UNGA chọn Việt Nam là Phó chủ tịch đại diện khu vực châu Á - Thái Bình Dương

© Dịch vụ báo chí của Bộ Ngoại giao Liên bang NgaBiểu tượng của Liên hợp quốc (LHQ) tại Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) ở New York.
Biểu tượng của Liên hợp quốc (LHQ) tại Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) ở New York. - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.06.2022
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Theo thông tin mới nhất của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (UNGA), Việt Nam đã chính thức trở thành một trong những Phó chủ tịch đại diện cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương sau cuộc họp ngày 7/6.
Theo đó, hôm qua UNGA đã bầu các chức danh Chủ tịch và các Phó chủ tịch UNGA khóa 77.
Tân Chủ tịch UNGA khóa 77, nhiệm kỳ 2022-2023, là Đại sứ Csaba Korosi người Hungary thay thế người tiền nhiệm Abdulla Shahid, người Maldives.
Đại diện từ các nước trong cuộc họp đồng thuận bầu Việt Nam trở thành một trong những Phó chủ tịch UNGA khóa 77 đại diện cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Chính vì vậy, Việt Nam sẽ đảm nhiệm vị trí này trong một năm kể từ ngày 13-9.
Biểu tượng của Liên hợp quốc (LHQ) tại Geneva. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.05.2022
Đại sứ Đặng Hoàng Giang về vai trò sắp tới của Việt Nam tại Liên hợp quốc
Các nước khác cùng trúng cử làm Phó chủ tịch Liên Hiệp Quốc khóa 77 gồm Benin, Burundi, Kenya, Mauritania, Niger, Zimbabwe (khu vực châu Phi), Malaysia, Nepal, Tajikistan, Turkmenistan (khu vực châu Á - Thái Bình Dương), Chile, El Salvador, Jamaica (Mỹ Latin), Estonia (Đông Âu), Israel, Úc (khu vực Tây Âu và các nước khác).
UNGA là 1 trong 6 cơ quan chính của Liên Hiệp Quốc và là cơ quan duy nhất của Liên Hiệp Quốc có đại diện của tất cả 193 nước thành viên.
Cơ quan này có thẩm quyền rộng trong các lĩnh vực hợp tác chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, có quyền thảo luận và đưa ra kiến nghị về các vấn đề thuộc phạm vi Hiến chương hoặc bất kỳ vấn đề nào thuộc thẩm quyền của các cơ quan Liên Hiệp Quốc, nhằm mục đích thúc đẩy sự hợp tác quốc tế trên phạm vi toàn cầu.
Tàu Trung Quốc ở Biển Đông. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.06.2022
Biển Đông
Quốc tế nghĩ gì về quan điểm của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông?
Trong 45 năm là thành viên của Liên Hiệp Quốc, Việt Nam đã gánh vác nhiều trọng trách lớn, có nhiều đóng góp thực chất và hiệu quả cho tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh. Việt Nam - trên cương vị Phó chủ tịch, sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho mục tiêu giải quyết xung đột, duy trì hòa bình, ổn định cho tất cả người dân trên thế giới.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала