- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết Matxcơva sẵn sàng hỗ trợ xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraina

© Dịch vụ Báo chí của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga / Chuyển đến kho ảnhBáo cáo của đại diện chính thức Bộ Ngoại giao Nga M. Zakharova
Báo cáo của đại diện chính thức Bộ Ngoại giao Nga M. Zakharova - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.06.2022
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Nga sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraina bằng các tàu nước ngoài, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết trong cuộc họp báo ở Moskva.

"Về phần mình, quân đội Nga đã tạo các điều kiện cần thiết cho hoạt động an toàn của hai hành lang nhân đạo trên biển: ở Biển Đen và Biển Azov, đồng thời bà cho biết thêm rằng ngày nay có một cơ hội để sử dụng hai cảng Mariupol và Berdyansk để xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp", - nhà ngoại giao nói.

"Ngoài ra, Nga khẳng định sẵn sàng trong việc hỗ trợ đảm bảo việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina không bị cản trở bằng các tàu nước ngoài, tùy thuộc vào sự kiểm soát của họ đối với hoạt động buôn lậu vũ khí và việc Kiev từ bỏ khiêu khích, tạo ra các mối đe dọa bom mìn và căng thẳng ở Biển Đen", - Zakharova giải thích.

Ngũ cốc  - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.06.2022
EU hy vọng nối lại xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraina bằng đường biển

Rào cản đối với xuất khẩu ngũ cốc

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng phía Nga chưa bao giờ ngăn cản và hiện không ngăn cản việc xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng trên Biển Đen của Ukraina", - Zakharova cho biết tại cuộc họp báo ở Moskva .

Zakharova tập trung chú ý đến thực tế: việc sử dụng các cảng là không thể do nguy cơ bom mìn cao và nguy cơ bị pháo kích, đồng thời nhà ngoại giao chỉ ra rằng "tất cả những điều này được tạo ra bởi Kiev, chế độ Kiev". Bà Zakharova trích dẫn dữ liệu mà theo đó "chính quyền Ukraina đã cài đặt khoảng 420 quả thủy lôi neo ở Biển Đen và Biển Azov," ngoài ra, "Kiev đã chặn và đang giữ 70 tàu nước ngoài từ 16 quốc gia".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала