Ukraina đề xuất ký thỏa thuận Lend-Lease với Mỹ về việc cung cấp LNG

© AP Photo / Koji Sasahara, FileLô hàng đầu tiên khí tự nhiên hóa lỏng (LNG)
Lô hàng đầu tiên khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.06.2022
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Các quan chức năng lượng Ukraina đang đề xuất ký thỏa thuận Lend-Lease (viện trợ cho thuê) về năng lượng với Mỹ để cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ cho nước này, tờ Foreign Policy đưa tin.
Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó đã ký Đạo luật Lend-Lease đối với Ukraina. Đạo luật đã được cả hai viện Quốc hội thông qua này được thiết kế để đơn giản hóa việc cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraina. Cụ thể, nó tạm thời loại bỏ một số "quy định liên quan đến quyền hạn của Tổng thống để cho thuê thiết bị quốc phòng nếu thiết bị ấy dành cho chính phủ Ukraina hoặc các quốc gia Đông Âu khác đã từng bị Nga xâm lược", - nội dung thuyết minh đạo luật đăng trên trang web của Quốc hội Hoa Kỳ nêu rõ.
Lưu ý rằng phía Ukraina đã giới thiệu với Mỹ và các nước phương Tây một số đề xuất mà việc thực hiện chúng sẽ giúp Kiev tiếp cận được các nguồn năng lượng. Một đề xuất trong số đó là ký kết hợp đồng Lend-Lease theo đó Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraina sáu tỷ mét khối LNG. Do Ukraina không có các hệ thống tiếp nhận đầu cuối nên khí đốt sẽ được chuyển đến châu Âu và đi sang nước này qua đường ống. Kiev sẽ trả nợ cho Washington sau khi sản lượng khí đốt trong nước gia tăng, ấn phẩm lưu ý.
Huấn luyện Hải cẩu của quân đội Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.05.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Chuyên gia bình luận về việc Biden phê duyệt Lend-Lease cho Ukraina
Tạp chí dẫn lời ông Yury Vitrenko, người đứng đầu công ty Naftogaz của Ukraina trước đó vừa gặp các quan chức chính quyền Mỹ về chuyện này cho biết: “Họ rất ngạc nhiên khi nghe ý tưởng này, nhưng nó đã được đón nhận một cách nồng nhiệt”.
Các đề xuất khác của Kiev bao gồm việc cung cấp "viện trợ quốc tế" để mua khí đốt ở Trung Đông và Bắc Phi, phát triển các tuyến cung cấp năng lượng thay thế (tuyến của Nga) và nhận kinh phí từ Tập đoàn Tài chính phát triển quốc tế Hoa Kỳ (DFC).
Theo bài viết, đại diện Ukraina cũng đang cố gắng thuyết phục các đồng nghiệp phương Tây đầu tư vào Ukraina và giúp nước này khảo sát lòng đất theo công nghệ khoan ngang định hướng đặt ống ngầm (Horizontal Directional Drilling - HDD).
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала