Năm ngoái Nga xuất khẩu 35 triệu tấn, Ukraina - khoảng 12 triệu. Hơn 50 các quốc gia phụ thuộc vào nguồn cung từ lưu vực Biển Đen trên 30%. Theo các nhà kinh tế, sự phụ thuộc 30% là một ngưỡng quan trọng. Nguồn cung cấp lương thực bị gián đoạn và giá lương thực tăng mạnh đe dọa khủng hoảng trong nền kinh tế quốc gia và tình trạng bất ổn dân sự", - Kobyakov nói.

Ông lưu ý: trên thực tế, có những quốc gia nhận hoàn toàn tất cả ngũ cốc lương thực và ngũ cốc từ Nga và Ukraina. Ví dụ, Azerbaijan, Armenia, Georgia và Mông Cổ đáp ứng 100% nhu cầu của họ bằng nguồn cung cấp ngũ cốc từ Nga. Trong số các nước châu Phi, Burkina Faso, Guinea, Mali, Congo, Namibia, Rwanda và Togo phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu ngũ cốc của Nga. Các quốc gia phụ thuộc nhiều nhất vào việc mua ngũ cốc của Ukraina và Nga là Ghana, Israel, Iran, Jordan, Kenya, Libya, Nicaragua, Oman, Pakistan, Saudi Arabia, Somalia, Sudan, Tunisia, Ethiopia.
Ngũ cốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.05.2022
Nga chiến thắng trong việc giành quyền kiểm soát lúa mì thế giới

Các biện pháp trừng phạt chống Nga

"Nhìn chung, FAO phản đối mạnh mẽ mọi lệnh trừng phạt và các biện pháp hạn chế thương mại. Chúng tôi tin rằng thị trường lương thực toàn cầu là thành tựu vĩ đại của nhân loại. Nó đã được hình thành trong lịch sử và là một hệ thống phức tạp và hoạt động khá hài hòa", - Kobyakov nói.

"Bất kỳ sự vi phạm nào của sự cân bằng này đều có thể lùi lại hai bước. Chúng khiến giá cả tăng lên, làm xấu đi tình hình kinh tế của toàn bộ các vùng, quốc gia, khu vực, đẩy nhân loại tụt hậu trong phong trào hướng tới phát triển bền vững. Thật đáng tiếc, các biện pháp trừng phạt thường ảnh hưởng đến những bộ phận dân cư mà ''những tác giả'' cấm vận không nhằm tới. Do đó, trong các khuyến nghị chính sách của FAO về việc khắc phục tình trạng cuộc khủng hoảng lương thực hiện nay trên thế giới , có những lời kêu gọi phân tích chính sách trừng phạt và cân nhắc tính hiệu quả của việc duy trì chúng", - Kobyakov lưu ý.

Thu hoạch dưa chuột ở vùng Volgograd, Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.05.2022
Tổng thống Putin đưa ra các lựa chọn cho khủng hoảng lương thực - nhưng cần dỡ bỏ lệnh trừng phạt
Sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraina, phương Tây đã tăng cường áp lực trừng phạt đối với Matxcơva.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала